5 việc cần làm trước khi mang thai các chị em phải “nằm lòng”

Mang thai và sinh con là khả năng tự nhiên của người phụ nữ. Tuy nhiên, trước khi mang thai cần làm gì? Việc cần làm trước khi mang thai là rất cần thiết để giúp mẹ có một sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ và đảm bảo em bé có tiền đề tốt nhất để phát triển. Khi mẹ đã sẵn sàng đón con đến với thể giới thì mẹ cần thay đổi chế độ sinh hoạt theo hướng dẫn dưới đây.

việc cần làm trước khi mang thai

1. Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

– Mẹ cần đi kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai. Bác sĩ xem xét lại tiền sử bệnh tật cá nhâ, bệnh tật gia đình, bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào mà mẹ đang sử dụng. Mẹ cũng có thể cần ngừng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến thai nghén của mẹ.

– Đồng thời, mẹ cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn các nội dung sau:

icon tickTiêm phòng trước khi mang thai, gồm bốn loại vắc-xin là Rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B và cúm.

icon tickVitamin cho thai kỳ.

– Trong trường hợp các chị em bị bệnh lý phụ khoa thì cần điều trị dứt điểm vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai như: Viêm phụ khoa, polyp cổ tử cung, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

việc cần làm trước khi mang thai

2. Từ bỏ rượu, hút thuốc và ma túy

– Nếu bố/mẹ hút thuốc, uống rượu bia hoặc dùng ma túy thì nên bỏ ngay lập tức. Thuốc lá và ma túy có thể dẫn đến sanh non, sẩy thai, và cân nặng giảm khi sinh ở trẻ. Một số loại thuốc vẫn còn trong máu ngay cả sau khi hết tác dụng.

– Nếu bố hút thuốc lá sẽ giảm lượng tinh dịch và lượng tinh trùng thấp. Hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.Mẹ cũng nên tránh uống rượu vì gây ra nhiều tác hại, trong đó có nguy cơ khuyết tật cho thai nhi.

3. Dinh dưỡng trước khi mang thai

– Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo tốt nhé để chuận bị cho việc thụ thai, nuôi bào thai an toàn và khỏe mạnh. Để suốt 9 tháng mang thai được trọn vẹn, các mẹ cần lên kế hoạch xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ trước khi thụ thai.

– Mẹ cần bổ sung acid folic từ thực phẩm hoặc viên uống trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai. Ăn các loại rau sẫm màu (rau cải xanh, rau bina…), các loại hạt, sữa, chuối, dưa hấu, hải sản…

– Bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống, vitamin A (có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua,..) và vitamin C (có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau,…)

– Bổ sung sắt giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có nhiều trong rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống…

– Bổ sung thêm protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa,..

việc cần làm trước khi mang thai

4. Theo dõi cân nặng

– Rất nhiều mẹ không để ý đến vấn đề này nhưng có thể quá gầy cũng khiến giảm khả năng thị thai. Ngược lại, khi mẹ béo phì thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và luôn cảm thấy mệt mỏi.

5. Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

– Trong thời gian chuẩn bị mang thai, nếu phụ nữ thường xuyên bị strees thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn so với những người có tâm trạng vui vẻ.

– Với những chị em có vấn đề về sức khỏe từ trước đó, cần bình tĩnh tìm hướng giải quyết thay vì đôn đáo chạy ngược xuôi tìm các phương pháp sinh con thiếu khoa học. Tập trung trang bị hệ thống kiến thức về vấn đề thụ thai để việc quan hệ hiệu quả hơn.

6. Chuẩn bị về tài chính

– Mang thai và chuẩn bị cho sự ra đời của con, mẹ cần tẩm bổ nhiều hơn và mua sắm từ a đến z cho con. Hoặc những vấn đề lớn hơn như khi con bị bệnh, nuôi con ăn học,… Mẹ hãy lên danh sách những thứ cần sắm và tiết kiệm tiền để luôn chủ động trong mọi việc.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai Trong thời gian chuẩn bị mang thai, nếu phụ nữ thường xuyên bị strees thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn so với những người có tâm trạng vui vẻ.

Với những việc cần làm trước khi mang thai mà Khỏe Đẹp 24h chia sẻ, các mẹ hãy bỏ túi để áp dụng ngay thôi nào. Chúc các mẹ một hành trình hạnh phúc và lành mạnh để thụ thai và làm cha mẹ.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments