Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, ba mẹ Việt có biết?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là cơ hội cho trẻ học tập, trải nghiệm, mở mang kiến thức và khám phá thể giới xung quanh. Theo các nghiên cứu khoa học, đây là “thời kỳ vàng” – là cơ hội khai mở những tiềm năng phát triển ở trẻ nếu được dạy dỗ và sinh hoạt trong môi trường tốt.

 

1. Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Ở giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, qua biểu cảm ánh mắt, qua tiếng khóc… Đến khi lớn hơn, kỹ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ… Có thể khẳng định, kỹ năng giao tiếp là một trông những năng lực cần thiết nhất để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống.

Các bậc cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp ngay từ khi mới lọt lòng. Vì vậy, dù trẻ còn bé phụ huynh hãy tạo điều kiện nói chuyện với trẻ để trẻ tiếp cận được tốt hơn. 

 

2. Dạy trẻ phải làm gì khi bị lạc

Luôn nhắc nhở khi trẻ bị đi lạc thì trẻ hãy đứng yên tại chỗ, không khóc, bình tĩnh nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà. Hoặc nhờ người lớn gọi điện hoặc đưa đến đồn công an gần nhất.

dạy trẻ kỹ năng sống cho trẻ 5 tuôi

3. Dạy trẻ tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ 

Các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ một số trường hợp khi gặp người lạ. Khi gặp người xấu bé cần phải làm gì? Dạy trẻ biết chỉ được đi ra ngoài cùng với bố mẹ, ông bà, anh chị ruột. Tuyệt đối không được đi cùng ai ngoài họ. Đồng thời, dạy trẻ nếu thấy người lạ cho đồ ăn thì hãy từ chối và nói “con phải hỏi xin phép bố mẹ mới được ăn”.

 

4. Giáo dục giới tính cho trẻ

Tình trạng xâm hại giới tính ở nước ta bây giờ không con quá xa lạ. Đã có rất nhiều cảnh báo về những vụ việc như thế này. Trẻ từ độ tuổi 5-6 đang ở vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt – thời kỳ nụ hoa tính dục. Giáo dục không đúng, không bổi dưỡng kiến thức cho con về giới tính có thể gây hậu quả khôn lường.

Bố mẹ hãy giới thiệu cho trẻ những trò chơi, công việc phù hợp với giới tính của trẻ, khuyến khích trẻ chơi, cùng làm, và nói về cảm nhận sau các hoạt động đó. Sau khi được trải nghiệm, bé sẽ hiểu hơn và phân biệt được những hoạt động nào của nam và hoạt động nào của nữ.

 

5. Dạy trẻ biết tránh bị xâm hại cơ thể   

Nên dậy trẻ mặc đồ lót ngay từ sớm, kể cả bé trai và bé gái. Giải thích cho bé hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần được bảo vệ và không cho bất kỳ ai động vào vùng cơ thể mặc đồ lót.

Bé gái nên hạn chế mặc váy ngắn hay trang phục hở nhiều khi ở nơi công cộng và khi đến trường. Bố mẹ hãy dạy trẻ đâu là các hành vi xấu như: sờ mó, cho trẻ xem hình ảnh, xem phim khiêu dâm. 

 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi – nhận thức được đâu là hành vi xấu mới giúp trẻ có thể tự bảo vệ và kêu gọi sự giúp đỡ. Nói với trẻ báo ngay cho bố mẹ biết nếu có ai chạm vào cơ thể và làm trẻ sợ, đau… Hãy dạy trẻ biết rằng việc nói ra mọi chuyện với bố mẹ là cách tốt nhất và chỉ bố mẹ mới có thể giúp được trẻ.

6. Dạy trẻ kỹ năng thảo luận nhóm và thuyết trình      

Đây là những kỹ năng hướng tới mục tiêu giúp trẻ trở thành những cá thể dám nghĩ, dám hành động, tạo nên cá tính, sự độc lập, mạnh mẽ, biết đối mặt với những vấn đề xảy ra, xây dựng hình ảnh và sự tự tin trước đám đông.

 

Bên cạnh việc đảm bảo bé luôn khỏe mạnh, nhận được đầy đủ dinh dưỡng, các Cha Mẹ đừng quên những kĩ năng hết sức quan trọng trên nhé!

>> Xem thêm: Độc chiêu dạy trẻ bướng bỉnh nghe lời không cần quát mắng

Bắc Nguyễn

Facebook Comments