Trang Chủ » LÀM MẸ » Tác hại của việc đánh đòn trẻ và cách xử lý

Tác hại của việc đánh đòn trẻ và cách xử lý

16:46 13-03-2019 btv01

Chỉ vì một phút nóng giận khi con trẻ làm sai mà các bậc phụ huynh đánh đòn trẻ mà không suy nghĩ đến tác hại của việc đánh đòn trẻ sẽ như thế nào.

Có rất nhiều bậc phụ huynh dạy con mình bằng hình thức đánh đòn khi trẻ làm sai. Liệu dạy trẻ như vậy là đúng hay sai? Tác hại của việc đánh đòn trẻ sẽ như thế nào?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình đã nghiên cứu liệu những ảnh hưởng đối với trẻ em bị đánh đòn có khác với những ảnh hưởng trên trẻ em bị ngược đãi về thể chất?  Sau khi nghiên cứu trên 160.000 trẻ em, họ nhận ra rằng “Không có khác biệt đáng kể giữa đánh đòn và lạm dụng thể chất” và phát hiện thấy mối liên hệ giữa đánh đòn và tác động tiêu cực lên trẻ em.

tác hại khi đánh đòn trẻ

Elizabeth Gershoff, tác giả chính của nghiên cứu này, giờ đây khuyên nhủ các bậc phụ huynh suy nghĩ trước khi họ đánh trẻ.

Gershoff nói: “Chúng tôi cũng như xã hội nghĩ việc đánh đòn và lạm dụng thể chất như những hành vi khác biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đánh đòn có những kết quả tiêu cực tới đứa trẻ ngang lạm dụng thể chất, chỉ là ở mức độ thấp hơn một chút.”

Theo một nghiên cứu khác từ tạp chí Tâm lý Phát triển, các hình phạt về thể xác, bao gồm đánh trẻ ở tuổi nhỏ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính khí và hành vi của trẻ vào những năm của tuổi thiếu niên.

“Cha mẹ phải tránh sự trừng phạt về thể chất vì nó có thể có tác động lâu dài đối với trẻ em,” Gustavo Carlo, Millsap Giáo sư và là Giám đốc Trung tâm MU Chính sách với gia đình và nghiên cứu cho hay. “Nếu chúng ta muốn nuôi dưỡng các hành vi tích cực, các bậc cha mẹ nên dạy con mình cách điều chỉnh hành vi của chúng sớm.”

Thay vào đó phải làm gì?

Đặt ra hậu quả

Thay vì nói câu, “Nếu con nghịch ngợm, con sẽ bị đánh”,  hãy nói rằng, “Nếu con nghịch ngợm, con sẽ không được chơi đồ chơi trong một giờ”. Ý tưởng là đặt ra các hình phạt tránh trừng phạt về thân thể nhưng vẫn giúp trẻ hiểu trẻ đã làm sai điều gì đó.

Ngoài ra, hãy đảm bảo hậu quả phù hợp với trẻ. Đừng hạn chế chúng khỏi TV trong một tuần chỉ vì ném quả nho trên sàn, cũng đừng phạt chúng một phút ở ngòai nhà vì hành động bắt nạt em mình. Hình phạt nặng hay nhẹ đi kèm với mức độ mắc lỗi của trẻ.

Duy trì hình phạt

Sự không thống nhất trong việc thực thi hình phạt sẽ truyền đạt đến đứa trẻ của bạn rằng hành vi sai không phải là một việc lớn lao. Chúng sẽ hành động thường xuyên hơn bởi vì chúng sẽ nghĩ rằng chúng không bị phạt vì điều chúng gây ra.

Vì vậy, khi bạn nói rằng chúng không nhận được món ăn chúng yêu thích khi chúng từ chối ăn tối và  hãy duy trì hình phạt dù chúng có làm “nũng” bạn như thế nào.

Khen thưởng cho hành vi tốt

Điều quan trọng là thưởng cho trẻ về hành vi tốt cũng như trừng phạt trẻ vì hành vi xấu. Qua đó giúp chúng tìm thấy niềm vui khi có hành vi tốt đẹp và những hậu quả của hành vi xấu mà chúng gây ra.

