Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời

Lên 3 tuổi là thời điểm các bé đã tích lũy được một số hoạt động sinh hoạt nên muốn hành động độc lập theo ý của mình. Trẻ sẽ không thích phụ thuộc vào người lớn nhiều nữa. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ, khiến trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối trước một số yêu cầu của người lớn. Vậy đâu là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời, hãy cùng Khỏe Đẹp 24h tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cách dạy trẻ

Nhất quán việc giáo dục trẻ

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời là cha mẹ, ông bà cần phải thể hiện được sự nhất quán trong phương pháp giáo dục trẻ. Không nên bố mẹ muốn “nghiêm khắc” với trẻ mà ông bà lại “nuông chiều” trong quá trình dạy dỗ trẻ.

Nhẹ nhàng với trẻ

Trẻ không thể tiếp thu nếu cha mẹ dạy con trong lúc tức giận. Khi giải quyết một vấn đề gì đó với con, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời tốt nhất là hãy nhẹ nhàng với bé, chỉ dạy cho bé từng chút một. Bé sẽ dễ dàng tiếp thu và nghe lời hơn. Bằng sự cảm thông của cha mẹ, việc dạy con biết vâng lời sẽ không phải quá khó.

Đưa ra ví dụ

Theo cuộc nghiên cứu của ToddlerABC, trẻ em học tập từ những người xung quanh. Các bé quan sát và bắt chước hành vi, thái độ của những người lớn xung quanh. Vì vậy, ví dụ sống là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời cực kỳ hiệu quả. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương sáng để con trẻ học theo. Làm những hành động tốt, nói những câu nói hay để bé có thể trực tiếp học tập theo.

Cho trẻ hiểu rõ hậu quả khi không vâng lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với bé về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm. Tất nhiên, trong mọi hoàn cảnh, các bậc phụ huynh nên nhẹ nhàng với bé. Sau khi bé đã được thông báo, bạn mới được thực hiện. Khi bé vi phạm nguyên tắc, bạn sẽ buộc phải áp dụng hình thức phạt theo quy định. Hãy nhớ rằng, hình phạt là cách để bố mẹ dạy con rằng, khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả. Tránh trường hợp quát mắng to, sẽ khiến bé hoảng sợ ảnh hưởng tâm lý của bé rất nhiều.

>>> Xem thêm tại: Tác hại của việc đánh đòn trẻ

Khuyến khích bé

Một cách dạy trẻ rất tuyệt vời chính là sự động viên, khuyến khích của cha mẹ. Khi con bạn tuân thủ tốt các quy định đã đặt ra, hãy khen ngợi bé để con có động lực tiếp tục phát huy những hành động tốt đó.

Giải thích rõ những yêu cầu của bạn

Không ai thích bị bắt buộc phải làm điều gì đó mà không được giải thích tại sao, các bé cũng vậy. Để dạy con biết vâng lời, hãy cho trẻ biết mục đích đằng sau mệnh lệnh đó.

Thưởng khi làm tốt

Tất cả chúng ta đều sẽ làm tốt hơn nếu có sự khích lệ. Dành cho bé những phần thưởng khi bé đã làm tốt như: Một viên kẹo, một món đồ chơi mới… sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc dạy con biết vâng lời, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không nên áp dụng nó thường xuyên, hãy làm cho con hiểu vâng lời là việc đúng đắn chứ không phải sự thiết đãi.

Tuyệt đối không dùng roi vọt

Hẳn bố mẹ nào cũng biết rằng, phương pháp dạy con “thương cho roi cho vọt” đã chẳng còn hiệu quả nếu như không muốn nói phản tác dụng.

Đánh khi con hư, mắng khi con sai không khiến đứa trẻ ngoan lên, biện pháp này chỉ giúp bố mẹ giải tỏa cảm xúc tức giận của mình.

Thay vì sử dụng đánh, bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở đồng thời áp dụng các hình phạt khoa học.

Tính bướng bỉnh của trẻ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý cần thiết để hình thành khả năng độc lập và trưởng thành. Do đó, cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời tốt nhất là cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của trẻ. Mặt khác cha mẹ cũng cần phải giúp trẻ nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khoát, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những ý muốn vô lý của mình.

Thùy Linh

 

Facebook Comments