Hà Nội công bố trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19

(ĐCSVN) – Đêm 6/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn công bố trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp.

covid-19 hà nội

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Ngày 20/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình .

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải.

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy trình chặt chẽ tại phòng áp lực âm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình và trên cùng chuyến bay đang được điều tra.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổ chức ngay 3 đội phản ứng nhanh và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ; lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, nhất là tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống tại 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc (nơi bệnh nhân đến khám ban đầu) và quá trình người này nhập cảnh tại sân bay Nội Bài…

Theo báo cáo, ngay sau khi xác định bệnh nhân dương tính với COVID-19, Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng xử lý và điều tra những người đã tiếp xúc. 5 người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong đó, có lái xe và người giúp việc có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi.

Hà Nội đã lập chốt hai đầu phố, hạn chế người đi lại và yêu cầu hai quán ăn đóng cửa tạm thời. Những nơi bệnh nhân đến đã được yêu cầu cách ly và giám sát y tế. Đêm nay sẽ lấy mẫu những người tiếp xúc gần để xét nghiệm và trong đêm nay sẽ có kết quả.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Vietnam Airline ngừng khai thác sử dụng máy bay và xác định thông tin người đi cùng chuyến bay.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến ca bệnh và các biện pháp triển khai./.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/thoi-su/ha-noi-cong-bo-truong-hop-dau-tien-nhiem-covid-19-549863.html

Facebook Comments