Tại sao khi có bảo hiểm thân vỏ ô tô nhưng không được bồi thường

Số ít người vẫn chưa nắm rõ về bảo hiểm thân vỏ ô tô là như thế nào? Thực chất, họ chỉ tìm hiểu xem mua bảo hiểm thân vỏ ô tô thì khi xe ô tô xảy ra rủi ro tai nạn họ sẽ là người được bồi thường những gì và như thế nào mà lỡ bỏ quên mất một phần rất quan trọng trong các điều khoản của hợp đồng về mua bảo hiểm thân vỏ ô tô Bảo Việt. Đó là những trường hợp nào thì chủ xe cơ giới không được nhận bồi thường từ phía công ty bảo hiểm. Chính vì vậy mà số ít người còn đang thắc mắc và gây ra những hiểu lầm tranh cãi không đáng có “Tại sao khi có bảo hiểm thân vỏ ô tô nhưng không được bồi thường?”.

1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là một sản phẩm trong nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới (bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trên xe,..) với mục đích bảo vệ tài chính khi không may phát sinh các rủi ro tác động (yếu tố bên ngoài) lên chiếc xe ô tô gây hư hỏng các bộ phận bên ngoài chiếc xe.

2. Lý do có bảo hiểm thân vỏ ô tô bảo việt nhưng không được bồi thường

Khi xảy ra tai nạn rủi ro đối với ô tô đã mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm kiểm tra thiệt hại nhiều hay ít để chi ra khoản bồi thường hợp lý đối với chủ xe cơ giới. Tất nhiên không phải bất cứ trường hợp nào xe xảy ra vấn đề, chủ xe đều được bồi thường. Cụ thể dưới đây là các trường hợp chủ xe không được bồi thường:

– Chủ xe cố tình gây ra thiệt hại, tai nạn.

– Tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

– Người điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.

– Những thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại của xe, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

– Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong trường hợp xe bị tai nạn.

– Thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất.

– Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô chủ xe còn không bồi thường đối với các trường hợp sau:

– Ô tô bị hao mòn, hư hỏng tự nhiên trong quá trình vận hành của xe gây ra.

– Hư hỏng do khuyết tật, mất giá trị, giảm dần chất lượng cho dù có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

– Những hư hỏng hoặc tổn thất thêm do sửa chữa.

– Các thiệt hại về điện hoặc bộ phận máy móc, thiết bị mà không phải do tai nạn cũng không được đền bù.

– Hao mòn săm lốp, bạt thùng xe, đề can, chụp đầu trục bánh xe, các chắn bùn xe, chữ nhãn hiệu, biếu tượng nhà sản xuất trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

– Mất cắp bộ phận của xe (Trừ khi có thoả thuận khác).

– Xe sau khi sửa chữa trùng tu, đại tu, hoặc cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà Nước .

–  Khi xe gặp tổn thất, hư hỏng do hoạt động trong vùng đang bị ngập nước (Trừ khi có thoả thuận khác).

>>>> Xem thêm: bảo hiểm bắt buộc xe ô tô rẻ nhất

Trên đây là những gì quý khách nên lưu ý để có những cách xử lý đúng đắn cho từng trường hợp tránh không được bảo hiểm thân vỏ ô tô Bảo Việt

Nguyễn Huyền

 

Facebook Comments