Cách lựa chọn, sử dụng áo ngực cho bà bầu

Việc lựa chọn áo ngực phù hợp với vóc dáng và hiện trạng của bản thân cũng là một việc khiến nhiều chị em phụ nữ phải suy nghĩ và nhiều khi cần đến sự tư vấn từ những chuyên viên bán hàng và đặc biệt với bà bầu rất nhạy cảm với áo ngực. Những câu hỏi liên tục được đưa ra về vấn đề chọn đồ lót cho bà bầu như: kiểu áo, cỡ áo, cách chọn mua, cách mặc cũng như cách giặt giũ. Và sau đây là một số hướng dẫn giúp cho bà bầu có thể dễ dàng chọn được mẫu phù hợp với bạn giúp bạn tự tin hơn.

 

áo lót cho bà bầu

 

Tại sao khi mang bầu nên mua đồ lót riêng cho giai đoạn này?

Bởi vì chúng được thiết kế khác với áo ngực thường để nâng đỡ riêng cho bộ ngực của phụ nữ mang thai. Áo ngực cho bà bầu không có gọng đỡ cứng nhắc, có dây áo lớn hơn, có nhiều nút gài để điều chỉnh hơn. Trong khi áo ngực thường ưu tiên cho yếu tố thời trang và kiểu dáng, thì áo ngực cho bà bầu được thiết kế dành riêng cho việc mang thai và cho con bú.

Một số phụ nữ khác có suy nghĩ trong giai đoạn thai to thì ko cần mặc áo ngực. Suy nghĩ này không sai nhưng để giữ được độ gọn của ngực sau khi sinh thì nên mặc áo ngực dành riêng cho bà bầu. Mặc áo ngực cho bà bầu giúp tránh kéo dãn các mô vú nhạy cảm dẫn đến chảy xệ.

Khi mua áo ngực nên quan tâm điều gì?

Ba yếu tố – thoải mái, sự nâng đỡ và hình dáng. Mỗi yếu tố quan trọng ngang nhau. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lần mặc phải một chiếc áo không thoải mái, và khi đó chúng ta chỉ muốn cởi bỏ nó ra càng sớm càng tốt.

Đối với những phụ nữ có bầu ngực lớn, họ không thể chấp nhận việc không mặc áo ngực. Họ rất cần có chiếc áo ngực tốt để nâng đỡ ngực, đến độ thậm chí còn mặc áo khi đi ngủ. Đối với những người chưa từng bao giờ nghĩ đến điều này, việc mang thai có thể khiến họ thay đổi ý kiến.

Có thể mặc áo ngực cùng một loại khi mang thai hay phải thay đổi theo kích cỡ ?

Không cần phải thay đổi cũng được miễn sao chúng vẫn nâng đỡ tốt. Vải áo ngực khi giặt nhiều lần sẽ bị giãn khi đó hãy mua áo mới

Những yếu tố quan trọng khi chọn áo ngực cho bà bầu

Áo ngực vừa vặn có gọng có thể thay đổi khiến bạn thấy thoải mái hơn, chọn áo không quá ôm sát ngực.

Hãy mua chiếc áo bạn thích khi đó bạn sẽ thấy thoải mái khi mặc.

Khi chọn thử áo, hãy chọn một chiếc ôm vừa vặn phần dưới ngực chứ không nhô lên trên như vậy ngực của bạn sẽ được nâng gọn.

Nghiêng người về phía trước sao cho bầu ngực rơi trọn vào trong quả áo

Lưng áo được may theo kích thước cơ thể. Kích cỡ lưng áo và quả áo được ghi trên nhãn riêng mỗi chiếc.

Nếu bạn cần phải tăng cỡ lưng áo, có thể bạn sẽ phải giảm số đo quả áo xuống một cỡ. 

Tránh để ngực bạn bị đè bẹp trong chiếc áo ngực. Hai bên ngực cần được nâng đỡ riêng biệt và không bị ép dí vào nhau.

Chọn chiếc áo có phần lưng áo ở phía sau không cao hơn so với phần dây áo ở bên dưới bầu ngực. Nếu vậy, bạn sẽ cần phải điều chỉnh dây áo ngắn lại và nâng đỡ ngực tốt hơn. Hãy nhớ quy tắc vàng này – nếu phía sau trượt lên thì phía trước tụt xuống – đó là một trong những quy tắc mặc áo ngực mà phụ nữ mang thai hay không đều biết!

Nếu dây áo hằn vào vai của bạn, nó có thể quá hẹp và/hoặc quá dài và cần rút ngắn lại.

Chọn áo ngực của những hãng nổi tiếng. Với nhiều ngân sách cho nghiên cứu và phát triển, các sản phẩm của họ sẽ thoải mái và mặc bền hơn. Mặc dù giá cao hơn, về lâu dài vẫn có lợi hơn khi bạn mặc được lâu hơn.

