Hướng dẫn vận hành máy biến áp

Hướng dẫn vận hành máy biến áp

Máy biến áp được đóng điện đưa vào vận hành, khi lắp ráp xong và hoàn chỉnh hệ thống điều khiển, đo lường, bảo vệ và có biên bản kiểm tra toàn bộ hệ thống đạt chất lượng thoe tiêu chuẩn hiện hành

Trường hợp đóng điện có vấn đề phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Sau khi khắc phục. Xử lý các nguyên nhân mới quyết định đóng điện trở lại..

Cho phép máy biến áp được vận hành với điện áp cao hơn định mức:

icon Lâu dài 5% khi phụ tải không quá phụ tải định mức và 10% khi phụ tải không quá 0,25% phụ tải định mức.

icon Ngắn hạn 10% với phụ tải không quá định mức

Máy biến áp chịu được quá tải theo quy định tại tiêu chuẩn IEC – 60354

Phụ tải của máy biến áp có thể vượt qua giá trị danh định ghi trên nhãn máy nhưng không quá 1,5 lần so với dòng diện định mức. Thời gian chịu quá tải không quá 2 giây.

>>> Đọc thêm: Quy trình và cách sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp

vận hành máy biến áp

Trong trường hợp máy chịu ngắn mạch khẩn cấp, dòng điện ngắn mạch có thể lớn gấp 25 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu ngắn mạch của máy không quá 2 giây. Khả năng chịu ngăn mạch của máy biến áp còn phụ thuộc vào điện áp ngắn mạch của máy và các thông số khi đặt hàng chế tạo máy biến áp.

Để đảm bả cho máy biến áp vận hành an toàn và đánh giá được khả năng chịu ngắn mạch của máy, trong vận hành phải trang bị các thiết bị đo lương, bảo vệ và phải được chỉnh định đúng theo quy định của ngành, phải có các thiết bị ghi lại các thông số vận hành khi có hiện tượng bất thường hoặc xảy ra sự cố.

Máy biến áp vận hành trong hệ thống 3 pha đối xứng. Điện áp đưa vào máy có dạng hình sin, tấn số 50Hz.

Nhiệt độ lớp dầu trên không quá 90 độ C

Máy biến áp phải được thường xuyên theo dõi kiểm tra trong quá trình vận hành. Phải ghi chép rõ ràng các số liệu: nhiệt độ, chế độ phụ tải, điện áp, các hiện tượng khác thường về tiếng ồn, màu sắc dầu, khí phát ra ở role ga….

Công việc kiểm tra xem xét bên ngoài máy chủ yếu có:

iconXem xét toàn máy: có chỗ nào bị rò rỉ dầu, các hiện tượng bất thường

iconQuan sát mức dầu của máy trên bình dầu phụ

iconTrị số các nhiệt kế, đồng hồ đo báo tín hiệu, hệ thống quạt mát

iconTheo dõi tiếng kêu của máy có bình thường không

Xem xét kiểm tra phải thực hiện định kỳ mỗi ca một lần. Đồng thời phải kiểm tra ngay khi có thay đổi đột ngột: nhiệt độ, có sự tác động của các thiết bị bảo vệ.

vận hành máy biến áp

Việc thay thế bổ sung dầu cũng phải là dầu cùng loại. Nếu dùng dầu khác loại thay thế, phải thực hiện việc xúc rửa máy bằng loại dầu mới sạch, kiểm tra kỹ vè lý hóa, độ ổn định của dầu

Trong thời gian 6 tháng đầu vận hành, sau một tháng lấy mẫu dầu kiểm tra, sau đó 2 tháng lấy mầu dầu kiểm tra và cứ định kỳ mỗi năm lấy mẫu kiểm tra một lần. Mẫu dầu lấy ở van lấy mầu gần đáy máy.

Kiểm tra hạt hấp thụ ở bình hút ẩm qua lỗ quan sát. Đây là việc làm thường xuyên, nếu hạt bị biến màu phải thay thế ngay.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments