Rượu cần Tây Nguyên – Men say rừng núi

Rượu cần Tây Nguyên – Men say rừng núi

Nhắc đến Tây Nguyên là người ta nhớ đến những gì trùng trùng cao cao đầy nằng và gió, là nơi đất đỏ phủ kín sắp các mặt đường, là nơi có những ngọn đồi đầy ắp hương hoa cà phê thơm lừng. Khi nhắc tới ẩm thực Tây Nguyên người ta sẽ không thể không nhắc tới rượu cần Tây Nguyên. Vậy, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về rượu cần Tây Nguyên qua bài viết này nhé.

1. Rượu cần Tây Nguyên là gì?

Rượu cần là thức uống có cồn men, được ủ men trong bình (ché cổ) và không qua chưng cất,, khi uống thì phải sử dụng các cần làm bằng tre hoặc trúc để hút rượu lên. Rượu cần chủ yếu phổ biến với một số dân tộc  ở Tây Nguyên như Ê – đê, K’Ho và Gia Rai,…

Rượu cần được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Tây Nguyên, đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong đời sống người dân nơi đây.

2. Rượu cần làm từ gì

Rượu cần làm từ gì là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc đúng không ạ? Rượu cần được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta thôi đó là: Gạo hoặc ngô, khoai, sắn, y dĩ, chuối, dứa, củ mài và một số loại cây, củ, quả khác cùng với men rượu.

3. Rượu cần Tây Nguyên bao nhiêu độ

Rượu cần Tây Nguyên có nồng độ từ 7 – 16 nếu người uống muốn uống được nhiều và đậm hơn, có thể dùng rượu đế hoặc bia đổ vào trước khi đổ nước.

4. Tác dụng của rượu cần Tây Nguyên

Mọi người thường nghĩ, uống rượu là bị nhức đầu, chóng mặt, cồn cào ruột nhưng uống rượu cần lại khác. Rượu cần không chỉ là thức uống ngon, thơm mát có cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng mà rượu cần còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như kích thích tiêu hóa, lợi tiểu… thường rượu cần chỉ được uống chơi, uống vui, tiếp đãi khách chứ không dùng để giải sầu nhé.

Lưu ý: Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú thì không nên dùng.

4. Rượu cần để được bao lâu

Rượu cần càng để lâu thì càng ngon các bạn ạ.

Rượu cần có 2 loại đó là:

+ Rượu cần men ngọt: Thường dành cho phụ nữ, uống có vị ngọt của đường, mật.

+ Rượu cần men đậm: Thường dành cho các cánh mày râu thích vị đắng, độ rượu mạnh và bốc hơn.

5. Rượu cần Tây Nguyên giá bao nhiêu

Tùy theo số lượng bạn mua nhiều hay mua ít mà giá sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo hiện đang được bày bán trên các Web trên mạng, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua nhé.

Bình rượu cần 4 lít:

Giá trung bình khoảng 150.000 – 200.000đ (có thể dành cho 3-4 người uống)

Bình rượu cần 5 lít:

Giá trung bình khoảng 200.000 – 250.000đ (có thể dành cho 4-5 người uống)

Bình rượu cần 6 lít:

Giá trung bình khoảng 250.000 – 300.000đ (có thể dành cho 5-6 người uống)

Bình rượu cần 8 lít:

Giá trung bình khoảng 300.000 – 400.000 (dành cho 6-8 người uống)

6. Cách làm rượu cần Tây Nguyên

Cách làm rượu cần cũng khá đơn giản thôi, cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

Họ thường sử dụng gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu. Sau đó, dàn mỏng rồi phơi. Trong khi, men rượu được người dân tộc chế từ vỏ cây Hiam lấy trong rừng, kết hợp với bột bớt, bột gừng, giềng, bột gạo. Cùng một số thứ lá và rễ cây khác, sau đó trọn với nước và vắt thành từng bánh nhỏ, phơi thật khô

Tiếp đến, để từ 10-15 ngày giã nhỏ rồi rắc lên trên nia cơm. Trộn thêm mọt lần trấu nữa rồi đổ vào chén. Ủ từ 1 đến 2 ngày, lấy lá chuối khô ủ kín, Sau một tháng là có thẻ đem ra dùng.

Khi uống lót lá chuối tươi ở trên, đổ nước lã đầy nhé, dùng cần cắm xuyên qua các tầng lá xuống đáy ché, uống cạn đến đâu lại chế thêm nước lã đến đấy là được.

7. Cách uống rượu cần Tây Nguyên

Để được thưởng thức ché rượu cần Tây Nguyên được ngon hơn đúng tiêu chí và văn hoá ẩm thực của dân tộc Tây Nguyên, chúng tôi xin hướng dẫn thêm để các bạn các uống rượu sau đây:

B1: Mở nắp ché rượu ra, sau đó lau bỏ những bụi ở trên bình xuống.

B2: Dùng tay ấn nhẹ lớp lá hoặc rơm trong ché rượu xuống. Để làm cho cái ở trong rượu chặt hơn, khi uống sẽ đỡ nhạt hơn. Nếu những ché rượu nào không có rơm hoặc lớp lá ở phía trên thì các bạn hãy sử dụng một loại lá cây nào đó để phủ lên lớp mặt của bình rượu.

B3: Rửa sạch cần hút.

B4: Cắm cần hút xuống tận đáy ché

Lưu ý: Nếu trong 1 bình cắm nhiều cần thì nên cắm các cần xa nhau ra. Vì khi cắm cần gần thì có thể sẽ loãng rượu khi nhiều người uống cùng nhau.

B5: Đợi khoảng 5 – 7 phút rồi bắt đầu uống nhé.

8. Lời kết

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn độc giả có thêm những thông tin hữu ích về rượu cần Tây Nguyên chính gốc.

 

Việt Khang

Facebook Comments