Những sai lầm khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

Hiện nay, rất nhiều trẻ em đang được sử dụng kháng sinh trong các trường hợp không cần thiết hoặc tự ý dùng kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ. Do đó, làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dai và tốn kém kinh tế. Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

những sai lầm khi sử dụng kháng sinh

Dùng thuốc không đủ liều

+ Quan điểm của các mẹ đó là “thuốc vào người con rất hại”, không độc gan thì độc thận, độc dạ dày,… Bời vậy, chỉ cần con uống mấy liều thấy giảm triệu chứng là ngưng không cho con uống nữa hoặc giảm liều để con tự khỏi.

+ Tác dụng của kháng sinh là diệt khuẩn nhưng phải sử dụng đúng và đủ liều mới có tác dụng. Nếu các mẹ tự ý dừng thuốc khi bệnh mới thuyên giảm mà chưa hết thời gian dùng thuốc, vi khuẩn trong cơ thể trẻ lúc này mới chỉ suy yếu đi hoặc giảm số lượng. Lượng vi khuẩn còn lại sẽ sống trong môi trường kháng sinh với nồng độ thấp, sản sinh và tái tạo ra lớp vi khuẩn mới và trẻ lại tái mắc bệnh trong thời gian ngắn.

+ Đó chính là lý do bác sĩ luôn chỉ định liều dùng của kháng sinh từ 7-10 ngày để đảm bảo thuốc phát huy tối đa tác dụng, giảm thiểu tác dụng phụ và tình trạng kháng thuốc ở trẻ.

những sai lầm khi sử dụng kháng sinh

Dùng lại thuốc của lần trước

+ Lần ốm này thấy con có những triệu chứng giống hệt lần trước, mẹ cho con dùng lại thuốc hoặc đơn thuốc của lần trước đó. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Bởi, có thể biểu hiện giống nhau nhưng chưa chắc đã cùng một bệnh. Hay ngay cả khi bệnh cũ tái phát thì cách điều trị cũng chưa chắc đã giống lần trước.

+ Nếu mẹ cho trẻ dùng lại đơn thuốc trước không những khiến trẻ không khỏi bệnh mà còn làm nặng hơn tình trạng bệnh của trẻ.

Lạm dụng kháng sinh

+ Có một số bà mẹ “thích” dùng kháng sinh cho trẻ. Con sổ mũi, dị ứng cũng yêu cầu dùng kháng sinh, con sốt, cảm cũng dùng kháng sinh, viêm hong, tiêu chảy cũng kháng sinh.

+ Bởi vậy, việc kháng sinh được bán rộng rãi cùng với việc tự ý lạm dụng kháng sinh đang là một vấn nạn hiện nay.

+ Ở trẻ em, mỗi độ tuổi thì có thể trạng khách nhau, cân nặng khác nhau nên liều lượng cho mỗi đứa trẻ là khác nhau. Khi trẻ ốm, mẹ nhất định phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng bệnh, dùng đúng thuốc, đúng liều lượng. Tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh tại các nhà thuốc hoặc dùng thuốc theo sự mách bảo của người không có chuyên môn

những sai lầm khi sử dụng kháng sinh

Tự ý đổi thuốc

+ Khi dùng kháng sinh được 1 -2 liều, các mẹ không thấy thuyên giảm nhiều nên tâm lý muốn thay đổi thuốc cho con để nhanh khỏi. Thế nên mới xảy ra dùng khánh sinh mạnh chỉ để tiêu diệt những vi khuẩn yếu, khiến vi khuẩn biến đổi, gây ra bệnh nặng hơn thì không còn loại kháng sinh có có thể tiêu diệt được nữa. Đây cũng là một lý do gây nên tình trạng kháng kháng sinh.

Hiện tại, Bảo Việt đang cung cấp sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho trẻ dưới 1 tuổi giúp cho cha mẹ giảm bớt nỗi lo lắng về tài chính khi không may các bé bị ốm. Với tính ưu việt, mức phí hợp lý – các cha mẹ có thể cho con khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments