Nền tảng Metatrader 5 cho nhà đầu tư Việt Nam năm 2021

MetaTrader 5, hay còn gọi là nền tảng MT5, là nền tảng giao dịch kế thừa MT4 được sử dụng để giao dịch đa tài sản, từ chứng khoán đến hàng hóa, tiền kỹ thuật số. Có một thực tế là rất nhiều nhà giao dịch ngộ nhận MetaTrader 5 là phiên bản cập nhật của MT4, tuy nhiên nền tảng này cung cấp những giá trị hoàn toàn khác biệt.

Hãy cùng tìm hiểu về MT5 để xem nền tảng giao dịch này có thể đáp ứng được những yêu cầu từ nhà đầu tư tại Việt Nam trong 2021 này không nhé!

MetaTrader 5 là gì?

Nói đơn giản thì MT5 là nền tảng giao dịch. Nếu MT4 tập trung vào thị trường Forex thì MT5 có độ phủ rộng hơn, đây là phần mềm được MetaQuotes đưa vào thị trường từ 2010 để cung cấp phương tiện giao dịch đa tài sản cho nhà đầu tư.

Nền tảng MT5 tích hợp trọn bộ công cụ phân tích, hỗ trợ đa khung thời gian và lịch kinh tế trên nền tảng. MT5 đáp ứng được các nhu cầu giao dịch ở mức độ rất tinh vi và phức tạp, do đó đây là lựa chọn hàng đầu đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm lâu năm. Đối với những người mới, bạn có thể mất một khoảng thời gian để làm quen với MT5.

So sánh MT5 và MT4

Như đã đề cập ở phần đầu, vẫn còn nhiều nhà giao dịch lầm tưởng MT5 là phần mềm cập nhật từ MT4. Thực tế MT5 và MT4 tuy cung chung công ty nhưng hai nền tảng khác nhau từ những yếu tố căn bản (như ngôn ngữ lập trình) đến tính năng sử dụng. Bảng bên dưới so sánh những khác biệt của hai nền tảng này.

MetaTrader 5 MetaTrader 4
Tài sản giao dịch Tiền tệ, cổ phiếu hàng hóa, trái phiếu, quyền chọn, hợp đồng tương lai Tiền tệ
Các loại lệnh Lệnh thị trường, sáu lệnh chờ (giới hạn mua, dừng mua, giới hạn bán, dừng bán, giới hạn dừng mua, giới hạn dừng bán), cắt lỗ và chốt lời Lệnh thị trường, bốn lệnh chờ (giới hạn mua, dừng mua, giới hạn bán, dừng bán), cắt lỗ và chốt lời
Khung thời gian 21 khung thời gian, từ 1 phút đến 1 tháng 9 khung thời gian
Chỉ báo kỹ thuật 38 30
Đối tượng đồ họa 44 31
Ngôn ngữ lập trình MQL5 MQL4

Những ưu điểm của nền tảng MT5

MetaTrader 5 dùng ngôn ngữ lập trình MQL5 hoàn toàn khác với MT4, đây là ngôn ngữ lập trình có thể tăng tốc trong giao dịch và sáng tạo các chỉ báo kỹ thuật cho riêng mình.

Với MT5, bạn không những có thể tự động hóa giao dịch, mà còn có thể sử dụng nhiều tính năng như: sao chép giao dịch, tạo và gửi báo cáo, phân tích nguồn tin tức… thậm chí có thể tự tạo và tối ưu hóa Cố vấn chuyên gia – EA chỉ trong thời gian rất ngắn. Hiện nay, hầu như các sàn giao dịch nổi tiếng như FXTM đều hỗ trợ MT5 cho khách hàng của mình.

Tính năng sao chép giao dịch

Bạn có thể đăng ký theo dõi tín hiệu giao dịch từ các nhà giao dịch thành công, từ đó sao chép giao dịch của họ một cách tự động. Các tín hiệu này đa dạng, có cả tín hiệu miễn phí và trả phí trên tài khoản demo và tài khoản dùng thật.

Tính năng EA

Bạn có thể tải các EA từ “MetaTrader Market” – nơi tập trung các công cụ và chỉ báo kỹ thuật dành cho nền tảng, hoặc bạn có thể thuê, mua EA, hay nhờ một bên thứ ba (thường là các lập trình viên) xây dựng EA cho bạn.

Đa dạng công cụ hỗ trợ giao dịch

Trên nền tảng MT5, bạn có thể sử dụng 4 lệnh giao dịch, 2 lệnh thị trường, 6 lệnh chờ và 2 lệnh dừng. Nền tảng cho phép bạn quan sát 100 biểu đồ giá cùng một lúc, với 21 khung thời gian khác nhau, 80 chỉ báo kỹ thuật đi kèm và vô số kênh phân tích như công cụ fibonacci, biểu đồ Gantt..

Tính năng phân tích tin tức căn bản

Có thể bạn chưa để ý là MT5 còn hỗ trợ nhà đầu tư theo trường phái phân tích căn bản khi cung cấp đa dạng nguồn tin tức từ các đơn vị truyền thông đầu ngành, tích hợp lịch kinh tế để bạn có thể theo dõi, cập nhật những diễn biến mới nhất và điều chỉnh giao dịch cho có lợi.

Tạm kết

Tuy MT5 có nhiều ưu điểm nhưng đây cũng là trở ngại đối với người mới bắt đầu. Đến nay, dù tồn tại trên thị trường hơn 10 năm nhưng MT5 vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế MT4, cũng có lẽ do tính phức tạp của nền tảng này. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn trở thành một nhà giao dịch theo ngày (day-trader) thì MT5 có lẽ là nền tảng hoàn hảo dành cho bạn vì có thể đáp ứng mọi nhu cầu phân tích với tốc độ nhanh nhất mà khó có nền tảng nào có thể bì kịp.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)