Trang Chủ » LÀM MẸ » Tác hại của việc đánh đòn trẻ và cách xử lý

Tác hại của việc đánh đòn trẻ và cách xử lý

16:46 13-03-2019 btv01

Chỉ vì một phút nóng giận khi con trẻ làm sai mà các bậc phụ huynh đánh đòn trẻ mà không suy nghĩ đến tác hại của việc đánh đòn trẻ sẽ như thế nào.

Có rất nhiều bậc phụ huynh dạy con mình bằng hình thức đánh đòn khi trẻ làm sai. Liệu dạy trẻ như vậy là đúng hay sai? Tác hại của việc đánh đòn trẻ sẽ như thế nào?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình đã nghiên cứu liệu những ảnh hưởng đối với trẻ em bị đánh đòn có khác với những ảnh hưởng trên trẻ em bị ngược đãi về thể chất?  Sau khi nghiên cứu trên 160.000 trẻ em, họ nhận ra rằng “Không có khác biệt đáng kể giữa đánh đòn và lạm dụng thể chất” và phát hiện thấy mối liên hệ giữa đánh đòn và tác động tiêu cực lên trẻ em.

tác hại khi đánh đòn trẻ

Elizabeth Gershoff, tác giả chính của nghiên cứu này, giờ đây khuyên nhủ các bậc phụ huynh suy nghĩ trước khi họ đánh trẻ.

Gershoff nói: “Chúng tôi cũng như xã hội nghĩ việc đánh đòn và lạm dụng thể chất như những hành vi khác biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đánh đòn có những kết quả tiêu cực tới đứa trẻ ngang lạm dụng thể chất, chỉ là ở mức độ thấp hơn một chút.”

Theo một nghiên cứu khác từ tạp chí Tâm lý Phát triển, các hình phạt về thể xác, bao gồm đánh trẻ ở tuổi nhỏ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính khí và hành vi của trẻ vào những năm của tuổi thiếu niên.

“Cha mẹ phải tránh sự trừng phạt về thể chất vì nó có thể có tác động lâu dài đối với trẻ em,” Gustavo Carlo, Millsap Giáo sư và là Giám đốc Trung tâm MU Chính sách với gia đình và nghiên cứu cho hay. “Nếu chúng ta muốn nuôi dưỡng các hành vi tích cực, các bậc cha mẹ nên dạy con mình cách điều chỉnh hành vi của chúng sớm.”

Thay vào đó phải làm gì?

Đặt ra hậu quả

Thay vì nói câu, “Nếu con nghịch ngợm, con sẽ bị đánh”,  hãy nói rằng, “Nếu con nghịch ngợm, con sẽ không được chơi đồ chơi trong một giờ”. Ý tưởng là đặt ra các hình phạt tránh trừng phạt về thân thể nhưng vẫn giúp trẻ hiểu trẻ đã làm sai điều gì đó.

Ngoài ra, hãy đảm bảo hậu quả phù hợp với trẻ. Đừng hạn chế chúng khỏi TV trong một tuần chỉ vì ném quả nho trên sàn, cũng đừng phạt chúng một phút ở ngòai nhà vì hành động bắt nạt em mình. Hình phạt nặng hay nhẹ đi kèm với mức độ mắc lỗi của trẻ.

Duy trì hình phạt

Sự không thống nhất trong việc thực thi hình phạt sẽ truyền đạt đến đứa trẻ của bạn rằng hành vi sai không phải là một việc lớn lao. Chúng sẽ hành động thường xuyên hơn bởi vì chúng sẽ nghĩ rằng chúng không bị phạt vì điều chúng gây ra.

Vì vậy, khi bạn nói rằng chúng không nhận được món ăn chúng yêu thích khi chúng từ chối ăn tối và  hãy duy trì hình phạt dù chúng có làm “nũng” bạn như thế nào.

Khen thưởng cho hành vi tốt

Điều quan trọng là thưởng cho trẻ về hành vi tốt cũng như trừng phạt trẻ vì hành vi xấu. Qua đó giúp chúng tìm thấy niềm vui khi có hành vi tốt đẹp và những hậu quả của hành vi xấu mà chúng gây ra.

Có những việc, chỉ cần một lời nhận xét đơn giản như “Con làm tốt lắm” sẽ giúp con bạn học hỏi tốt hơn. Đối với thành tích lớn hơn, hãy cho chúng tham gia một hoạt động mà chúng thích như một phần thưởng nho nhỏ về mặt tinh thần.

Nếu con của bạn có vấn đề, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đánh con. Có rất nhiều lợi ích về tâm lý khi bạn sử dụng các hình thức phạt tích cực hơn. Con của bạn sẽ cảm ơn bạn khi chúng lớn.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

15:45 18-10-2019 0

Nhiều mẹ bầu quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu, mời mọi người tham khảo.

trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên ăn gì

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì?

15:19 11-10-2019 0

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì? Nguyên nhân vì sao mà trẻ lại bị tiêu chảy. ở bài viết này các bạn sẽ có câu trả lời.

9 cách dạy con của người Do Thái giúp trẻ thông minh, tự lập

18:15 10-07-2019 0

Chúng ta biết rằng người Do thái là tộc người thông minh nhất thế giới. Đó là sự thật, sự thông minh này được chứng minh là di truyền qua nhiều đời và nhờ cách nuôi dạy con của người Do Thái. > Xem thêm: Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm […]

top 5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng

Top 5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng

15:54 21-06-2019 0

5 loại nước rửa vệ sinh cho bà bầu an toàn được chị em tin dùng, giúp cân bằng độ pH chuẩn cho âm đạo, hạn chế tình trạng phát sinh vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa.

Sữa bột của Nhật dành cho trẻ sơ sinh – sữa Meiji

17:30 15-06-2019 0

Sữa bột của Nhật dành cho trẻ sơ sinh đang được các bà mẹ truyền tai nhau nên sử dụng cho con bú. Sữa Meiji, giá sữa Meiji, công thức pha sữa Meiji.

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay cho trẻ tại nhà hiệu quả

11:16 15-06-2019 0

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay cho trẻ tại nhà đơn giản và hiệu quả. Các ông bố bà mẹ nên tham khảo.

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào?

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào? Mấy tháng tuổi thì dừng?

10:16 27-05-2019 0

Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào? Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi thì dừng? Tắm nắng buổi chiều cho con yêu có tốt không? Chia sẻ từ các chuyên gia.

Bảo hiểm sức khỏe trẻ sơ sinh bảo việt

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không?

17:35 24-05-2019 0

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không? Tắm nắng cho trẻ có tác dụng gì? Hướng dẫn tắm nắng cho bé yêu đúng cách.

phạt con không cần đòn roi

Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm rắp

11:11 22-03-2019 0

Hãy tham thảo 4 cách phạt con không cần đòn roi ngay sau đây để trẻ được tôn trọng và góp phần vào việc phát triển nhân cách của con.

trẻ nhỏ bị đau bụng

Cách chữa đau bụng đi ngoài ở trẻ em các mẹ nên “giắt lưng”

10:55 22-03-2019 0

Cách xử trí khi trẻ nhỏ bị đau bụng, đầy bụng dưới đây đây ba mẹ giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em một cách hoàn hảo và điều trị kịp thời.