Bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách dễ như trở bàn tay

Nhiều phụ huynh có kết luận rằng thiếu can-xi là nguyên nhẫn dẫn đến trường hợp trẻ còi xương, chân vòng kiềng. Nhưng các mẹ đã nhầm, không phải là can-xi mà vitamin D3 mới là “thủ phạm” chính.  Vì vậy các mẹ hãy cần chú ý bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách.

bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách

1. Vai trò của vitamin D3 đối với trẻ

– Vitamin D3 hay còn gọi là Cholecalciferol có tác dụng chuyển hóa các loại chất vô cơ, chủ yếu là can-xi và phốt pho.

– Không chỉ tăng khả năng hấp thụ can-xi qua thành ruột, vitamin D3 còn đóng vai trò chất dẫn, “gắn kết” can-xi vào hệ xương. Thiếu vitamin D3, cơ thể chỉ có thể hấp thu không tới 10% lượng can-xi được bổ sung vào.

– Bên cạnh đó, vitamin D3 còn giúp cơ thể tái hấp thụ can-xi ở thận, đóng vai trò quan trọng trong quá trình can-xi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D3 cũng giúp tăng cường protein tạo xương, đồng thời giúp tăng cơ vân, giúp khả năng giữ thăng bằng của cơ thể tốt hơn, hạn chế nguy cơ té ngã.

– Thiếu vitamin D3, trẻ không chỉ bị còi xương, chậm lớn mà còn gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như: biếng ăn, chậm lớn, chậm mọc răng, thường xuyên quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, xương mềm…

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ thiêu vitamin D

Khi thiếu vitamin D, trẻ có thể có 1 hoặc nhiều triệu chứng sau:

– Ra nhiều mồ hôi đầu: trẻ thường chỉ ra mồ hôi nếu quá nóng. Nếu trẻ đổ mồ hồi quá hiều thì bạn nên nghĩ tới khẳ năng trẻ bị thiếu vitamin D3

– Rụng tóc hình vành khăn: đây cũng là một dấu hiệu khá phổ biến của trẻ khi bị thiếu vitamin D

bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách

– Chậm phát triền: Nếu bạn thấy con có các biểu hiện khó khăn khi tập bò, tập ngồi hay đi đứng bạn nên kiểm tra ngay xem trẻ có bị thiếu D dẫn đến việc kém tổng hợp canxi hay không.

– Răng mọc chậm, mọc lộn xộn: các bé 6 tháng là đã đến cữ mọc 2 răng cửa dưới. Nếu 6-7 tháng chưa thấy bé mọc chiếc răng này thì bé có khả năng thiếu vitamin D3

– Thóp rộng, bờ thóp mêm, thóp chậm liền: Thông thường sọ của trẻ sơ sinh vừa đẻ ra sẽ có những khoảng mềm gọi là thóp.Xương sọ của trẻ sẽ liền và cứng dần lên sau 19 tuần. Tuy nhiên nếu trẻ bị thiếu D, quá trình cứng hộp sọ của trẻ sẽ bị chậm gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Cách bổ sung vitamin cho trẻ đúng cách

3.1. Cho trẻ tắm nắng sáng sớm

– Ánh nắng mặt trời luôn là nguồn bỏ sung vitamin D3 tốt nhất. Vì vậy, nên cho trẻ tắm năng trước 9h đối với màu đông và 8h sáng đối với mùa hè để hấp thu được tốt nhất mà không bị làm tổn hại làn da non nớt của bé các mẹ nhé.

– Bạn có thể cho trẻ tắm nắng khoảng 10 -20 phút/ngày

bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách

3.2. Bổ sung bằng thực phẩm

– Các loại giàu chất béo: Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá chình là những loại cá chứa nhiều vitamin D. Ngoài ra, chất béo có trong cá cũng giúp cơ thể bé hấp thu vitamin D tốt hơn vì vitamin D dễ tan trong nước.

– Nấm: Nấm là một trong những thực phẩm rất thơm ngon và giàu dưỡng chất. Ngoài ra, bạn có biết là nấm cũng có thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời không? Đưa thêm nấm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé để bổ sung vitamin D nhé!

bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách

– Sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa cũng chứa rất nhiều vitamin D

– Trứng: Trứng là thức ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ và cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, đặc biệt vitamin D chứa nhiều trong lòng đỏ trứng.

>>> Xem thêm tại: Bé ăn dặm với rau chùm ngây – con khỏi lo chậm lớn

3.3. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ vitamin D3

Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D bên ngoài theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Hiện có một số loại phổ biến như:

Sterogyl (Vitamin D2 tan trong cồn, 1 giọt = 400 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày.

Infadin (Vitamin D2 tan trong dầu, 1 giọt = 800 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày hoặc cách ngày.

Vitamin D3 B.O.N (Vitamin D3 dạng dầu, 200.000 IU/1ml/ống), dùng 1 ống mỗi 6 tháng (có thể tăng 2 ống mỗi 6 tháng nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng hoặc da sẫm màu).

5. Liều lượng vitamin D3 đối với trẻ là bao nhiêu và nên uống lúc nào?

– Các bà mẹ cần điều chỉnh lượng vitamin D nạp vào cơ thể trẻ qua thực phẩm, chế phẩm sao cho đủ mức 400 IU một ngày. Không nên quá lạm dụng D vì nếu dư D cũng không tốt cho cơ thể trẻ. Bạn cần tìm hiểu các tài liệu về cách cho trẻ uống vitamin D và canxi hay tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi tự ý bổ sung cho trẻ.

– Nên muốn bổ sung vitamin D3 vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Bổ sung liên tục từ lúc bé bắt đầu chào đời đến khi bé được 18 tháng.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng cách là một điều cần thiết để bé có hệ xương khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Hãy chủ động mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình. Vì một tương lai tươi sáng với cơ thể khỏe mạnh, trí não thông minh bố mẹ nhé.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments