Sự thật về Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi có tốt không?

Đông trùng hạ thảo được ví là vị thuốc vàng trong nên y học. Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps với ấu trùng (sâu non) của một loại côn trùng thuộc chi Hepialus Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps ký sinh. Bắt đầu vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì nấm ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Bước vào mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trị thuôn nhọn, chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển khoảng 3500 đến 5000m như Tây Tạng, Nepal…

Dưới đây là 8 sự thật về Đông Trùng Hạ Thảo sẽ khiến nhiều độc giả khá bất ngờ

Mục lục bài viết

Sự thật 1

Giá của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên vùng Nepal, Tây Tạng là 3 tỷ đồng/kg – điều này là sự thật và cả thế giới đang mua bán với giá đó. Nhưng chịu khó tìm hiểu kỹ, thì nó không phải “thần dược” chữa bệnh hiểm nghèo mà chủ yếu là tác dụng bồi bổ cơ thể.

sự thật về đông trùng hạ thảo việt nam

Y học Trung Hoa đã tổng kết kinh nghiệm và đưa ra 4 loại thảo dược quý nhất đó là: Sâm, nhung, quế và phụ. Có thể thấy rằng không có đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo quý hiếm, là thứ cực phẩm thì không có gì phải tranh cãi. Tuy nhiên nếu là giá trị ở góc độ thực phẩm thì vài chục triệu đồng một kg là phù hợp cho một món ăn bồi bổ dành cho gia đình có điều kiện. Đông trùng hạ thảo tự nhiên quá đắt là bởi nó cực kì hiếm, chứ không phải giá trị của nó xứng với số tiền tỷ bạc.

Sự thật 2

Nếu đông trùng hạ thảo được sản xuất từ chủng nấm chuẩn và nuôi cấy từ sâu chít hoặc nhộng tằm, thì giá trị không hề thua kém đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Bằng kinh nghiệm sử dụng, sẽ thấy đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng có mùi vị khá giống nhau. Các xét nghiệm của các chuyên gia cũng cho thấy nhiều hoạt chất không kém đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sự thật 3

Đông trùng hạ thảo là một dòng nấm ký sinh trên con sâu non. Cây nấm hút dưỡng chất từ con sâu, nên dưỡng chất quý nằm cả ở nấm. Vậy nên, đem cả con sâu lên cân rồi tính ra bạc tỉ, thì rất lãng phí.

sự thật về đông trùng hạ thảo việt nam

Sự thật 4

Nấm đông trùng thảo hiện đang bán ở Việt Nam với những cái giá rất khó tin được. Thời gian đầu tầm 400 triệu/kg khô, sau giảm xuống 100 triệu/kg, và giờ có nơi còn rao bán 50-60 triệu/kg. Tồng hợp lại, nấm đông trùng hạ thảo nuôi có giá dao động từ 50 đến 120 triệu đồng/kg khô.

Sự thật 5

Tiến sĩ Nguyễn Lương – người bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về đông trùng hạ thảo, bật mí: Loại nấm đông trùng hạ thảo thuộc chủng nấm tốt nhất, cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, được nuôi từ hợp chất sâu tằm, sâu chít, giá thành sản xuất, nuôi trồng ở quy mô lớn, chỉ tầm 15 đến 20 triệu đồng/1 kg khô. Thật khó tin, nấm đông trùng hạ thảo lại có thể nuôi cấy thành công với giá thành rẻ như vậy!

Sự thật 6

Đông trùng hạ thảo đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, và gần đây là Việt Nam. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã ở quy mô công nghiệp và hiện các sản phẩm đóng gói dưới dạng thực phẩm, thực phẩm chức năng trên thị trường đều là nuôi cấy mà ra.

đông trùng hạ thảo nuôi có tốt không

Sự thật 7

Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi có tốt không? Các lương y thuộc Công ty Cổ phần Dược thảo Fansipan, sau khi đã nghiên cứu, xét nghiệm đã nhận thấy Đông trùng hạ thảo nuôi cấy bằng chủng nấm chuẩn, ký sinh trên sâu non, công dụng tốt không hề kém so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vì vậy, đã đưa sản phẩm ra thị trường để phục vụ người dân, đặc biệt là những người bệnh, người có thể trạng yếu, giúp người Việt tiếp cận dễ dàng thứ vốn được cho là thượng phẩm này.

Sự thật 8

Đông trùng hạ thảo khô có giá thành chỉ bằng 1/5 giá trị trường, tức chỉ 2 triệu đồng/lạng khô, tương đương với 1kg tươi. Mỗi tháng, một người sử dụng 1 lạng khô chỉ tốn 2 triệu đồng, là mức chấp nhận được so với thu nhập của đa số người Việt.

đông trùng hạ thảo khô

Qua 8 sự thật mà chúng ta vừa khám phá có thể khẳng định rằng Đông Trùng Hạ Thảo là 1 thần dược quý hiếm. Không những vậy, tại Việt Nam cũng đã cho ra đời Đông Trùng Hạ Thảo nuôi có công dụng tốt không hề thua kém Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên.

>>> Có thể bạn cần: Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tươi

Bắc Nguyễn

Facebook Comments