Những tác hại khôn lường khi sử dụng điện thoại quá nhiều

Điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người đang phụ thuộc và sử dụng điện thoại quá nhiều như các đối tượng thường xuyên cá cược online hay dân cày game, điều này dẫn đến hệ lụy rất xấu cho người sử dụng.

1. Gặp các bệnh về mắt

Đây là tác hại đầu tiên và thường gặp nhiều nhất, nếu như bạn sử dụng điện thoại trong một thời gian dài liên tục, nhất là khi trong điều kiện thiếu sáng. Hầu hết người trẻ hay có thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ, khi đã tắt điện, điều này thực sự nguy hiểm. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến mỏi mắt, nhức mắt và những vấn đề nghiêm trọng hơn về mắt.

tác hại của điện thoại

2. Hội chứng mất ngủ 

Nhiều người thường nói rắng, họ thường mất ngủ mỗi đêm. Một lý do dẫn tới vấn đề này chính là do dùng điện thoại quá nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn dùng điện thoại quá nhiều trước khi đỉ ngủ sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của chính bạn, bởi bức xạ của điện thoại. Những ánh sáng xanh từ điện thoại phát ra, làm ức chế sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn. Những ánh sáng này, sẽ khiến cơ bạn nhầm tưởng rằng bạn đang sống trong thời gian ban ngày chứ không phải ban đêm.

3. Trầm cảm, lo ấu

Với những người sử dụng điện thoại quá nhiều trong một khoảng thời gian liên tục có thể bị ảnh hưởng tới thần kinh, mà cụ thể là chứng lo âu hay trầm cảm. Bạn biết rằng, điện thoại di động sản sinh ra các tia tử ngoại kích thích và làm ức chế thần kinh, khiến người sử dụng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và luôn sống trong cảm giác lo âu.

tác hại của điện thoại

4. Những vấn đề về da

Bạn có biết một sự thật vô cùng đáng sợ rằng, lượng vi khuẩn trên bề mặt điện thoại cao gấp 20 lần lượng vi khuẩn trên thành bồn cầu trong toilet không? Đó chính là lý do khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều, da mặt, tay và các ngón tay sẽ nổi những mụn đỏ không rõ nguyên nhân.

5. Đau mỏi các khớp xương

Với những ai sử dụng điện thoại  nhiều để chơi game, nhắn tin sẽ gặp các vấn đề về xương khớp, cụ thể là đau cổ tay, cổ hoặc lưng vì sử dụng quá nhiều. Đặc biệt nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc thì chứng đau lưng chắc chắn sẽ ghé thăm bạn trong thời gian không lâu. Đó là chưa kể tới việc gõ phím liên tục cũng gây tình trạng chuột rút tới các ngón tay và cổ tay.

Hơn thế nữa, tư thế ngồi không đúng cách sẽ góp phần gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cột sống và các đốt sống ở lưng.

Sử dụng điện thoại quá nhiều gây rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe, do đó hãy biết cách làm chủ điện thoại thay vì làm “nô lệ” cho chúng.

Facebook Comments