Trang Chủ » LÀM MẸ » Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời

Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời

17:16 13-03-2019 btv01

Làm thế nào để dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời là một điều khó khăn bởi tuổi này bé bắt đầu muốn có những hành động theo ý thích của mình.

Lên 3 tuổi là thời điểm các bé đã tích lũy được một số hoạt động sinh hoạt nên muốn hành động độc lập theo ý của mình. Trẻ sẽ không thích phụ thuộc vào người lớn nhiều nữa. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ, khiến trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối trước một số yêu cầu của người lớn. Vậy đâu là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời, hãy cùng Khỏe Đẹp 24h tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách dạy trẻ

Nhất quán việc giáo dục trẻ

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời là cha mẹ, ông bà cần phải thể hiện được sự nhất quán trong phương pháp giáo dục trẻ. Không nên bố mẹ muốn “nghiêm khắc” với trẻ mà ông bà lại “nuông chiều” trong quá trình dạy dỗ trẻ.

Nhẹ nhàng với trẻ

Trẻ không thể tiếp thu nếu cha mẹ dạy con trong lúc tức giận. Khi giải quyết một vấn đề gì đó với con, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời tốt nhất là hãy nhẹ nhàng với bé, chỉ dạy cho bé từng chút một. Bé sẽ dễ dàng tiếp thu và nghe lời hơn. Bằng sự cảm thông của cha mẹ, việc dạy con biết vâng lời sẽ không phải quá khó.

Đưa ra ví dụ

Theo cuộc nghiên cứu của ToddlerABC, trẻ em học tập từ những người xung quanh. Các bé quan sát và bắt chước hành vi, thái độ của những người lớn xung quanh. Vì vậy, ví dụ sống là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời cực kỳ hiệu quả. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương sáng để con trẻ học theo. Làm những hành động tốt, nói những câu nói hay để bé có thể trực tiếp học tập theo.

Cho trẻ hiểu rõ hậu quả khi không vâng lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với bé về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm. Tất nhiên, trong mọi hoàn cảnh, các bậc phụ huynh nên nhẹ nhàng với bé. Sau khi bé đã được thông báo, bạn mới được thực hiện. Khi bé vi phạm nguyên tắc, bạn sẽ buộc phải áp dụng hình thức phạt theo quy định. Hãy nhớ rằng, hình phạt là cách để bố mẹ dạy con rằng, khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả. Tránh trường hợp quát mắng to, sẽ khiến bé hoảng sợ ảnh hưởng tâm lý của bé rất nhiều.

>>> Xem thêm tại: Tác hại của việc đánh đòn trẻ

Khuyến khích bé

Một cách dạy trẻ rất tuyệt vời chính là sự động viên, khuyến khích của cha mẹ. Khi con bạn tuân thủ tốt các quy định đã đặt ra, hãy khen ngợi bé để con có động lực tiếp tục phát huy những hành động tốt đó.

Giải thích rõ những yêu cầu của bạn

Không ai thích bị bắt buộc phải làm điều gì đó mà không được giải thích tại sao, các bé cũng vậy. Để dạy con biết vâng lời, hãy cho trẻ biết mục đích đằng sau mệnh lệnh đó.

Thưởng khi làm tốt

Tất cả chúng ta đều sẽ làm tốt hơn nếu có sự khích lệ. Dành cho bé những phần thưởng khi bé đã làm tốt như: Một viên kẹo, một món đồ chơi mới… sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc dạy con biết vâng lời, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không nên áp dụng nó thường xuyên, hãy làm cho con hiểu vâng lời là việc đúng đắn chứ không phải sự thiết đãi.

Tuyệt đối không dùng roi vọt

Hẳn bố mẹ nào cũng biết rằng, phương pháp dạy con “thương cho roi cho vọt” đã chẳng còn hiệu quả nếu như không muốn nói phản tác dụng.

Đánh khi con hư, mắng khi con sai không khiến đứa trẻ ngoan lên, biện pháp này chỉ giúp bố mẹ giải tỏa cảm xúc tức giận của mình.

Thay vì sử dụng đánh, bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở đồng thời áp dụng các hình phạt khoa học.

Tính bướng bỉnh của trẻ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý cần thiết để hình thành khả năng độc lập và trưởng thành. Do đó, cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời tốt nhất là cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của trẻ. Mặt khác cha mẹ cũng cần phải giúp trẻ nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khoát, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những ý muốn vô lý của mình.

Thùy Linh

 

Bài viết cùng chuyên mục
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

15:45 18-10-2019 0

Nhiều mẹ bầu quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu, mời mọi người tham khảo.

trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên ăn gì

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì?

15:19 11-10-2019 0

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì? Nguyên nhân vì sao mà trẻ lại bị tiêu chảy. ở bài viết này các bạn sẽ có câu trả lời.

9 cách dạy con của người Do Thái giúp trẻ thông minh, tự lập

18:15 10-07-2019 0

Chúng ta biết rằng người Do thái là tộc người thông minh nhất thế giới. Đó là sự thật, sự thông minh này được chứng minh là di truyền qua nhiều đời và nhờ cách nuôi dạy con của người Do Thái. > Xem thêm: Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm […]

top 5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng

Top 5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng

15:54 21-06-2019 0

5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng, giúp cân bằng độ pH chuẩn cho âm đạo, hạn chế tình trạng phát sinh vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa.

Sữa bột của Nhật dành cho trẻ sơ sinh – sữa Meiji

17:30 15-06-2019 0

Sữa bột của Nhật dành cho trẻ sơ sinh đang được các bà mẹ truyền tai nhau nên sử dụng cho con bú. Sữa Meiji, giá sữa Meiji, công thức pha sữa Meiji.

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay cho trẻ tại nhà hiệu quả

11:16 15-06-2019 0

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay cho trẻ tại nhà đơn giản và hiệu quả. Các ông bố bà mẹ nên tham khảo.

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào?

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào? Mấy tháng tuổi thì dừng?

10:16 27-05-2019 0

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào? Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi thì dừng? Tắm nắng buổi chiều cho con yêu có tốt không? Chia sẻ từ các chuyên gia.

Bảo hiểm sức khỏe trẻ sơ sinh bảo việt

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không?

17:35 24-05-2019 0

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không? Tắm nắng cho trẻ có tác dụng gì? Hướng dẫn tắm nắng cho bé yêu đúng cách.

phạt con không cần đòn roi

Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm rắp

11:11 22-03-2019 0

Hãy tham thảo 4 cách phạt con không cần đòn roi ngay sau đây để trẻ được tôn trọng và góp phần vào việc phát triển nhân cách của con.

trẻ nhỏ bị đau bụng

Cách chữa đau bụng đi ngoài ở trẻ em các mẹ nên “giắt lưng”

10:55 22-03-2019 0

Cách xử trí khi trẻ nhỏ bị đau bụng, đầy bụng dưới đây đây ba mẹ giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em một cách hoàn hảo và điều trị kịp thời.