Cách giặt chăn lông cừu tại nhà không bị xù

 

Sản phẩm chăn lông cừu vô cùng được yêu thích vào mùa đông bởi sự ấm áp và mềm mại của nó. Giặt chăn lông cừu cũng có những cách riêng để chăn không bị xù và giữ được chất lượng tốt nhất qua nhiều lần giặt. Tuy nhiên, bạn cần biết cách giặt chăn lông cừu đúng cách. Khỏe Đẹp 24 Giờ sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn chi tiết từng bước giặt chăn lông cừu trong bài viết sau.

Giặt chăn lông cừu bằng máy giặt được không?

Chăn lông cừu có khối lượng khá nặng, dày nên khá khó khăn, cầu kỳ khiến công đoạn giặt trở nên phức tạp hơn.

Tùy vào loại sản phẩm, chăn lông cừu sẽ có các cách xử lý khác nhau. Đối với dòng chăn lông cừu cao cấp, người tiêu dùng sẽ được lưu ý kỹ càng nếu sản phẩm không được giặt nước.

Giải pháp tối ưu nhất là giặt khô, bạn có thể mang tới cửa hiệu giặt là chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng lâu dài cho chăn. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể giặt chăn lông cừu tại nhà theo cách sau.

Cách giặt chăn lông cừu đơn giản tại nhà

2.1 Giặt chăn lông cừu bằng máy giặt

Với cách giặt chăn lông cừu bằng máy giặt, tuyệt đối không áp dụng giặt với chăn lông cừu tự nhiên, chỉ áp dụng cho chăn lông cừu nhân tạo. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải kiểm tra nhãn trước khi giặt bằng máy giặt.

Trước khi tiến hành giặt chăn lông bằng máy giặt, bạn cần kiểm tra và xử lý các vết bẩn cứng đầu như vết máu khô, vết màu thực phẩm…. Như vậy mới có thể đảm bảo chăn đã sạch hết các vết bẩn và bạn không cần phải giặt lại nhiều lần.

Sau đó, bạn có thể tiến hành giặt chăn lông bằng máy giặt theo hướng dẫn 5 bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra xem chăn lông có vừa với lồng giặt hay không

Hầu hết các sản phẩm chăn lông đều có kích thước khá lớn và khối lượng cũng không thua kém. Do đó, bạn cần kiểm tra xem chăn lông cừu của bạn có vừa với khoang máy giặt hay không. Nếu không vừa thì bạn phải chuyển sang phương pháp giặt tay hoặc mang chăn ra tiệm giặt công nghiệp để được xử lý nhé.

Bước 2:  Đặt chăn lông cừu vào lồng giặt

Bạn nên giặt riêng chăn lông cừu và không giặt cùng các loại vật dụng khác. Bạn có thể lộn chăn từ trong ra ngoài, làm như vậy để hạn chế sự bào mòn trực tiếp lên lớp lông của chăn.

Bước 3:  Cài đặt quy trình giặt

Chọn chế độ cho máy giặt sử dụng nước lạnh và cài đặt chế độ giặt nhẹ nhàng và số lần quay ít. Tiếp đó, thêm chất tẩy rửa và khởi động máy giặt. Lưu ý, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để tránh làm ảnh hưởng đến lớp lông mềm mại của chăn.

Bước 4:  Tiến hành giặt

Trong lúc giặt chăn lông cừu bằng máy giặt, bạn có thể quan sát xem nếu chăn hơi chật so với lồng giặt thì nên đổi các mặt của chăn để có thể giặt sạch mọi vị trí trên tấm chăn lông.

Bước 5:  Lấy chăn ra khỏi máy giặt

Bạn lấy chăn lông ra và nên kéo nhẹ sản phẩm để chăn bớt nhăn nhúm và trở lại hình dạng như ban đầu.

2.2 Giặt chăn lông cừu bằng tay

Lưu ý:

+ Không nên dùng chất tẩy rửa có chất kiềm để giặt chăn lông cừu

+ Khi vò chăn không được dùng sức quá lớn;

+ Sử dụng 1 chiếc chậu to để giặt chăn;

+ Không nên dùng nước lạnh để giặt chăn.

Để bảo đảm cho chăn lông cừu được bền, mềm mịn, bạn cần tuân thủ các bước giặt chăn lông cừu sau:

Bước 1: Rũ bỏ chất bẩn

Chăn lông cừu có lớp lông cừu và lớp nhung nên chất bụi bám lại trên chăn rất nhiều. Do đó, trước khi giặt chăn, bạn cần phải giũ sạch chất bụi và chất bẩn bám trên bề mặt của chăn.

