Mua cổ phiếu ở đâu?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, không biết mua cổ phiếu ở đâu? Khỏe Đẹp 24h mang đến câu trả lời cho các bạn cùng những thông tin bổ ích rồi đây. Cùng tham khảo bạn nhé!

Bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty trên 3 thị trường chính: Thị trường phi tập trung (OTC), thị trường UPCoM và thị trường niêm yết.

Cổ phiếu

Thị trường phi tập trung (OTC)

Thị trường này còn được gọi là thị trường trao tay. Nó là thị trường vận hành theo cơ chế thương lượng.

Chẳng hạn, bạn muốn sở hữu cổ phiếu THA của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco). Bạn buộc phải tìm đích danh một người đang sở hữu cổ phiếu THA  để thỏa thuận mua.

Thị trường UPCoM (Sàn UPCoM)

Thị trường này là nơi giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết. Bạn có thể đặt lệnh mua, lệnh bán cổ phiếu bình thường trên các sàn này. Trước khi đặt lệnh, bạn phải nạp tiền vào tài khoản tại công ty chứng khoán.

Cổ phiếu một công ty muốn lên sàn UPCoM phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Biên độ dao động giá cổ phiếu tối đa trong một ngày trên sàn UPCoM hiện là +/- 15%.  

Thị trường niêm yết

Thị trường này là nơi tập trung các cổ phiếu của các công ty đã đăng ký giao dịch trên sàn HNX (dưới sự quản lý của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội) hoặc sàn HoSE (dưới sự quản lý của Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM).

Các điều kiện để được niêm yết trên sàn HNX hoặc sàn HoSE chặt chẽ hơn nhiều sàn UPCoM.  Kéo theo yêu cầu về minh bạch thông tin cũng cao hơn.

Biên độ dao động giá cổ phiếu ttrong một ngày tối đa trên sàn HNX là +/- 10%, với khối lượng đặt mua, đặt bán tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Biên độ dao động giá cổ phiếu trong một ngày tối đa trên sàn HoSE là +/- 7%, với khối lượng đặt mua, đặt bán tối thiểu là 10 cổ phiếu.

Những quy tắc cần nhớ khi chơi chứng khoán

Xác định rõ khi nào cắt lỗ, khi nào chốt lời.

Phương pháp đầu tư

Có 2 trường hợp: Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Phân tích kỹ thuật, hay còn gọi là nghiên cứu biểu đồ. Nó là phương pháp nghiên cứu lịch sử giao dịch để dự đoán biến động giá trong tương lai.

Để dự đoán chính xác nhất, cần có 2 yếu tố căn bản: nắm chắc các mô hình phân tích kỹ thuật (hay còn gọi mẫu hình giá) và kinh nghiệm.

  • Mô hình phân tích kỹ thuật được giới tài chính thế giới đúc kết sau nhiều năm. Cơ sở khoa học của các mô hình phân tích kỹ thuật là quy luật diễn biến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cũng rất quan trọng vì xác định đúng mô hình không dễ. Nhất là khi thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều khác biệt so với thị trường chứng khoán thế giới.

  • Phân tích cơ bản là phương pháp phân tích dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như: doanh thu, lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh, triển vọng ngành, triển vọng kinh tế vĩ mô… Từ các yếu tố cơ bản trên xác định xem mức giá hiện tại của cổ phiếu là đắt hay rẻ so với tình hình hiện tại và tiềm năng tương lai.

Có nhiều nhà đầu tư kết hợp cả 2 phương pháp, tìm cổ phiếu đang bị định giá rẻ sau đó tiến hành phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua.

Đừng quan tâm đến chuyện “bỏ trứng vào một giỏ” hay “đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Điều quan trọng ở đây là bạn xác định được cổ phiếu nào đáng đầu tư. Nếu bạn chỉ xác định được một mã cổ phiếu đáng đầu tư thì chỉ nên mua cổ phiếu đó. Còn nếu xác định được nhiều cổ phiếu đáng đầu tư thì nên phân chia vốn để đầu tư.

Cần lưu ý rằng thường thì ở một thời điểm, bạn chỉ có thể tìm được 2, 3 cổ phiếu đáng đầu tư vì các cổ phiếu tốt không dễ tìm thấy. Nếu bạn tìm được quá nhiều cổ phiếu thì bạn nên xem lại cách xác định cổ phiếu đáng đầu tư của mình.

Thùy Linh

 

Facebook Comments