Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên biết về chứng khoán phái sinh

Tại sao các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên biết về khái niệm chứng khoán phái sinh? Nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh họ sẽ nhận được những lợi  ích như thế nào, rủi ro ra sao?

Xem thêm: Đầu tư Forex có hợp pháp không

 

Khái niệm chứng khoán phái sinh

 

Nhà đầu tư nhỏ lẻ là ai?

Những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ là những người không chuyên, không có nhiều vốn, không có thời gian để theo dõi thị trường. Họ chỉ đầu tư vào chứng khoán với tính chất đầu cơ, theo phong trào, mua vào bán ra trong thời gian ngắn. Họ thường có một vấn đề là đầu tư theo đám đông. Họ đầu tư vào doanh nghiệp theo xu hướng đám đông, họ sẽ lao vào khi thấy cổ phiếu đó có chút mùi hương quyến rũ như một “đàn kiến”.

Thế nào là chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng thừa hưởng từ giá trị của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh chia làm 4 loại:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trong ngày thực hiện giao dịch.
  • Hợp đồng tương lai: Là một dạng hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch ở thị trường tập trung
  • Hợp đồng quyền chọn: Là thỏa thuận pháp lý trong đó có một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá đã được xác định trước tại hợp đồng trong một khoảng thời gian hoặc tại một thời điểm nhất định trong tương lai.
  • Hợp đồng hoán đổi: Là một thỏa thuận pháp lý trong đó cố hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Chứng khoán phái sinh đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, phái sinh vẫn còn là một kênh mới. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ chỉ cho rằng chứng khoán phái sinh như một kênh đầu cơ ngắn hạn. Họ tham gia mua phái sinh với mục đích kiếm lời khi “sân chơi cơ sở” không có giá trị sinh lời. Có những nhà đầu tư nhỏ đã kiếm bộn tiền bất chấp thị trường chứng khoán ngập trong sắc đỏ. Đấy là phần lợi nhuận xứng đáng cho người có hiểu biết và đến với chứng khoán phái sinh sớm.

Chứng khoán phái sinh không dành cho những “tay mơ”. Chứng khoán phái sinh đặc biệt quan trọng trọng như một loại bảo hiểm cho nhà đầu tư. Nó được xem là có vai trò phòng vệ rủi ro vì có thể giao dịch 2 chiều. Rất ít nhà đầu tư có thể thực sự tận dụng được khả năng này của chứng khoán phái sinh. Bởi thị trường chứng khoán phái sinh đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu biết phân tích rủi ro, kỹ thuật.

Rủi ro mà chứng khoán phái sinh mang lại cho nhà đầu tư

Chứng khoán phái sinh được nhận định là “con dao hai lưỡi” nếu chơi không cẩn thận sẽ bị đứt tay. Đầu cơ là “mật ngọt” hấp dẫn của chứng khoán phải sinh. Chứng khoán phái sinh đầu tư có lời khi dự đoán trùng vời biến động giá tài sản cơ sở. Nếu không đúng theo dự đoán, tình trạng thua lỗ sẽ xảy ra và lỗ sẽ lớn hơn rất nhiều so với số vốn đầu tư. Sự phát triển theo hướng đầu cơ thay vì sử dụng cho mục đích như kênh bảo hiểm khiến phái sinh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực với chứng khoán cơ sở.

Các nhà đầu tư nhỏ, lẻ cần tránh lao theo xu hướng khi có các lệnh lớn mua vào hoặc bán ra bởi vì đó đôi khi là những dẫn dắt có chủ ý. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải giữ được bình tĩnh, phải có chiến lược riêng. Nhà đầu tư nhỏ lẻ cần bảo vệ tài khoản của mình trước những dẫn dắt có chủ đích.

Việt Mỹ

Facebook Comments