Các áo ngực nên vừa vặn thoải mái sau khi cài móc. Nhớ tính đến những lúc bạn vươn tay, vươn vai, hít thở và những thay đổi (về cân nặng) trong thai kỳ từ tháng thứ tư trở đi. 

 

áo ngực cho bà bầu

 

Đừng mua áo nào cứng và chật với ý nghĩ bạn sẽ cố gắng “ních” vào cho vừa, bây giờ hay lúc cho con bú.  Hãy sử dụng các móc áo, mắt áo và dây áo để chỉnh áo theo hình dáng và kích cỡ ngực của bạn. Miễn là bạn có thể nhét một tay vào áo để đảm bảo còn chỗ để nới thêm nếu cần sau này. 

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, ngực bạn có thể bị sưng lên và cảm thấy cứng trong trường hợp ngực bị “giữ nước”, ngay cả khi bạn chưa có sữa. 

Đối với những phụ nữ có ngực nhỏ, bạn có thể chọn loại áo ngực “ống” hoặc áo thun kèm áo lót cho bà bầu

Áo ngực cho bà bầu và áo ngực thông thường sử dụng cùng một chuẩn số đo.

Nếu như bạn muốn thay đổi áo ngực trong mỗi giai đoạn mang thai thì sau đây là một số lưu ý để bạn có thể chọn được mẫu áo lý tưởng.

Cách lựa chọn áo ngực cho bà bầu

Thông thường các bà bầu mua áo ngực hai lần trong suốt thời gian mang thai. Hầu hết các áo ngực cho bà bầu có nhiều móc và mắt hơn so với áo ngực thường, thậm chí một số loại số có đến sáu cặp.

Từ 0 – 3 tháng

Chọn áo bằng vải co giãn và không có đường nối. Vì các tuyến (sữa) trong ngực phát triển trong ba tháng đầu và kích thước bầu ngực tăng, nên chiếc áo cần có khả năng co giãn tốt. 

Từ 3 – 6 tháng

Đây là giai đoạn mô vú phát triển chậm lại, nhưng lồng ngực của người mẹ bắt đầu nở rộng. Vì vậy, trong khi kích thước quả vẫn như trong ba tháng đầu nhưng lưng áo phải dài hơn. Tốt nhất là chọn áo có dây lưng điều chỉnh được, có nhiều móc và mắt, và quả áo có đường viền. Loại áo có vải co giãn sẽ khiến bạn thoải mái hơn, nhất là khi bạn có ngực nhỏ.

Từ 6 – 9 tháng

Bạn có thể mặc áo ngực vào thời điểm này cho đến một hoặc hai tháng đầu tiên cho con bú, hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Lúc này, bạn vẫn có thể mặc loại áo có dây điều chỉnh được (hoặc không được) và quả áo có đường viền. Xem kỹ áo có thể điều chỉnh nhiều hay ít, vì khi bắt đầu cho con bú bạn sẽ cần loại áo nâng đỡ ngực tốt như loại hiện giờ bạn đang mặc.

Giai đoạn cho bé bú

Có 2 loại áo. Loại mở nắp có phần bầu ngực móc vào dây áo và khi tháo móc cài toàn bộ phần quả áo sẽ mở ra. Loại chữ A có một miếng vải hình chữ A bao bên ngoài núm vú và một phần nhỏ bầu ngực.

Một chiếc áo ngực nâng đỡ tốt và linh hoạt sẽ rất cần thiết.  Khi bầu ngực thay phiên căng sữa rồi hết sữa, áo cần phải duy trì sự nâng đỡ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể cũng cần miếng lót thấm sữa để tránh chảy sữa.

Một chiếc áo ngực có gọng (hoặc không có), co giãn tốt và không có đường may giúp bạn thấy không bức bí. Nguy cơ viêm vú xảy ra khi áo ôm quá chặt vào ngực hoặc ngăn chặn việc lưu thông của bạch huyết trong mô vú của bạn.

Một số áo có loại gọng “linh hoạt” (flexi) và dễ uốn cong. Loại này có thể nâng đỡ tốt mà không “đâm” vào các mô vú, làm tăng nguy cơ nghẹt tuyến “sữa” hoặc viêm vú. Một số bà bầu mua áo ngực không gọng để mặc trong thời gian mang thai và đổi sang loại có gọng flexi khi cho con bú.

Cách chăm sóc áo ngực?

Thường thì các chị em không hay quan tâm đến việc chăm sóc áo ngực. Tuy nhiên, đúng là áo sẽ bền hơn nhiều nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận.

Tránh giặt bằng nước nóng vì làm như vậy sẽ phá hủy các sợi Elastene và ren áo. Nếu giặt bằng máy, hãy giặt áo bằng nước ấm, trong túi giặt, và chọn vòng quay chậm. Nhớ cài các móc và mắt trước khi giặt để tránh làm cong gọng áo, và đồng thời để bảo vệ máy giặt của bạn.

Kim Ân

 

Facebook Comments