Cổ phiếu có dễ bán không?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh thị trường chứng khoán, nhưng câu hỏi được nhiều quan tâm không kém đó là: Cổ phiếu có dễ bán không? Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Việc xác định thời điểm tốt nhất để bán ra cổ phiếu, hiện thực hóa lợi nhuận được xem là hơi khó khăn đối với các nhà đầu tư. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình hình kinh doanh doanh nghiệp, xu hướng thị trường chung, kì vọng về lợi nhuận…

Mặc dù rất khó để ấn nút bán, nhưng với thị trường chứng khoán “chốt lời không bao giờ là sai”. Có những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được thời điểm nào nên bán ra cổ phiếu.

Công ty đột nhiên cắt giảm cổ tức hay bị sụt giảm về thu nhập

Theo đầu tư dài hạn, việc đầu tư vào một doanh nghiệp thông qua hình thức mua cổ phiếu để nhà đầu tư có thể hưởng lợi tức từ việc chia cổ tức và giá cổ phiếu tăng giá. Nếu cắt giảm cổ tức do ban quản trị công ty quyết định không chia cổ tức để tập trung vốn cho phát triển và mở rộng quy mô công ty thì đó lại là điều tốt. Ngược lại, việc công ty cắt giảm cổ tức vì làm ăn thua lỗ hay không đạt kế hoạch đặt ra, không đủ tiền để chia cổ tức thì đây có thể coi là tín hiệu để bán hoặc chốt lời cổ phiếu đang nắm giữ.

Ngoài ra, việc sụt giảm mạnh về lợi nhuận, vay nợ quá nhiều gây áp lực về chi phí tài chính cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có vấn đề. Tương lai của doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn và trong trường hợp này thì đa số nhà môi giới đều khuyên khách hàng bán cổ phiếu đi.

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE:HSG) là một ví dụ. Theo BCTC hợp nhất quý III niên độ 2017-2018, HSG đã tăng nợ vay thêm 4.000 tỷ đồng, tăng 34% lên 15.880 tỷ đồng, nợ vay gấp 3 lần vốn chủ sở hữu. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu niên độ tài chính, LNST đạt 511,9 tỷ đồng, giảm 615 tỷ đồng tương đương 55% so với cùng kỳ. Đây cũng là lí do khiến giá cổ phiếu HSG giảm mạnh từ mốc 19.000 đồng/ cổ phiếu hồi tháng 4/2018 về quanh 11.000 đồng/ cổ phiếu trong tháng 8/2018.

>>> Xem thêm tại: Chơi chứng khoán trên điện thoại

Khi cảm thấy thị giá cổ phiếu đã vượt qua giá trị nội tại

Việc định giá giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ thường phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của nhà đâu tư. Bởi vì khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán, mỗi nhà đầu tư đều có những nhận định riêng, quan điểm đắt rẻ khác nhau về giá cổ phiếu cũng như cách định giá doanh nghiệp.

Phương pháp định giá tương đối của nhà đầu tư thường sử dụng là định giá theo P/E, P/B của trung bình ngành và toàn thị trường. Nếu P/E, P/B của doanh nghiệp cao hơn của thị trường và trung bình ngành và liên tục tăng nhanh nhưng không còn nhiều dư địa tăng trưởng về mặt nội tại trong khi những thông số tài chính cơ bản như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận biên và suất sinh lợi trên vốn chủ (ROE) giảm sút thì nên chốt lời sớm.

Ngoài ra, khi bạn bán ra cổ phiếu này thì sẽ có cơ hội đầu tư vào cổ phiếu khác để đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro đầu tư của mình.

Ngoài ra, trong 1 xu hướng tăng, đường giá tiếp tục tăng nhưng đường RSI phân kì, biến động đi xuống sẽ cảnh báo thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm về giá.

Một cách khác là trong danh mục đầu tư sẽ có các cổ phiếu không phù hợp với các chỉ tiêu tài chính đặt ra trước đó (như ROA, ROE,P/E, P/B) thì tốt nhất nên bán các cổ phiếu này đi và nên tổ chức lại danh mục đầu tư mới phù hợp hơn với mong muốn của mình.

Thùy Linh

 

Facebook Comments