Bước 2: Làm ướt chăn lông cừu

Sử dụng nước ấm để làm ướt chăn lông cừu cũng như rũ bỏ qua những chất bụi bẩn đang ở trên chăn, sau đó xả nước đầu tiên đó đi.

Bước 3: Pha nước giặt chăn

Nên lựa chọn một chậu lớn, hoặc nếu trong nhà có bồn tắm thì có thể sử dụng bồn tắm để giặt chăn. Đồng thời, giặt giặt chăn phải đảm bảo không chứa chất kiềm.

Bước 4: Giặt chăn lông cừu

Dùng 2 tay vò nhẹ, tránh dùng lực mạnh để tránh việc chăn bị dồn hoặc bị biến dạng từ góc chăn.

Bước 5: Xả nước

Sau khi giặt bằng nước có nước giặt, bạn cần xả bỏ hết chất bọt, có thể xả khoảng 4 5 lần để đảm bảo bọt nước giặt đã hết.

Bước 6: Vắt

Bạn có thể vắt tay hoặc vắt bằng máy giặt. Nếu chọn vắt bằng máy giặt, bạn nên lựa chọn chường trình vắt nhẹ nhàng để lớp bông không bị xô hay hình dạng chăn không bị biến dạng.

Bước 7: Phơi chăn

Khi giặt xong bạn cần phơi chăn làm từ lông cừu để chúng có thể khô. Lưu ý rằng, bạn nên lựa chọn phơi dưới nắng nhẹ nhàng, không nên chọn lựa nơi có ánh nắng quá gắt để phơi chăn. Nếu cần thiết, bạn có thể sự dụng thêm quạt gió để làm khô chăn lông cừu nhanh hơn.

Cách giặt khô chăn lông cừu

Trước khi chọn cách giặt khô chăn lông, bạn cần xem nhãn hướng dẫn giặt chất liệu có phù hợp hay không. Đặc biệt, nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng giặt khô chăn để không làm hỏng chăn.

Bước 1: Xử lý vết bẩn

Trước tiền, cần làm sạch các vết bẩn cứng đầu như vết bút, dầu mỡ, vết cà phê,… Những vết bẩn này cần được làm sạch trước để việc giặt được hiệu quả hơn.

Bước 2:  Tiến hành giặt khô chăn lông

Cho chăn vào máy giặt khô để được làm sạch. Không nên chọn nhiệt độ quá cao để tránh làm hỏng chăn.

Bước 3:  Tạo mùi hương cho chăn lông

Cho túi thơm (hoặc giấy thơm) vào ô tạo mùi hương của máy giặt hấp. Máy giặt sẽ tự động xả hơi nước qua và phun lên chăn để tạo hương thơm cho chăn lông sau khi giặt.

Bước 4:  Làm khô

Thông thường, các máy giặt sấy khô sẽ làm khô quần áo bằng cách giảm thấp nhiệt độ để hơi nước đông lại, rồi xả gió để quần áo vừa khô nhanh, vừa không gây tổn hại. Nhưng sau khi máy làm khô, bạn nên kiểm tra lại bằng tay một lần nữa để đảm bảo chăn lông được làm khô hoàn toàn, nếu chưa khô, bạn có thể phơi ngoài trời để chăn khô tự nhiên

Cách sử dụng và bảo quản chăn lông cừu đúng cách

Phủi và giũ chăn lông cừu định kỳ, phơi chăn với nắng ấm trong vài giờ để chăn bay hết hơi ẩm.

Bọc bảo vệ chăn lông cừu. Nên sử dụng vỏ bọc cho chăn lông cừu bên ngoài và vỏ bảo vệ bên trong. Nếu bạn sử dụng vỏ bao chăn thích hợp thì việc giặt chăn lông cừu sẽ không còn quá khó khăn, và bạn chỉ cần làm sạch chăn định kỳ mỗi năm là được.

Vỗ nhẹ chăn trước khi sử dụng để chăn được lưu thông khí, không bị dồn cục và mềm hơn.

Khi không sử dụng bạn nên cất giữ cẩn thận nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ quá cao.

Nên cất trong túi vải hoặc túi thoáng khí, không nên để trong túi nilon sẽ làm chăn mau bị ẩm, có mùi, chất lượng chăn bị giảm.

Khi lấy chăn ra sử dụng bạn nên giũ, đập lại và phơi dưới nắng ấm vài giờ để làm mất mùi của lông cừu khi để nơi kín quá lâu.

Lời kết

Trên đây là các cách giặt chăn lông cừu đúng cách để đảm bảo được độ bền cũng như sự mềm mại của lông cừu được tốt nhất. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều mẹo hữu ích nữa nhé

Thanh Hằng

Facebook Comments