Boart máy giặt là gì? Những sự cố hay gặp phải ở máy giặt

Linh kiện máy giặt gồm dây nguồn máy giặt, dây cấp nước, ống nước xả, IC nguồn, phao cảm biến, bơm xả, hộp số, dây cuaro, tụ moto, lồng máy giặt, mâm giặt, cánh cửa máy giặt, công tắc cửa máy, ty treo lồng máy và một bộ phận rất quan trọng là Boadrd máy giặt. Vậy Boart máy giặt là gì? Những sự cố hay gặp phải ở máy giặt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới bài viết sau.

Boart máy giặt là gì?

Boart máy giặt hay được gọi là bo mạch máy giặt một bộ phận quan trọng được ví như bộ não, trung tâm điều khiến tất cả các hoạt động của máy. Bo mạch máy giặt có nhiệm vụ vận hành tại các chương trình cài đặt như  giặt, xả, vắt theo một nguyên tắc nhất định.

Cấu tạo của boart máy giặt

Bo mạch máy giặt được cấu tạo khá phức tạp gồm nhiều con chíp xử lý, vi mạch điện tử (IC) và các thiết bị ngoại vi. Đối với những chiếc máy giặt đời mới hiện nay các nhà sản xuất thiết kế thêm bộ phận khóa cửa tự động giúp ngăn ngừa nguy hiểm đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Một vài sự cố thường xuyên gặp trên boart máy giặt

– Bo mạch hoạt động sai chương trình

– Không bấm được bảng điều khiển

– Máy giặt hoạt động nhưng đèn nguồn không hiển thị

– Nguồn điện đã được cấp vào nhưng đèn tín hiệu không sáng

– Máy báo kêu tiếng bíp và bàn phím sáng lên tất cả các đèn

>>> Máy giặt công nghiệp fagor có tốt không?

Các lỗi hư hỏng trên máy giặt có thể do lỗi board

Máy giặt không xả được nước

Thông thường lỗi này có thể do van xả bị kẹt hoặc nghẹt nhiều cặn bẩn. Tuy nhiên, nếu đã kiểm tra và vệ sinh van xả nhưng vẫn không thể khắc phục được thì có thể nguyên nhân là do board máy giặt bị lỗi

Máy giặt không cấp nước

Nguyên nhân khiến máy giặt không cấp nước có thể như:

– Nguồn nước bị yếu hoặc hết nước

– Van cấp nước bị kẹt không mở ra được

– Đường ống bị gấp khúc

Nếu bạn đã kiểm tra 3 trường hợp trên mà không bị sao thì lúc này nguyên nhân có thể là do board máy lỗi. Board máy lỗi sẽ không cấp lệnh cho van cấp nước mở ra để nước được cấp vào máy giặt.

Máy giặt không vắt

Nguyên nhân thường gặp do board lỗi hoặc hư hỏng khiến chương trình của máy chạy sai hoặc không thực hiện chu kỳ vắt xả nước

Không mở được cửa máy giặt

Khi bạn kiểm tra lại công tắc mà không có vấn đề gì thì có thể lúc này board khiển của máy giặt bị lỗi. Gặp trường hợp này bạn nên gọi thợ kỹ thuật giúp bạn mở cửa, tuyệt đối không dùng vật cứng hay cố mở cửa máy

Ngoài ra, có một số nguyên nhân sau có thể do lỗi boart máy giăt:

Máy giặt không giặt

– Máy giặt không lên nguồn

– Máy giặt không giữ được nước

– Máy giặt không khởi động được  

Nếu gặp phải những trường hợp trên bạn không nên tự ý tháo rời board điểu khiển để sửa chữa vì việc này có thể làm cho máy giặt gặp phải những hư hỏng khác phức tạp hơn.

Nguyên nhân làm hư hỏng board máy giặt

– Bấm nhiều lần và mạnh tay vào các nút điều khiển: Bảng điều khiển máy giặt rất nhạy cảm, chỉ cần chạm nhẹ là board đã nhận được tín hiệu. Do đó, nếu bạn vẫn giữ thói quen bấm mạnh thì sẽ dẫn đến bị liệt nút nhấn.

– Đổ quá nhiều xà phòng tạo bọt vào máy giặt: Nhà sản xuất máy giặt khuyến cáo nên sử dụng nước giặt hoặc bột giặt ít bọt dành riêng cho máy giặt, nếu sử dụng xà phòng tạp nhiều bọt sẽ bị trào ngược lên trên.

– Đổ quần áo ướt lên trên bảng điều khiển: Nếu làm nước vương vãi lên bảng điều khiển hoặc để quần áo ướt lên sẽ dẫn đến ẩm ướt, chập vi mạch.

– Côn trùng chui vào làm tổ trong board mạch: Hộp đựng board mạch dễ dây chập cháy các vi mạch nhỏ bên trong khi có kiến, gián,… chui vào.

– Không vệ sinh máy giặt thường xuyên: Nếu bạn không vệ sinh máy giặt lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn tích tụ thành từng mảng bám, ẩm ướt gây nguy hiểm cho board.

Nếu trong quá trình máy giặt của bạn gặp những lỗi trên mà bạn không thể sửa chữa hãy gọi thợ và bảo hành sản phẩm ngay nhé.

Lưu ý: Trong trường hợp máy giặt bị cháy board bạn cần cân nhắc giữa mua máy giặt khác hoặc thay board mới vì lỗi này thường không sửa được.

Cách giúp boart máy giặt có độ bền cao

Để giúp boart máy giặt có độ bền cao thì bạn phải lưu ý đến những vấn đề sau:

– Không nên nhồi nhét giặt quá nhiều đồ

– Học cách sử dụng máy giặt đúng

– Bảo dưỡng định kỳ

– Đặt máy giặt ở những nơi khô thoáng

– Không được để nước vương trên bảng điều khiển

– Vệ sinh máy giặt

Trên đây là những chia sẻ về bo mạch máy giặt của maygiatcongnghiep, mong rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này. Hãy có cách sử dụng máy giặt đúng cách để máy giặt được bền đẹp với thời gian.

Facebook Comments