Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy biến áp

Máy biến áp là thiết bị không thể thiếu cho việc sử dụng điện ở lưới điện Việt Nam. Nó có thể chuyển đổi cấp điện áp truyền tải của điện lực thành cấp điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để hệ thống điện hoạt động một cách liên tục thì đồng nghĩa với việc máy biến áp phải hoạt động liên tục. Vì vậy, công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy biến áp.

Phân tích nguyên nhân

sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp

Tốc độ lão hóa

Thể hiện trong mối quan hệ với nhiệt độ, hàm lượng ẩm và khoảng thời gian của tình trạng mang tải. Ở nhiệt độ lớn hơn 140 độ C, các bọt khi được hình thành do sự phân hủy của cách điện. Các bọt khi này là mối nguy hiểm tiềm ẩn trong khu vực lân cận vùng có ứng suất điện áp cao.

Điều này có thể khởi đầu hư hỏng về điện đưa đến việc phóng điện chọc thủng, liên quan đến việc bảo dưỡng máy biến áp.

Các thói quen bảo dưỡng không đúng

sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp

Việc bảo dưỡng kém trên các khu vực rỉ dầu, chất lượng dầu , các phụ kiện như bộ chuyển nấc, các sứ đầu vào, các thiết bị bảo vệ, sẽ gây ra bất ổn ở máy biến áp. Bên cạnh đó, có một loạt các vấn đề cần khắc phục khi ở hiện trường như: độ ẩm, sự oxy hóa, nhiễm bẩn chất rắn, các bọt khí, quá dòng, quá áp, quá nhiệt, ngắn mạch…. Ta phải quan tâm đến mọi vấn đề để bảo vệ máy biến áp.

Bảo dưỡng ngăn ngừa được cho là biện pháp tốt nhất để cải thiện độ tin cậy của máy biến áp. Một vài phương pháp bảo dưỡng phù hợp sẽ tăng tuổi thọ của máy biến áp đem lại nhiều hiệu quả kinh tế.

Phương pháp thử nghiệp hiệu quả

sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp

Thực hiện toàn bộ các phương pháp thử nghiệm ứng dụng cao áp để phát hiện điểm yếu của cách điện. Thử mô phòng dòng ngắn mạch theo cấp, phép đo cân bằng từ và dòng từ hóa để có thể cho biết các vấn đề bất thường. Sau khi hoàn tất toàn bộ các phép thử, ghi lại các thông số về dầu cách điện sau cùng và so sách với các giá trị tiêu chuẩn.

Thực hiện phương pháp đo cách điện giữa cao – hạ, cao – vỏ, và hạ – vỏ.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra trạm, công ty sẽ gửi cho quý khách bảng tính chi tiết chi phí bảo trì – bảo dưỡng máy biến thế.

>>> Đọc thêm: Quy trình và cách sửa chữa máy biến áp

Việt Khang

Facebook Comments