Nguyên nhân máy giặt kêu to, rung lắc và cách khắc phục

Máy giặt thường xuyên kêu to, rung lắc mạnh bất thường trong quá trình giặt khiến bạn khó chịu và lo lắng. Tuy nhiên, khi giặt hoặc vắt máy giặt rung lắc là điều bình thường, nếu máy rung lắc quá mạnh hoặc phát ra tiếng ồn lớn thì máy của bạn đang gặp vấn đề mà bạn nên kiểm tra. Vậy nguyên nhân máy giặt kêu to là gì?, cách khắc phục như thế nào hiệu quả?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và các chữa nhé!.

Nguyên nhân máy giặt kêu to

Máy giặt quá tải trọng lượng quần áo

Các dòng máy giặt đều có thông số về số kg giặt do nhà sản xuất quy định. Ví dụ máy giặt 7kg thì chỉ nên giặt quần áo dưới 7kg để bảo vệ an toàn cho máy. Nếu bạn giặt quá trọng tải quy định của máy giặt thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng giặt của máy, có thể gây hiện tượng máy giặt rung lắc mạnh khi vắt.

Đặt máy giặt ở vị trí không bằng phẳng

Hãy kiểm tra xem máy giặt đã được đặt ở vị trí bằng phẳng hay chưa. Máy giặt đặt ở vị trí bị nghiêng, lồng giặt va chạm vào vỏ máy gây nên tiếng ồn lớn.  

Lò xo giảm có bị hỏng

Bộ phận giảm xóc máy giặt là thiết bị có tác dụng hấp thu rung động tạo ra từ lồng giặt, giúp giảm chấn động, chống rung lắc. Do đó, lo xò giảm xóc bị hỏng sẽ khiến cho máy giặt bị mất cân bằng và va chạm mạnh khi quay ở tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn lớn. Bạn cần thay lò máy giặt ngay. 

Nước cấp vào máy không đủ

Thông thường trước khi giặt, máy sẽ tự đo lượng quần áo bên trong và cho ra trường trình giặt cùng mực nước thích hợp. Trong trường hợp bạn tiết kiệm nước để chế độ mức nước thấp hơn khiến quá trình giặt không đủ nước cộng thêm quần áo nhiều sẽ tạo ra ma sát giữa quần áo với lồng giặt gây tiếng ồn lớn.

Máy bị khô dầu

Sau thời gian dài hoạt động, các xi lanh trong máy bị hở hoặc thủng làm lượng dầu bị cạn dẫn tới các chuyển động quay, đẩy giữa xi-lanh và pít tông không được bôi trơn gây ra tiếng ồn lớn.

Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

Bạc đạn là một chi tiết quan trọng giúp các hoạt động di chuyển, quay của động cơ máy giặt được diễn ra trơn tru. Trong trường hợp, máy giặt có tuổi thọ cao, bộ phận này bị vỡ, mọi hoạt động xoay của máy đều tạo ra rung lắc và gây ồn lớn.

Tuổi thọ của máy giặt cao

Máy giặt đã được sử dụng nhiều năm nhưng không được thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh máy giặt gây ra các lỗi như bị hư hỏng một số bộ phận bên trong mà mình chưa biết. Dẫn đến việc máy giặt ồn và rung lắc mạnh.

Một số nguyên nhân khác

Còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây nên độ rung lắc lớn cho máy giặt như:

– Bộ truyện động dây đai(dây curoa) bị rạn vỡ, dây bị dãn dẫn tới tiếng ồn lớn

– Khớp nối truyền động bị hư hỏng khi một trong 2 vấu nhựa bị vỡ hoặc miếng đệm cao su bị biến cứng. Dấu hiệu nhận biết tiếng động tạo ra lúc lồng giặt bắt đầu quay hay đảo chiều

– Motor máy giặt sau một thời gian dài hoạt động bị hỏng hoặc động cơ làm việc quá tải có hiện tượng máy giặt kêu e e,…

– Các pulley truyền động bị bám nhiều dầu mỡ, bụi bẩn,…

– Ổ bi lồng giặt sau một thời gian sử dụng, ổ bi bị ngấm nước và bị gỉ dẫn tới trục quay không trơn chu như trước, máy giặt kêu to hơn mỗi ngày.

Khi máy giặt gặp tình trạng trên các bạn cần gọi nhân viên đến bảo hành và sửa chữa không nên cho máy giặt hoạt động tiếp.

Cách khắc phục lỗi máy giặt kêu to, rung lắc

Nếu như bạn gặp lỗi máy giặt kêu to, rung lắc mạnh trong quá trình giặt bạn cần:

– Dừng ngay máy giặt

– Rút điện kiểm tra lại quần áo trong máy, điều chỉnh về lượng cũng như dàn đều lại quần áo trong máy

– Kiểm tra chân máy giặt xem chắc chắn chưa, bề mặt đặt máy phải cân bằng

– Để máy giặt nghỉ một lúc rồi giặt lại

– Gọi thợ đến bảo hành và sửa chữa thay thế các linh kiện hư hỏng

– Trong trường hợp chọn chương trình nước không đủ hãy đặt lại và để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết

Trên đây là những gợi ý về một số nguyên nhân máy giặt kêu to và rung lắc mạnh mà bạn cần biết để có giải pháp khắc phục phù hợp. Bên cạnh đó, còn rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác mà bạn cần gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa. Lưu ý, khi gặp tình trạng này các bạn bình tĩnh xử lý không được tiếp tục giặt quần áo để tránh những nguy cơ như hỏng máy giặt, hỏng đồ giặt bên trong.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp các bạn khắc phục lỗi nhỏ khi máy giặt kêu tiếng ồn, rung lắc quá mạnh. Chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi chúng tớ để có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

 

Facebook Comments