Tất tần tật về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là loại thần dược quý mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng và sử dụng với giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi, nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản tốt, để tránh lãng phí và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi một cách tốt và an toàn nhất hãy theo dõi tất tần tật về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi dưới đây.

1. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách sẽ giúp chúng ta giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó. Nếu bạn mua đông trùng hạ thảo về dùng không hết thì phần thừa phải cho vào túi nhựa, buộc kín để ở ngăn mát tủ lạnh nhằm tránh tình trạng ẩm mốc. Dưới đây là một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bạn nên biết.

1.1 Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng chân không

Chúng ta cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon sau đấy sử dụng phương pháp chân không hút hết không khí trong túi ra và bỏ sản phẩm vào tủ lạnh để tronng môi trường khoảng 4 độ C. Đối với phương pháp này tương đối đơn giản tuy nhiên hiệu quả cao để được khoảng hơn 1 tháng.

1.2 Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng tủ lạnh

Đông trùng hạ thảo tươi thường được bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho vào túi hút chân không hoặc hộp thủy tinh để ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Bảo quản được 14 ngày, không nên để quá lâu sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng.

1.3 Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô

Sấy khô đông trùng hạ thảo hoặc phơi khô đến 90% lượng nước có thể được. Tuy nhiên, sau khi phơi sấy khô sẽ mất đi một số dưỡng chất nhưng sản phẩm sẽ để được lâu hơn. Nên để sản phẩm trong túi nilon lọ thủy tinh để bảo quản sản phẩm được tốt hơn.

1.4 Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu

Để giữ được dinh dưỡng của dược phẩm quý hiếm này, bạn nên sử dụng phương pháp ngâm rượu.

Thông tin chi tiết: cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

1.5 Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm mật ong

Bạn dùng đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong với tỉ lệ ngâm khoảng 10g tương đương với 1 lit mật ong. Với cách này bạn có thể ngâm khoảng 3 tháng sau đó dùng dần.

2. Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn?

Đông trùng hạ thảo tươi: là thực thể cộng sinh giữa nấm và ấu trùng sâu non và có chưa tới 27 loại axit amin. Đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam được nuôi trồng trên sinh khối gạo lứt trong môi trường nhân tạo có chứ tới 17 loại axit amin.

Cách dùng: pha trà, ngâm rượu, chế biến món ăn, hầm vịt, cháo,…

Đông trùng hạ thảo khô: là một trong những loại nuôi trồng trong môi trường nhân tạo trên các sinh khối gạo lứt. Các sinh khối gạo lứt sau khi được sơ chế thì cho qua môi trường chân không để loại bỏ các vi khuẩn độc hại nên đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng. Đông trùng hạ thảo khô bao gồm 17 loại axit amin.

Cách dùng: tương tự như đông trùng hạ thảo tươi. Tuy nhiên, trước khi chế biến thức ăn hãy chền qua nước nóng.

Qua những chia sẻ trên đông trùng hạ thảo khô và tươi không khác nhau nhiều, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng hai loại đông trùng này. Đồ khô sẽ bảo quản lâu hơn đồ tươi.

Facebook Comments