Máy biến điện áp đo lường là gì?

Máy biến điện áp đo lường là một trong những thiết bị được sử dụng với mục đích nhằm giúp ổn định mạng lưới điện trong việc sản xuất cũng như trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Vậy máy biến điện áp đo lường là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hay nhé.

Máy biến điện áp đo lường là gì?

máy biến điện áp đo lường

Mục đích sử dụng của loại máy biến áp này là để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện trong gia đình. Bên cạnh đó, máy biến áp đo lường còn có công dụng vô cùng quan trọng là để đo độ chính xác về số liệu của các thiết bị điện trong gia đình.

Máy biến điện áp đo lường cũng có thể giúp đảm bảo độ an toàn, ổn định của hệ thống điện dân dụng trong gia đình

Cấu tạo của máy biến điện áp đo lường

máy biến điện áp đo lường

Hầu hết trong các máy biến áp nói chung và máy biến điện áp đo lường nói riêng đều có cấu tạo chính gồm 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Lõi biến áp được cấu tạo từ nhiều lá sắt mỏng được ghép tỉ mỉ với nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy biến điện áp đo lường        

máy biến điện áp đo lường

Máy biến điện áp đo lường có tác dụng ổn định điện áp từ những trị thấp hoặc cao xuống định mức phù hợp giúp quá trình vận hành điện năng diễn ra hiệu quả.

Máy biến điện áp đo lường làm việc cũng giống như các loại máy biến áp khác đó là dựa trên nguyên lý cảm ứng.

Hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp – mỗi cuộn dây có vòng dây khác nhau sẽ được dùng để quấn lên lõi thép. Khi chúng ta đặt dây cuốn sơ cấp vào trong hệ thống điện áp thì lúc này trong cuộn dây sơ cấp sẽ xuất hiện dòng điện sinh ra từ thông biến thiên. Tiếp đó, từ thông tiếp tục đi vòng qua hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, cảm ứng nên tạo ra sức điện động cảm ứng.

Nếu từ thông đi qua cuộn thứ cấp, nó thường có xu hướng chống lại sự hoạt động của cuộn sơ cấp. Điều này khiến cho từ thông trong lõi thép giảm biên độ. Do đó, để bảo đảm sự cân bằng điện áp và từ thông không đổi, cuộn sơ cấp phải tăng lên một lượng thích hợp để bù làm lượng từ thông bị giảm do cuộn thứ cấp gây ra.

Thông thường điện năng đi từ cuộn dây sơ cấp sang cuộn dây thứ cấp. Bởi vậy, cần phải đảm bảo sự ổn định của cả hai cuộn dây giúp cho quá trình vận tải điện diễn ra thuận lợi.

Việc sử dụng các máy biến áp có công suất nhỏ sẽ không thể phục vụ được hoạt động sản xuất hay sử dụng các máy có công suất lớn. Vì vậy, trước khi sử dụng hay muốn mua các thiết bị máy biến áp đo lường, các bạn cần phải chú ý lựa chọn các thiết bị phù hợp nhất nhé.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments