9 cách dạy con của người Do Thái giúp trẻ thông minh, tự lập

Chúng ta biết rằng người Do thái là tộc người thông minh nhất thế giới. Đó là sự thật, sự thông minh này được chứng minh là di truyền qua nhiều đời và nhờ cách nuôi dạy con của người Do Thái.

Xem thêm: Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm rắp

Cách nuôi dạy con của người Do Thái

Khuyến khích trẻ tự lập

Nguyên tắc đầu tiên của người Do thái trong cách dạy con đó là phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Tự lập từ khi còn nhỏ sẽ là bước đệm giúp con ngày càng trưởng thành. Đối với những trẻ em Do Thái khoảng 1 tuổi rưỡi thì việc tự ngồi ăn bít tết, ăn mì là việc rất bình thường. Họ luôn tạo điều kiện cho trẻ làm bất cứ điều gì có thể trong phạm vi thể trạng của bé cho phép. Đối với trẻ Việt Nam 1 tuổi rưỡi là quá sớm để tự xúc cơm, có những trẻ còn 3 tuổi, 4 tuổi vẫn phải phụ huynh xúc cơm cho cơ mà. Chính vì vậy mà trẻ hình thành thói quen dựa dẫm vào người lớn. Hãy ngưng việc quá bảo bọc con cái hãy để cho trẻ làm những công việc trong khả năng của trẻ.

Động viên trẻ cố gắng hơn

Những nỗ lực của trẻ xứng đáng nhận được lời khen của cha mẹ. Quá trình học tập và thực hành của trẻ là một hành trình dài và những sai sót là điều không thể tránh khỏi. Công việc của cha mẹ là kiên trì dạy dỗ và luôn là nguồn động lực, cổ vũ cho con để con phấn đấu. Những lời khen ngợi chính là sự công nhận bé đã hoàn thành công việc của mình dù là ở mức đơn giản, chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên hạn chế khen trẻ quá mức, nó sẽ phản tác dụng. Thay vào đó hãy dùng những lời động viên tích cực để giúp trẻ hoàn thành công việc tốt hơn vào lần sau.

Cha mẹ hãy là “quân sư” cho con

 

Cha mẹ hãy là quân sư cho con

 

“Cha mẹ đừng là quản gia mà hãy là quân sư cho con”, đây là câu nói nổi tiếng trong cách dạy con của người Do Thái. Hãy tin tưởng vào con, để cho con làm mọi việc có thể. Cha mẹ nên tin tưởng giao công việc cho bé hoàn thành, đừng làm hộ trẻ hãy chỉ là người hướng dẫn mà thôi. Bạn nên học hỏi cách này vì thực tế cha mẹ Việt đang bao bọc con cái quá kỹ khiến trẻ không có tính tự lập và không khẳng định được “bản lĩnh” của mình.

Nguyên tắc 3 không

  • Không thỏa mãn trước
  • Không thỏa mãn tức thời
  • Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con

“Phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm” vì sao lại vậy? Bởi vì cha mẹ nên ẩn 20% tình yêu con để dạy con một cách lý trí, khoa học trong cách dạy con. Không nên thỏa mãn những đòi hỏi của trẻ không nên vội vàng đáp ứng yêu cầu của con, trẻ sẽ thấy dễ dàng đạt được và không phấn đấu để có được thành quả.

Con phải tự chịu trách nhiệm

Bạn nên để con tự làm, tự có trách nhiệm với những việc làm của mình. Nếu trẻ mắc phải sai lầm, đừng la mắng mà hãy chỉ ra cái sai của trẻ, hướng dẫn cho trẻ lần sau không tái phạm những sai lầm đó nữa. Đừng bao giờ dạy con hoặc dung túng thói xấu “đổ trách nhiệm” cho người khác. Khi còn bé, con đã học cách chịu trách nhiệm với những việc mà bé đã làm thì lớn lên trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm cho những lựa chọn mà nó đưa ra.

Dạy con đối mặt với nỗi sợ hãi

Cho bé ngủ một mình ngay từ khi còn nhỏ, để bé làm quen với bóng tối. Ngủ một mình cũng giúp trẻ tự lập hơn, đối mặt với nỗi sợ bóng tối cũng sẽ giúp trẻ gan dạ, dũng cảm hơn rất nhiều.

Dạy trẻ thói quen đọc sách

 

Dạy con thói quen đọc sách

 

Những cuốn sách chứa đựng những kiến thức của nhân loại, vậy muốn trẻ thông minh hãy giú con tiếp cận với sách từ sớm. Đây cũng là cách dạy con của người Do Thái rất hiệu quả. Có thể thấy hầu hết trẻ em Do Thái đều rất thích đọc sách, đối với chúng sách là một tài sản quý giá. Cha mẹ người Do Thái cũng hãy đọc sách cho con nghe, và giúp cho con họ rút ra được những bài học mà cuốn sách mang lại. Coi trọng việc đọc sách cũng giúp người Do Thái trở thành một dân tộc thông thái.

Dạy trẻ tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Một cách dạy con mà ít cha mẹ Việt nào áp dụng, đôi khi còn cho rằng nó không tốt đó là cho con tiếp xúc với tiền từ sớm. Người lại đó lại là cách dạy con mang lại hiệu quả bất ngờ của người Do Thái. Họ không phải cho con tiền của họ để bé tiêu mà họ dạy con việc phải dùng sức lao động để làm ra tiền. Như vậy những đứa trẻ sẽ biết quý trọng đồng tiền, quý trọng sức lao động mà bố mẹ hoặc trẻ có thể làm ra. Nhờ vậy, mà cha mẹ sẽ yên tâm hơn về trẻ trong tương lại.

Trao cho con cơ hội trải nghiệm tự do

Đừng bao giờ phí sức cầm roi chạy theo sau con yêu cầu con không được làm gì, không được làm cái này, không được làm cái kia. Đừng giữ con khư khư ở nhà. Hãy để bé được ra ngoài, tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi với bạn bè. Người Do Thái thừa hiểu rằng trẻ em thì rất hiếu động vì vậy chúng cần được nô đùa để giải phóng năng lượng. Được tư do khám phá, vui chơi trẻ sẽ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành.

Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái trong cách nuôi dạy con, để con có thể trở nên thông minh, bản lĩnh, có trách nhiệm với cuộc sống sau này của con.

Facebook Comments