Độc chiêu dạy trẻ bướng bỉnh biết nghe lời không cần quát mắng

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp ba mẹ phải dừng lại giữa phố hay những nơi công cộng chỉ vì sự bướng bỉnh của con trẻ. Điều đó làm ba mẹ cảm thấy xấu hổ, bực mình vì con cái. Vậy, làm thế nào để dạy trẻ bướng bỉnh biết nghe lời?

dạy trẻ bướng bỉnh

1. Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

– Người lớn nuông chiều quá mức: Nhiều ông bà khi cháu đòi cái gì mà không được, cháu khóc lên là ông bà lại cho. Như vậy là nuông chiều trẻ, khiến chúng có phản xạ cứ yêu cầu alf được đáp ứng. Như vậy, lần sau khi bé yêu cầu không được đáp ứng, bé rất khó chấp nhận và chắc chắn rằng lại ăn vạ để đạt được mong muốn.

– Mâu thuẫn trong cách dạy con: Có thể là mâu thuẫn giữa bố với mẹ hoặc giữa bố mẹ với ông bà. Thật khó dạy con khi mà người lớn trong nhà mâu thuẫn, không đồng thuận. Điều này sẽ khiến đứa trẻ hoang mang, không biết nghe lời ai nhưng sau khi đã quen. Đứa trẻ rất nhạy bén, sẽ biết lợi dụng điểm khác biệt này để đòi hỏi những điều có lợi chó mình. Và hậu quả là bé ngày càng làm nũng và bướng bỉnh hơn.

– Cha mẹ không làm gương: Ví dụ đơn giản, bố mẹ cãi nhau trước mặt con và có những lời lẽ không hay? Điều này, vô tình đã hấp thu vào trong trí óc của con. Cha mẹ không làm gương, con trẻ sẽ bắt chước hành vi của người lớn và chưa phân biệt được đúng sai. Vì vậy cha mẹ khó có thể đòi hỏi con ngoan ngoãn, lễ phép trong khi chính bản thân lại có những hành vi cư xử chưa đúng.

dạy trẻ bướng bỉnh

– Trẻ bị tác động bởi môi trường xung quanh: Môi trường sống và học tập của trẻ ảnh hưởng rất lơn đến tính cách của con. Do vậy, ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần dạy con biết nghe lời, tạo cho con một môi trường tốt nhất để con phát triền toàn diện cũng như cách đối nhân xử thế.

2. Mẹo dạy trẻ bướng bỉnh biết nghe lời     

2.1. Giữ bình tĩnh

– Việc la hét hay quát mắng trẻ sẽ biến một cuộc nói chuyện thành một cuộc chiến. Càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Các cha mẹ cần chú ý các ngôn từ, cách nói chuyện và đừng quên mình là người lớn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên giải thích rõ để bé hiểu mình cần làm gì và cư xử như thế nào.

– Cha mẹ tuyệt đôi không nên nóng tính, đánh đòn trẻ. Bởi như vậy sẽ chỉ càng khiến trẻ có thêm các cảm với cha mẹ và bướng bình hơn.

2.2. Tôn trọng trẻ

– Trẻ em cũng cần được tôn trọng. Không nên cái gì cũng éo buộc con quá. Con sẽ không chấp nhận bất cứ quy định nào nếu bạn cứ ép chúng. Một vài cách dưới đây giúp quan hệ mẹ con trở nên tốt đẹp hơn, cha mẹ hãy tham khảo:

icon tickGiữa bạn và bé phải có sự hợp tác, đừng cố ép bé làm theo lời mình.

icon tickCó những quy tắc nhất định cho bé và phải thực hiện quy tắc đó nghiêm túc.

icon tickThấu hiểu cho bé. Đừng thờ ơ trước những ý tưởng hay cảm xúc của bé.

icon tickCho con làm điều mà mình muốn. Điều này cho thấy bạn đang tin tưởng bé.

icon tickChia sẻ những điều bạn muốn và làm những gì bạn đã hứa với con.

dạy trẻ bướng bỉnh

2.3. Cho bé có nhiều sự lựa chọn

– Trẻ nhỏ cũng có những sở thích riêng vì thế cho bé một chút riêng tư của mình. Ví dụ đơn giản như, bé đang mải xem một bộ phim hoạt hình, bạn bảo bé đi ngủ nhưng trẻ không đồng ý thì bạn có thể cho bé có nhiều sự lựa chọn.

– Bạn có thể bảo bé rằng: mẹ cho con xem thêm 1 chút nữa, 5 phút thôi con nhé. Nếu bé vẫn từ chối, cha mẹ có thể hỏi bé có muốn đọc truyện A hay B khi đến giờ đi ngủ không. Nếu bé vẫn từ chối, bạn đừng nóng quá mà mất bình bĩnh. Bạn hãy bình tính nhắc nhở bé nhiều lần đến khi bé chịu đi ngủ mới thôi.

2.4. Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

– Trẻ sẽ luôn cảm thấy bất an, không muốn thoát khỏi “lớp vỏ bọc bướng bỉnh” khi xung quanh mọi người luôn thể hiện thái độ coi thường, quát mắng… với mình. Những cảm xúc cũng như phản kháng của trẻ lúc đó sẽ là giận dữ, quyết liệt chống lại người lớn. 

– Chính bởi vậy, nếu bạn muốn thay đổi một đứa con “cứng đầu” bạn cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt – cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.  

dạy trẻ bướng bỉnh

Ông cha ta có câu: “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều như một tờ giấy trắng, dó rất nhiều tác động bên ngoài cũng với giáo dục từ nhà trường và gia đình mà hình thành tính cách của trẻ. Vì thế cha mẹ hãy học cách dạy trẻ bướng bỉnh biết nghe lời, trở thành một đứa bé ngoan ngoãn và hiểu chuyện ngay từ nhỏ.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments