Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà

Những tháng đầu hầu như trẻ sơ sinh nào cũng mắc chứng nấc cụt. Dẫu biết rằng không gây hại sức khỏe của bé nhưng lại làm cho bé khó chịu. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà. Các mẹ hãy tham khảo nhé.

mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

1. Nguyên nhân do đâu mà trẻ bị nấc

Một số nguyên nhân dẫn đến nấc cụt ở trẻ:

icon tickGiữ ấm cho trẻ không đúng cách, khiến trẻ bị trào ngược khí gây nấc cụt

icon tickTrẻ uống sữa không đúng cách cũng có thể bị nấc. Vì khi uống quá nhiều, sữa ngưng tụ lại, không tiêu hóa hoặc khi uống sữa lạnh, khí ngừng trệ không thông. Do đó mà chức năng dạ dày bị suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường, gây nên nấc cụt.

icon tickDo trẻ bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong đã uống sữa liên, gây nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt.

icon tickKhi nên nhiệt giảm nhanh, đột ngột, luồng không khí đi vào phổi khiến bé bị lạnh cũnc làm bé bị nấc

Tuy nhiên, đa phần trẻ sơ sinh bị nấc cụt là do bú qua no, kèm theo nuốt phải hơi vào dạ dày. Chỉ mưới phút trẻ sẽ tự cân bằng và hết nấc.

mẹo chữa nấc cụt cho trẻ

2. Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh

– Khi trẻ nấc cụt bạn hãy vỗ nhẹ trên lưng bé, vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát. Làm như vậy sẽ giúp bé ợ hơi và hết nấc. Hoặc bạn có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng nấc.

– Thay đổi tư thế bú bình của trể để giảm bớt lượng không khí bé nuốt vào, kiểm tra xem núm bình sữa có bị thủng hoặc rách khiến không khí trào vào hay không? Nếu có, các mẹ thay ngay núm bình mới cho con.

– Nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho một ít đường trên lưỡi bé. Vị ngọt của đường sẽ góp phần làm bé xap nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn tình trạng co thắt.

– Dùng 2 ngón tay trỏ nhét vào hai lỗ tai bé khoảng nửa phút

– Mẹ có thể cho bé bú mẹ để giúp bé binh tình hơn. Khi bé được thư giãn, các cơ hoành cũng được thả lỏng giúp loại bỏ nấc cụt nhanh chóng.

– Ngoài ra, các mẹ có thể chữa nấc theo kinh nghiệm dân gian như:

icon tickLấy khăn sữa hoặc rơ lưỡi quấn vào ngón tay trỏ và chấm lên một ít mật ong rồi đưua vào miệng rơ lưỡi cho bé

icon tickLấy cuốn chiếu hoặc mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày của trẻ

icon tickNhá lá trầu không lấy bã dán vào chán của trẻ

mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Trên đây là mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh, các mẹ hãy tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình nhé. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý kỹ nếu hiện tượng bé nấc liên tục trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Các mẹ cần cho con đi thăm khám để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments