Dùng điều hòa ngày nắng nóng dễ gây đột tử vì thói quen này

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng cao. Điều hòa thực sự là cứu tinh trong những ngày nắng nóng nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng điều hòa quá mức, sử dụng không đúng cách điều đó sẽ khiến cơ thể bạn bị đột tử. Sau đây là những thói quen cần bỏ khi sử dụng điều hòa vào ngày nắng nóng.

1. Trời càng nóng bật nhiệt độ điều hòa càng thấp

Mọi người biết rằng càng bật nhiệu độ điều hòa càng thấp thì càng lạnh, càng mát và cứ thế để nhiệt độ trong phòng là 17 độ C khi đó bên ngoài nắng nóng lên tới 40 độ C. Đây là một suy nghĩ cực sai lầm khi bạn bật điều hòa quá thấp sẽ gây tốn diện và dễ làm người dùng bị sốc nhiệt do chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khi đi ra đi vào. Kể cả khi trời nắng nóng cũng không nên để nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài.

Biện pháp: Bạn nên bật điều hòa ở mức 25-26 độ C. Nếu thời tiết mát mẻ hơn 35 độ C thì bạn nên bật ở mức thấp hơn 5 độ C bên ngoài để bảo vệ sức khỏe.

2. Mở điều hòa cả ngày

Nếu bạn bật điều hòa liên tục trong suốt cả ngày sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng bật điều hòa.

Biện pháp: khi ra khỏi phòng bạn nên mở cửa và đứng ở cửa vài phút để cơ thể thích nghi với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

3. Chạy vội vào phòng điều hòa khi đi ngoài trời nắng nóng cao điểm

Đây là thói quen rất nguy hiểm, có thể dẫn tới sốc nhiệt, nguy cơ đột quỵ cao. Chủ yếu là do cơ thể chưa kịp thích ứng được với nhiệt độ ngoài trời vì vậy khi chuyển qua một chỗ khác có nhiệt độ thấp hơn sẽ gây ra đột quỵ

4. Ngủ trong điều hòa khi say rượu

Bạn sẽ rơi vào tình trạng sốc nhiệt, tê liệt sau khi say rượu, bia ngủ trong phòng có điều hòa, có thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân nằm điều hòa không ý thức được.

5. Tắm đêm xong vào điều hòa ngủ

Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu tiếp tục ở dưới quạt hay điều hòa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động lưu thông máu của cơ thể theo đó mãu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng đến tim và huyết áp. Đặc biệt, đối với người có sức đề kháng yếu mà áp dụng điều này sẽ gây đột quỵ.

Biện pháp: Để tránh điều này, sau khi tắm xong bạn lau khô và ngồi cho khô người một lúc sau đó mới vào điều hòa.

Hè đến kéo theo những cơn nắng nóng đỉnh điểm nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Hy vọng rằng với bài viết trên có thể giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất hãy tham khảo: Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe

Nguyễn Huyền

Facebook Comments