Có những việc, chỉ cần một lời nhận xét đơn giản như “Con làm tốt lắm” sẽ giúp con bạn học hỏi tốt hơn. Đối với thành tích lớn hơn, hãy cho chúng tham gia một hoạt động mà chúng thích như một phần thưởng nho nhỏ về mặt tinh thần.

Nếu con của bạn có vấn đề, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đánh con. Có rất nhiều lợi ích về tâm lý khi bạn sử dụng các hình thức phạt tích cực hơn. Con của bạn sẽ cảm ơn bạn khi chúng lớn.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Top cửa hàng mẹ và bé chất lượng nhất tại Quốc Oai – Hà Nội

15:42 11-05-2020 0

Mỗi gia đình, mỗi người mẹ thì đều muốn lựa chọn cho con các món đồ tốt nhất cũng như chất lượng nhất.

bình sữa cho bé không chịu bú bình

TOP bình sữa cho bé không chịu bú bình tốt nhất 2020

20:42 16-03-2020 0

một số Mẹ vẫn chưa biết mua bình sữa cho bé loại nào tốt và an toàn nhất? Và bình sữa cho bé không chịu bú bình là loại nào? Ở bài viết này, Khỏe Đẹp 24 Giờ sẽ cho mẹ câu trả lời.

Các cách hạ sốt cho trẻ tại nhà an toàn và hiệu quả

9:00 05-03-2020 1

Sốt là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy cũng khoedep24gio.com tìm hiểu những nguyên nhân và cách hạ sốt an toàn, hiệu quả.

Mọc răng ở trẻ những điều các mẹ cần biết không thể bỏ qua

17:09 03-03-2020 0

“Trẻ mấy tháng mọc răng?” Đây chắc là một trong số rất nhiều thắc mắc của các ông bố, bà mẹ lần đầu nuôi con. Việc mọc răng sớm hay muộn còn phụ thuộc vào sức khỏe và sự phát triển của từng bé. Vì vậy bố mẹ đừng lo lắng về việc con mọc […]

Sữa non Good Health 100% Colostrum form NewZealand

Top sữa non cho trẻ sơ sinh tốt nhất

14:36 25-11-2019 0

Sữa non” còn được các Mẹ ví như là “sữa vàng” – một loại sữa vô cùng đặc biể cho hệ miễn dịch của bé. Tuy nhiên, bạn có thể không dùng bởi sữa mẹ đã là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé rồi. Nhưng nếu có điều kiện và một số trường hợp cần thiết thì sữa non cho trẻ sơ sinh vẫn là một lựa chọn cho các Mẹ.

sữa ngoại ưa chuộng nhất

Top sữa ngoại ưa chuộng nhất

15:11 22-11-2019 0

Loại sữa nào tốt nhất cho bé yêu? Hãy cùng Khỏe Đẹp 24 Giờ tham khảo các top sữa ngoại ưa chuộng nhất hiện nay nha các Mom.

Top 4 loại sữa bột cho bé bán chạy nhất 2019 (từ 0 – 6 tháng tuổi)

15:49 11-11-2019 0

Top 4 loại sữa bột cho bé bán chạy nhất 2019. Đây là các sản phẩm sữa dành cho các bé từ 0 - 6 tháng tuổi, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất giúp con phát triển khỏe mạnh.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Trái cây tốt cho bà bầu

15:45 18-10-2019 0

Nhiều mẹ bầu quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu, mời mọi người tham khảo.

trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên ăn gì

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì?

15:19 11-10-2019 0

Trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên và không nên ăn gì? Nguyên nhân vì sao mà trẻ lại bị tiêu chảy. ở bài viết này các bạn sẽ có câu trả lời.

9 cách dạy con của người Do Thái giúp trẻ thông minh, tự lập

18:15 10-07-2019 0

Chúng ta biết rằng người Do thái là tộc người thông minh nhất thế giới. Đó là sự thật, sự thông minh này được chứng minh là di truyền qua nhiều đời và nhờ cách nuôi dạy con của người Do Thái. > Xem thêm: Công thức dạy con không cần đòn roi khiến con nghe lời răm […]