Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không?

Bạn mới sinh con và nhận được lời khuyên từ nhân viên y tế là nên cho bé tắm nắng từ khoảng 8h – 9h sáng để da bé tổng hợp được vitamin D cho cơ thể. Nhưng bạn vẫn băn khoăn có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay không vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời thích đáng nhất.

Tắm nắng cho trẻ có ảnh hưởng như thế nào?

Tại Việt Nam, hầu như các bà mẹ mới sinh con thường bao bọc con quá kỹ, không cho con ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì sợ làm tổn thương đến làn da non nớt của trẻ. Tuy nhiên tắm nắng giúp trẻ hấp thu được nguồn ánh nắng mặt trời, sản sinh đủ vitamin D, chữa chứng vàng da sơ sinh, hạn chế tình trạng còi xương giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe, phát triển ổn định.

 

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 

Có thể bạn chưa biết, có đến 80% vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời, 20% còn lại tổng hợp từ nguồn thực phẩm và sữa mẹ. Vậy nên tắm nắng cho trẻ là điều cần thiết để hỗ trợ một cách tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Lại đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để tắm nắng cho bé một cách tốt nhất?

Việc tắm nắng cho trẻ vào các mùa sẽ có những khác biệt mà bạn cần chú ý. Cụ thể

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

1/ Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa hè

Mùa hè, thời tiết nắng sớm, bạn nên tranh thủ cho bé tắm nắng sớm đế tránh tác hại của tia cực tím lên làn da nhạy cảm của trẻ. Khoảng thời gian lý tưởng cho bé tắm nắng là từ 6h – 7h sáng. Bạn nên cho bé tắm khoảng 15 phút.

Bạn cũng nên chọn nơi tắm nắng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mắt bé. Đối với những bé sơ sinh thì bạn có thể cho bé tắm nắng ở gần cửa, chỉ cần mở cửa ra để đón ánh nắng.

Vào những ngày nắng nóng oi bức, bạn hạn chế cho bé tắm nắng nhằm giảm thiểu nguy cơ mất nước khi bé yêu của bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều.

2/ Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa đông

Vào mùa đông, với những ngày có nắng, bạn có thể cho trẻ tắm nắng từ sau khoảng 3 giờ chiều. Vào những ngày thời tiết quá lạnh hay khi trời nhiều gió, bạn không nên cho bé tắm nắng để đảm bảo sức khỏe.

Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

+ Bé yêu từ 7 ngày trở đi có thể cho bé tắm nắng

+ Khoảng 2 tháng đầu, bạn nên cho bé tắm nắng ở trong phòng. Bạn chỉ cần mở cửa phòng để đón nắng vào. Nhớ để lộ phần da thịt của bé ra để tiếp xúc trực tiếp.

 

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 

+ Nếu cho bé ra ngoài tắm nắng nên che phần đầu lại để nắng không dọi thẳng vào đầu, mắt và khuôn mặt của bé

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh

>>Liên kết hữu ích: Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào? Mấy tháng tuổi thì dừng?

+ Trong khi bé tắm nắng, bạn hãy trò chuyện, massaga cho bé để bé cảm thấy thoải mái.

+ Trẻ có làn da sậm màu cần tắm nắng lâu hơn trẻ có làn da sáng.

+ Sau khi tắm nắng xong, bạn nên cho bé uống nhiều nước hoặc bú sữa và lau mồ hôi sạch sẽ.

+ Nếu sau khi tắm nắng mà bé bị nổi mẩn đỏ hoặc có dấu hiệu khác thường. Bạn nên dừng việc tắm nắng lại để theo dõi. Sau một vài ngày mà tình trạng không thuyên giảm thì đưa bé đến ngay bác sĩ để khám.

>>Xem thêm: Trẻ mấy tháng thì nên cho ăn dặm?

Kim Ân

 

Facebook Comments