Dấu hiệu nhận biết bộ xả đá tủ lạnh bị hỏng

Dùng tủ lạnh trong thời gian dài sẽ không khó để bắt gặp tình trạng này. Kiểm tra ngăn tủ đá của tủ lạnh phát hiện có dấu hiệu bị đóng tuyết thành từng tảng chính là một trong những nguyên nhân chính bộ xả đá tủ lạnh có vấn đề. Ngoài ra, bộ xả đá tủ lạnh hỏng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngăn mát không lạnh, tiếng kêu tủ lạnh ồn hơn, tủ lạnh bị chảy nước, không đông đá. Hãy cùng theo dõi những dấu hiệu nhận biết bộ xả đá tủ lạnh bị hỏng để kịp thời xử lý giúp cho tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Bộ xả đá tủ lạnh là gì?

Bộ xả đá tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trong của tủ lạnh. Trong quá trình hoạt động, hơi nước sẽ ngưng tụ hình thành nên băng tuyết và bộ xả đá tủ lạnh có công dụng loại bỏ tuyết bám trên dàn lạnh.

Cấu tạo của bộ xả đá tủ lạnh bao gồm cầu chì nhiệt, thay sấy, cảm biến âm, đồng hồ timer,

Nguyên tắc hoạt động của bộ xả đá tủ lạnh: khi có dòng điện chạy qua, bộ xả đá và chân 3 của đồng hồ thời gian sẽ phân phối điện cho blok hoạt động và bắt đầu làm lạnh. Đến thời gian nhất định, bộ timer chuyển công tắc sang mạch xả đá hoạt động. Sau đó timer tiếp tục chuyển công tắc sang mạch làm lạnh để làm lạnh tủ lạnh. Quá trình này sẽ diên ra liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ thích hợp.

Dấu hiệu nhận biết bộ xả đá tủ lạnh hỏng

Khi tủ lạnh hoạt động liên tục trong thời gian dài, các bộ phận của tủ lạnh cũng sẽ có dấu hiệu bị hỏng hay yếu đi. Bộ xả đá tủ lạnh cũng không ngoại lệ. Vì là bộ phận quan trọng nên khi bộ xả đá tủ lạnh hỏng sẽ xảy ra tình trạng ngăn mát không lạnh, tiếng kêu tủ lạnh ồn hơn, tủ lạnh bị chảy nước, không đông đá,… Nếu không xử lý kịp thời hậu quả nghiêm trọng nhất là hỏng tủ lạnh, tốn điện, thức ăn bị hỏng,… Do đó khi phát hiện những dấu hiệu dưới đây thì cần xử lý ngay bộ xả đá tủ lạnh.

Tủ lạnh ngăn mát không mát

Khi tủ lạnh hoạt động, ga lạnh sẽ bốc hơi và thu nhiệt để làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh dàn lạnh khiến cho hơi lạnh được lan tỏa khắp ngăn tủ lạnh. Quạt gió hoạt động giúp chuyển hơi lạnh từ ngăn đông xuống ngăn mát thông qua thiết bị ống thông gió.

Vì vậy, nếu như bộ xả đá tủ lạnh bị hỏng hoặc có vấn đề thì tuyết sẽ tích tụ nhiều trên ngăn lạnh do không bị bộ xả đá xử lý mà tích tụ bám vào quạt thông gió. Đây chính là nguyên nhân hơi lạnh không được chuyển xuống khiến cho ngăn mát tủ lạnh không đủ độ mát. Càng ngày càng ít mát khiến cho thức ăn dễ bị hỏng.

Âm thanh hoạt động của tủ lạnh phát ra to hơn bình thường

Âm thanh này phát ra to hơn bình thường là do tuyết bám vào ống thông gió, cánh quạt vẫn hoạt động sẽ quay va đập vào tuyết phát ra tiếng ồn.

Trường hợp lớp tuyết tích tụ quá nhiều sẽ khiến cho quạt bị kẹt lại, có thể gây  ra gãy cánh quạt và nghiêm trọng hơn là chập cháy.

Phát hiện bất thường nước chảy ra từ tủ lạnh

Bộ xả đá xuất hiện vấn đề, bất kỳ vị trí nào tuyết cũng có thể bám vào. Trường hợp nhiệt độ tủ lạnh không đủ hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nóng bên ngoài tuyết sẽ tan chảy thành nước và chảy xuống dưới sàn.

Ngăn đá không đông đá, sản phẩm bảo quản bị hỏng

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bộ xả đá đã bị hỏng dẫn đến một số thiết bị khác ngừng hoạt động.

Ngăn đá tủ lạnh xuất hiện lớp tuyết dày

Bộ xả đá tủ lạnh hỏng không loại bỏ được tuyết bám trên dàn lạnh dẫn đến lâu ngày tích tụ tuyết càng dày lên.

Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra tủ lạnh nếu phát hiện những bất thường này hãy kiểm tra ngay tình trạng hoạt động của bộ xả đá.

>> Mua máy giặt công nghiệp cũ cần lưu ý điều gì?

>> Cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện năng hiệu quả

Thay bộ xả đá bao nhiêu tiền?

Có thể tự thay bộ xả đá tại nhà được không? Nhiều người không biết tìm thợ sửa uy tín, chi phí cao hay không muốn tốn thời gian đợi chờ nên thường có nhu cầu mong muốn tự tay sửa chữa tại nhà. Câu trả lời là hoàn toàn được. Kiểm tra tình trạng hỏng của bộ xả đá xem bộ phận nào bị hỏng thì thay thế bằng bộ phận mới hoạt động tốt.

Hiện nay, giá của các bộ phận trên thị trường sẽ có thể có những chênh lệch nhất định tùy từng nơi và thời điểm. Tuy nhiên không chênh lệch quá nhiều so với giá chung.

Bảng giá các bộ phận của bộ xả đá tủ lạnh MỚI NHẤT:

  • – Thermonstat: 250.000 đ
  • – Cảm biến âm: 210.000 đ
  • – Sợi đốt: 170.000 đ
  • – Cầu chì nhiệt: 130.000 đ
  • – Quạt dàn lạnh: 450.000 đ
  • – Đồng hồ thời gian (timer): 550.000 đ
  • – Giá sensor nhiệt cảm ứng lạnh: 120.000 đ
  • – Giá thanh phá băng tủ lạnh: 95.000 đ
  • – Giá Rơ le: 120.000 đ

Nhìn chung, cần để ý kiểm tra hơn tủ lạnh đã sử dụng từ 2-3 năm trở lên vì đây là thời gian hay hỏng bộ xả đá tủ lạnh. Phát hiện những dấu hiệu nhận biết bộ xả tủ lạnh hỏng cần sửa ngay để tránh làm hỏng các thiết bị kết nối khác hay nặng hơn gây tê liệt hoạt động tủ lạnh, gây cháy nổ.

Facebook Comments