Khám tiền sản trước khi mang bầu – không nên bỏ qua

Khám tiền sản trước khi mang bầu là một việc vô cùng quan trọng. Việc thăm khám sức khỏe trước khi mang bầu nhằm đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, đồng thời giúp người mẹ yên tâm trải qua 1 thai kỳ an toàn và luôn khỏe mạnh.

khám tiền thai sản trước khi mang bầu

 

1. Khám tiền sản trước khi mang bầu là gì?

– Khám tiền sản trước khi mang bầu mục đích là để kiểm tra xem bạn có bất kỳ rủi ro tiềm năng nào trong thời kỳ mang thai hay không? Nếu có sẽ được giải quyết trước khi bạn mang bầu.

– Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả sau khi thăm khám để đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp.

2. Khám tiền sản trước khi mang bầu cần chuẩn bị những gì?

a) Tâm lý thoải mái

– Việc đi khám tiền sản trước khi mang bầu là việc làm cần thiết và tự nhiên nên bạn không nên lo lắng hay quá căng thẳng

b) Giấy tờ liên quan đến sức khỏe

– Sổ khám bệnh định kỳ

– Kết quả khám sức khỏe gần đây nhất

– Giấy tiêm chủng: đã tiêm chủng những bệnh lý gì

c) Ghi chú những tiền sử bệnh lý của mình

Lịch sử phẫu thuật: Nếu bạn đã từng phẫu thuật, truyền máu hay phải vào viện trước đây hãy nói với bác sỹ. Đặc biệt nếu bạn đã từng phẫu thuật u xơ tử cung. Tiền sử phẫu thuật phụ khoa trước đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình mang thai của bạn.

Lịch sử mang thai của bạn: bao gồm lần mang thai trước, chu kỳ kinh nguyệt, biện pháp tránh thai gần nhất, …

Các loại thuốc bạn đang dùng:  Nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì hãy cho bác sỹ xem đơn thuốc. Do một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh trong khoảng thời gian sau khi uống thuốc vì thế bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn loại nào nên dùng và ảnh hưởng của thuốc tới quá trình mang thai.

Môi trường sống của bạn: Bạn nên nói với bác sĩ về những mối lo ngại có thể ảnh hưởng tới thai nhi như: mèo, tia X-quang, hóa chất.

Cân nặng của bạn: Nếu đạt được cân nặng tiêu chuẩn là lý tưởng khi chuẩn bị mang thai. Vì thế nếu như bạn đang thừa cân hãy cố gắng giảm cân để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai. Còn nếu đang thiếu cân hãy bổ sung dinh dưỡng để tăng cân giảm nguy cơ thiếu dinh dưỡng cho thai nhi.

Thói quen: hút thuốc, rượu bia,… của người chồng

Bệnh lý di truyện trong gia đình: như bà, mẹ hay anh chị em ruột

khám tiền sản trước khi mang bầu

3. Khám tiền sản trước khi mang bầu bao gồm những gì?

B1. Khám tổng quát

– Bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe của bạn để có các chỉ số về BMI, huyết áp, nhịp tim, vùng bụng, tử cung,….để phục vụ cho các bước tiếp theo.

B2. Tiến hành xét nghiệm sàng lọc     

– Xét nghiệm virus Rubella

– Xét nghiệm virus HIV

– Xét nghiệm virus giang mai

– Xét nghiệm viêm gan B

– Một số xét nghiệm khác nếu cần.

B3. Tư vấn các bệnh di truyền

– Trong trường hợp bố mẹ và người thân trong gia đình đã và đang mắc các bệnh di truyền dưới đây, bạn cần được bác sĩ tư vấn di truyền để biết được tỉ lệ phần trăm thai nhi sẽ bị dị tật là cao hay thấp:

icon tickVô sinh, sảy thai, thai lưu.

icon tickCác vấn đề về tâm thần: chậm phát triển trí não, tâm thần phân liệt,..

icon tickCác vấn đề về đường huyết: tiểu đường, tăng huyết áp,..

icon tickCác bệnh di truyền như máu khó đông, u xơ thần kinh loại 1, thalessemia,…

icon tickDị tật bẩm sinh: hở hàm ếch, chân cong,…

icon tickCác vấn đề tâm sinh lý như trầm cảm, tự kỷ.

icon tickSuy giảm thị lực và khả năng nghe bẩm sinh.

khám tiền sản trước khi mang thai

Khám tiền sản trước khi mang bầu chính là một giải pháp tối ưu hóa cho các chị em chuẩn bị mang thai. Nếu bạn đang muốn chuẩn bị tốt nhất cho việc mang bầu thì hãy đi khám tiền sản để được các bác sĩ tư vấn những việc cần làm trong thai kỳ giúp bạn sẽ có được tình trạng sức khỏe tốt nhất khi mang thai.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments