Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tất cả các căn bệnh ung thư đều phải trải qua quá trình dài phát triển, từ những tổn thương thông thường rồi đến các tác nhân gây bệnh tấn công ồ ạt lên những tổn thương nghiêm trọng và bệnh ung thư gan cũng không ngoại lệ.

Khi bị phá hủy chức năng gan, tức là đã ở giai đoạn cuối, điều này đồng nghĩa với việc khả năng và thời gian sống sẽ rất ngắn. Vậy, ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Để có câu trả lời mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan

Đến nay nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như:

+ Giới tính (tỷ lệ mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ giới)

+ Những người mắc bệnh gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C hay béo phì,…

+ Người bệnh bị nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc

+ Các yếu tố mơi trường, chế độ ăn uống do làm dụng rượu bia, thuốc lá,..

Dấu hiệu bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, hầu hết người bệnh đi khám khi bệnh đã tiền triển ở giai đoạn muộn.  Giai đoạn sớm của ung thư gan có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triền:

+ Chán ăn

+ Đau, nặng tức vùng hạ sườn bên phải

+ Trướng bụng

+ Vang da, ….

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng sẽ rõ rang hơn hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh như:

+ Sụt cân không rõ nguyên nhân

+ Buồn nôn, nôn, mệt mỏi kèm theo chán ăn

+ Luôn có cảm giác ngứa

+ Đau, nặng tức vùng hạ sườn bên phải

+ Vàng da, củng mạc mắt.

+ Đi ngoài phân trắng/bạc màu. 

ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan là bệnh có tiên lượng rất xấu. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bênh tiên lượng tốt khi bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, thể trạng bệnh nhân tốt và không kèm theo các bệnh lý về gan. Bệnh tiên lượng xấu khi phát hiện ở giai đoạn muộn, sức khỏe kém, kèm thêm các bệnh lý về gan.

ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư gan rất khó chữa khỏi, vì bệnh nhân thường không được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi điều trị thành công, ung thư gan có thể không bao giờ khỏi hoàn toàn, do đó việc theo dõi là rất quan trọng. Thống kê về ung thư an rất khó áp dụng cho một bệnh nhân cụ thể vì các hình thức, giai đoạn ở mỗi cá nhân người bệnh khác nhau.

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ sống của người bệnh ung thư giai đoạn cuối cực kỳ thấp, hầu hết người bệnh chỉ có thể kéo dài thêm sự sống được nhiều nhất là 6 tháng từ khi phát hiện, thậm chí có người tử vong sau đó 1 tháng.

– Nếu ung thư gan khu trú (khu trú trong gan), tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 28%

– Nếu ung thư gan di căn (đã phát triển sang các cơ quan lân cận), tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 7%

– Ung thư di căn xa (di căn đến các cơ quan hoặc mô ở xa), thời gian sống sẽ thấp hơn 2 năm

Bác y bác sĩ mặc dù vẫn luôn cố gắng đưa ra phác đồ điều trị để giúp người bệnh tuy nhiên chúng ta cũng biết rằng, gan là 1 cơ quan có kích thước lớn và đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Lá gan 1 khi bị huy sẽ làm cho toàn bộ các hoạt động bên trong cơ thể bị ngưng trệ, từ đó khiến sức khỏe người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đó cũng chính là lý do khiến người bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối thời gian sống khá thấp.

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác. Đặc biệt, đây lại là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

Theo TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, bệnh viện K cho biết rằng: Cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ, siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B,C,.. Bên cạnh đó, cần tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Là bệnh viện có cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về khám chữa bệnh ung bướu, bệnh viện K luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu phác đồ điều trị mới để có được hiệu quả tốt nhất. Việc điều trị khỏi ung thư phụ thuộc nhiều vào từng loại ung thư của người bệnh, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng thành công sẽ lớn hơn. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách khám tầm soát để có thể phát hiện sớm ung thư.

Facebook Comments