Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?

Từ xa xưa, ông cha ta đã truyền lại nhiều phương pháp dân gian để dự đoán thai kỳ, trong đó có phương pháp “nhìn cổ tay biết có thai“. Phương pháp này dựa trên quan sát sự thay đổi của mạch đập ở cổ tay khi phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về độ chính xác của phương pháp này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?” và cung cấp thêm thông tin về các dấu hiệu mang thai khác.

Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?
Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?

Quan niệm nhìn cổ tay biết có thai xuất phát từ đâu?

Quan niệm về việc nhìn vào cổ tay để biết có thai xuất phát từ thời kỳ xa xưa và được truyền tai nhau qua các thế hệ. Tuy nhiên, từ góc độ y học, khi phụ nữ mang thai, tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ máu xuống tử cung để nuôi thai nhi phát triển.

Trong quá trình thai kỳ, tim sẽ bơm máu nhiều hơn, được gọi là cung lượng tim tăng, từ 30 đến 50%. Điều này dẫn đến tăng nhịp tim lên khoảng 70 đến 90 nhịp/phút so với trước khi mang thai. Hoạt động vận động cũng khiến cung lượng tim tăng lên.

Khoảng thời gian khi thai nhi đạt được khoảng 30 tuần, cung lượng tim sẽ giảm nhẹ và tăng lên khoảng 30% khi chuyển dạ. Sau sinh, cung lượng tim giảm dần và trở về trạng thái ban đầu sau khoảng 6 tuần.

Do đó, một số người tin rằng việc nhìn vào cổ tay có thể là một phương pháp đáng tin cậy để nhận biết có thai.

Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?

Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?
Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?

Dù nhìn cổ tay để nhận biết có thai là một phương pháp phổ biến theo quan niệm dân gian, nó cũng có sự hỗ trợ từ thông tin y khoa. Việc kiểm tra nhịp tim ở cổ tay có thể cung cấp một ước lượng sơ bộ về tình trạng thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác và đầy đủ nhất, phương pháp này thường cần được kết hợp với các phương tiện chẩn đoán y tế chính xác hơn như que thử thai hoặc siêu âm thai. Sử dụng que thử thai là phương tiện đáng tin cậy để xác nhận việc có thai hay không, trong khi siêu âm thai mang lại thông tin chi tiết hơn về tình trạng thai kỳ và còn giúp xác định giới tính của em bé.

Hướng dẫn cách bắt mạch ở cổ tay để biết có thai

Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?
Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không?
 • Bước 1: Chuẩn bị

Trước 1 ngày khi thực hiện việc bắt mạch, đặt 2 ngón tay lên lằn chỉ cổ tay để dò mạch. Chọn vị trí ngay lằn chỉ cổ tay để dò mạch một cách chính xác. Cổ tay nhỏ sẽ giúp việc dò mạch trở nên dễ dàng hơn. Khi đã xác định được vị trí, đếm số nhịp mạch trong một lần đập.

 • Bước 2: Kiểm tra

Sáng hôm sau, chuẩn bị 4 gam xuyên khung và nấu trà bằng khoảng 30 – 40ml nước sôi. Chờ cho trà nguôi và uống. Sau đó, bắt đầu đếm số nhịp mạch. Đối với người bình thường, mức nhịp mạch thường là khoảng 70 nhịp/phút. Đối với phụ nữ mang thai, mức nhịp mạch thường là khoảng 80 – 85 nhịp/phút.

Nhìn mạch đập ở tay khi mang thai có biết trai hay gái không?

Theo y học cổ truyền, việc nhìn mạch đập ở tay khi mang thai có thể dự đoán giới tính của bé dựa trên nguyên tắc âm dương. Tay trái đại diện cho dương, tay phải đại diện cho âm.

 • Nếu mạch đập ở tay trái nhanh hơn tay phải: thai nhi có thể là bé trai.
 • Nếu mạch đập ở tay phải nhanh hơn tay trái: thai nhi có thể là bé gái.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh độ chính xác của nó. Do đó, các mẹ không nên quá phụ thuộc vào kết quả dự đoán này.

Những lưu ý khi thực hiện cách nhìn cổ tay biết có thai

Có nhiều điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp nhận biết thai qua việc kiểm tra mạch cổ tay. Mặc dù mạch cổ tay đập nhanh có thể là dấu hiệu của thai kỳ, nhưng cũng cần phải cẩn trọng với những khía cạnh sau:

Khả năng mắc bệnh:

 • Mạch đập nhanh kèm theo các triệu chứng khác có thể không chỉ là dấu hiệu của thai kỳ mà còn là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm khác. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và em bé, quan trọng nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Tính chính xác:

 • Trong quá trình thực hiện kiểm tra mạch cổ tay, việc thở đều là quan trọng. Thở nhanh có thể làm tăng nhịp tim, dẫn đến kết quả không chính xác. Để đảm bảo kết quả chính xác hơn, nên duy trì thở đều và nhẹ nhàng.

Kiểm tra bằng cách sờ bụng:

 • Ngoài phương pháp kiểm tra mạch cổ tay, mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp sờ bụng để nhận biết thai. Phương pháp này thường hiệu quả từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 của thai kỳ.

Tuy cách nhìn cổ tay có thể là một phương pháp, nhưng luôn quan trọng để đảm bảo tính chính xác và hiểu rõ về các nguy cơ sức khỏe có thể gặp phải. Đối với mọi vấn đề liên quan đến thai kỳ, việc tham khảo ý kiến chuyên gia y tế là quan trọng để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu mang thai không cần bắt mạch cổ tay

Có một số dấu hiệu phổ biến mà các bà bầu có thể tự nhận diện để đoán biết việc mang thai tại nhà, tuy nên sử dụng que thử thai hoặc thăm bác sĩ để đảm bảo độ chính xác.

 • Chậm kinh: Nếu bạn có chu kỳ kinh đều và đột ngột chậm hơn một tuần, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi sinh nở, có thể là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, đối với những người có chu kỳ kinh không đều, dấu hiệu này có thể không chính xác.
 • Ngực căng, sưng: Trong giai đoạn đầu mang thai, nội tiết tố cơ thể thay đổi làm cho ngực trở nên nhạy cảm và sưng đau. Cảm giác này sẽ giảm đi sau vài tuần khi cơ thể thích ứng với thể trạng mới.
 • Ốm nghén: Thai phụ thường trải qua các triệu chứng ốm nghén như nôn ọe, khó ăn, thèm ăn bất kể lúc nào, đặc biệt khi ngửi thấy mùi tanh. Thường xuyên xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng không phải tất cả mọi người đều trải qua.
 • Đi tiểu nhiều lần: Mang thai sẽ làm tăng tần suất đi tiểu do lượng máu tăng và thận phải xử lý thêm chất lỏng, dẫn đến cảm giác tiểu nhiều.
 • Mệt mỏi, buồn ngủ: Cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ là một trong những triệu chứng phổ biến, do sự tăng nhanh của hormone progesterone ở giai đoạn đầu thai kỳ.
Dấu hiệu mang thai không cần bắt mạch cổ tay
Dấu hiệu mang thai không cần bắt mạch cổ tay

Kết bài

Bài viết trên Khỏe Đẹp 24 Giờ đã giải thích về việc nhận biết thai nhi thông qua việc nhìn cổ tay biết có thai, nhưng phương pháp này không đảm bảo tính chính xác cao. Thay vào đó, các mẹ nên thử nghiệm các phương pháp khác để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ của mình.

>>> Xem them: Mang thai mấy tuần có tim thai

Facebook Comments