Bệnh viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi là bệnh khá phổ biến ở người già và trẻ nhỏ. Đặc biệt, với tình hình dịch covid thì chúng ta càng phải thận trọng và giữ gìn sức khỏe hơn. Vậy, bệnh viêm phổi có lây không và lây nhiễm qua đường nào? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé.

Viêm phổi có lây không?

Viêm phổi là tình trạng viêm xảy ra ở một hoặc cả 2 phổi, thường là do nhiễm trùng. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi gồm 4 loại sau:

+ Viêm phổi do vi khuẩn

+ Viêm phổi do virus

+ Viêm phổi do nấm

+ Viêm phổi hít (là tình trạng hít phải dịch tiết từ hậu họng, đường tiêu hóa)

Viêm phổi có khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh nhân viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh như virus, nấm, vi khuẩn, … qua những hạt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện trực tiếp.

bệnh viêm phổi có lây không

Bệnh viêm phổi lây qua đường nào?

Như đã nói ở trên, bệnh viêm phổi có thể lây khi người bệnh hắt hơi, ho mà không che chắn. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi cũng có thể lây lan gián tiếp khi:

+ Dùng chung đồ dùng cá nhân: Cốc, đũa, thìa, … với người bệnh

+ Tiếp xúc với các vật dụng mang mầm bệnh, thường là dồ mà người viêm phổi đã sử dụng, ví dụ như năm tay cửa, chuột máy tính, … sau đó lại đưa lên miệng.

Những điều kiện khiến cho bệnh viêm phổi dễ lây lan:

+ Người sống trong môi trường ẩm thấp, không khí ô nhiễm

+ Người sống trong khu đông dân cư, có nhiều người tụ tập

+ Người nằm viện cũng có nguy cơ bị lây bệnh do tiếp xúc với các nguồn lấy khác trong bệnh viện.

Có thể thấy rằng, viêm phổi không chỉ có khả năng lây lan mà còn là một trong các nhiễm trùng hô hấp lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Những ai có nguy cơ bị viêm phổi

Trẻ em

Trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 2 tháng tuổi, đây là nhóm tuổi có nguy cơ mắc viêm phổi cao nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có đến 150 triệu đợt viêm phổi xảy ra ở trẻ em các nước đang phát triển, trong đó có 11 triệu trẻ phải nhập viện điều trị.

Phụ nữ mang thai

Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai suy giảm nên khá dễ bị virus và vi khuẩn tấn công. Ví thế, phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh viêm phổi. Mang thai mà mắc bệnh viêm phổi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bệnh sẽ tác động làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, sinh non, thậm chí gây sẩy thai.

Người cao tuổi

Người cao tuổi thì sức khỏe yếu, khả năng thích nghi với môi trường kém nên vào giai đoạn thời tiết thay đổi thất thường, họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phổi. Người già mắc bệnh viêm phổi nếu không thăm khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường.

Phòng chống bệnh viêm phổi

Chúng ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mà bện viêm phổi là 1 căn bệnh rất phổ biến, do đó chúng ta càng nên phòng ngừa một cách tốt nhất để tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là 02 phương pháp phòng bệnh viêm phổi thường được áp dụng:

Theo dõi sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ là cách phòng chống bệnh hàng đầu. Thăm khám kịp thời giúp ra phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tiêm Vacxin

Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa bệnh viêm phổi cho trẻ dưới 2 tuổi. Vacxin có thể phòng ngừa viêm phổi do phế dầu, Hib và giảm tỷ lệ biến chứng nặng khi mắc.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp…. Khi đó sức đề kháng của trẻ suy giảm, trẻ sex gặp nhiều bến chứng nặng. Bởi vậy, nên tiêm nhắc lại vacxin 1 lần nữa để có hiệu quả cao trong việc phòng bệnh.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Có lỗi sống lành mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Dưới dây là 1 số gợi ý để giúp bạn có được lối sống lành mạnh:

+ Luôn giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là lúc giao mùa

+ Tránh môi trường ô nhiễm không khí, môi trường có nhiều khói thuốc là

+ Thường xuyên rửa tay với nước sạch, xà phòng diệt khuẩn

+ Hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh về đường hô hấp

+ Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch

+ Vệ sinh hầu họng, mũi miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

Bệnh viêm phổi tuy vậy thôi nhưng hậu quả để lại rất nghiêm trọng đối với cơ thể người bệnh. Mặc dù có nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng bệnh vẫn luôn rình rập xung quanh. Bởi vậy, khi có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu bất thường nào hãy đi thăm khám ngay nhé.

Thanh Hằng

Facebook Comments