Chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả cao nhất?

Bạn đã từng nghe nói việc kết hợp giữa chạy bộ và tập gym sẽ nâng cao hiệu quả luyện tập lên rất nhiều lần, thực hư là thế nào? Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên một cách đầy đủ nhất!

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả cao nhất?

Tác dụng của việc kết hợp chạy bộ và tập gym

Tại sao nhiều người lại cho rằng chạy bộ và tập gym khi kết hợp với nhau sẽ mang lại tác dụng tốt? Hãy tìm hiểu đặc điểm cơ bản của 2 hình thức tập luyện phổ biến này nhé!

Chạy bộ là bài tập thể dục yêu cầu đôi chân bạn phải chuyển động liên tục theo tốc độ chậm hoặc vừa trong một khoảng thời gian nhất định. Bài tập này sẽ giúp cơ thể của bạn được thả lỏng, giảm mỡ, giảm cân hiệu quả, tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, chạy bộ sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái, phấn chấn, từ đó việc học tập, làm việc sẽ có hiệu quả hơn.

Tập gym là bài tập làm săn chắc cơ thể, phát triển cơ bắp. Có nên kết hợp tập gym và chạy bộ không? Các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm cho biết, tập gym và chạy bộ là 2 môn thể thao bổ sung cho nhau, không thể tách rời, mang đến cho bạn một thân hình chuẩn, thon gọn, săn chắc trong thời gian ngắn nhất.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Trình tự luyện tập chạy bộ và gym là điều quan trọng giúp nâng cao hiệu quả tập luyện. Bạn hãy tham khảo những thông tin sau để biết nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để quá trình luyện tập đạt hiệu quả cao nhất.

2.1. Tác dụng của việc chạy bộ trước khi tập gym

Chạy bộ trước khi tập gym có hiệu quả gì?

Chạy bộ trước khi tập gym có tác dụng như thế nào? Đây được xem là một phương pháp giúp bạn khởi động, làm nóng cơ thể, hạn chế các chấn thương không đáng có xảy ra trong quá trình tập luyện.

Vậy nên chạy bộ bao lâu trước khi tập gym? Để giúp cơ thể bạn nhanh chóng thích nghi với quá trình luyện tập, tiêu hao mỡ thừa, đốt cháy calo hiệu quả, các huấn luyện viên thể hình khuyên bạn nên chạy bộ từ 5 – 15 phút với tốc độ vừa phải trước khi tập gym.

Một điều cần lưu ý là bạn không nên chạy bộ quá lâu trước khi tập gym để tránh việc năng lượng bị tiêu hao quá nhiều dễ dẫn đến kiệt sức. Việc chạy bộ trước khi tập gym là điều nên làm nhưng cần thực hiện theo chế độ khoa học và hợp lý.

2.2. Tác dụng của việc chạy bộ sau khi tập gym

Để buổi tập đạt hiệu quả tốt nhất thì nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên chạy bộ sau khi tập gym. Lý do là vì chạy bộ sau khi tập gym sẽ giúp thời gian luyện tập của bạn tiết kiệm hơn, khả năng đốt cháy calo và giảm mỡ hiệu quả hơn. Thêm vào đó, chạy bộ sau khi tập gym sẽ giúp cơ thể bạn thả lỏng, tinh thần ổn định lại sau buổi tập luyện với cường độ cao.

Bạn cần lưu ý gì khi kết hợp giữa chạy bộ và tập gym?

Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý: cơ thể bạn sẽ mất nhiều sức lực sau khi tập gym, vì thế việc nghỉ ngơi trước khi tiếp tục tập chạy bộ là điều nên làm để tránh cơ thể bị mệt mỏi, kiệt sức. Những người luyện tập thể thao dày dặn kinh nghiệm có lời khuyên rằng, bạn nên nghỉ ngơi sau khi tập gym khoảng 30 phút rồi mới chuyển sang chạy bộ.

Chọn máy chạy bộ phù hợp: sử dụng dòng máy chạy bộ phù hợp sẽ giúp người tập điều chỉnh được thời gian và tốc độ luyện tập mong muốn, từ đó hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn rất nhiều. Một thương hiệu máy chạy bộ được tin dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay chính là ELIP. Với độ bền và độ an toàn cao, ELIP tự tin sẽ cung cấp cho người tập dòng sản phẩm tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất cho bạn.

Chọn máy chạy bộ phù hợp là điều quan trọng cần nhớ

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời được thắc mắc không biết nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy chạy bộ và tập gym là giải pháp hoàn hảo mang đến một cơ thể khỏe mạnh nhưng bạn vẫn cần tuân theo một giáo trình luyện tập khoa học, chính xác để đạt được kết quả như mong muốn. 

Facebook Comments