Cách chơi chứng khoán vừa an toàn vừa hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không dễ để tìm được cách chơi chứng khoán hiệu quả. Những lưu ý sau đây của Khỏe Đẹp 24h sẽ giúp bạn hiểu căn bản về chơi chứng khoán. Và tìm ra được cách chơi chứng khoán vừa an toàn, vừa sinh lời hiệu quả.

Trước tiên các bạn phải hiểu chứng khoán là gì?

 

chứng khoán ảoChứng khoán là bằng chứng để xác nhận bạn đã bỏ tiền ra đầu tư dưới hình thức cho vay trực tiếp hay góp vốn vào công ty cổ phần. Vì vậy, chứng khoán là bằng chứng đưa lại cho bạn quyền nhất định, trong đó quyền cơ bản là được hưởng những khoản thu nhập.

Cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại chứng khoán chủ yếu. Trong đó, cổ phiếu là bằng chứng xác nhận góp vốn, trái phiếu là bằng chứng xác nhận cho vay.

Chơi chứng khoán là cách gọi của việc đầu tư cổ phiếu.

Chứng khoán 3 đặc trưng: Khả năng sinh lợi, rủi ro và thanh khoản. Lý tưởng nhất là cổ phiếu có khả năng sinh lợi cao, rủi ro thấp và thanh khoản cao. Trên thị trường chứng khoán, một số cổ phiếu có khả năng sinh lợi cao, rủi ro thấp nhưng thanh khoản lại không cao. Nên có lúc muốn bán cổ phiếu mà không ai mua, muốn mua cổ phiếu mà không ai bán.

Chơi chứng khoán như thế nào?

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới thắc mắc khi mới bắt đầu.

Thực tế thì, cổ phiếu cũng là một loại hàng hóa, giống như mớ rau, quả trứng, lạng thịt. Sàn giao dịch chứng khoán cũng giống như một cái chợ. Mỗi cổ phiếu có một mức giá riêng, giá cũng rất bình dân, thấp nhất là vài trăm đồng, cao nhất cũng chỉ vài trăm nghìn đồng.

Ví dụ, cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn chứng khoán hiện nay là SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá 209.000 đồng.

Bạn chỉ cần lưu ý rằng, số cổ phiếu tối thiểu được mua trên sàn UPCoM và HNX là 100 cổ phiếu, còn trên sàn HoSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ như, cổ phiếu SAB niêm yết trên sàn HoSE nên bạn chỉ cần bỏ ra 2.090.000 đồng để sở hữu 10 cổ phiếu này. Hay như cổ phiếu FLC niêm yết trên sàn HoSE, hiện có mức giá 6.070 đồng thì để sở hữu 10 cổ phiếu này, bạn chỉ cần bỏ ra 60.700 đồng.

Điểm cần lưu ý tiếp theo là số cổ phiếu mua phải là bội số của 100 đối với sàn UPCoM và HNX và bội số của 10 đối với sàn HoSE. Bạn không thể đặt lệnh mua 15 cổ phiếu SAB mà chỉ có thể đặt lệnh mua 10, 20, 30,…. cổ phiếu. Hay như trên sàn UPCoM và HNX là 100, 200, 300,… cổ phiếu.

Sau khi hiểu được quy tắc cơ bản trên, bạn chỉ cần đến một công ty chứng khoán để làm thủ tục xin mở tài khoản chứng khoán. Cách làm thường được áp dụng là tìm một môi giới tin tưởng, có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm tốt. Họ không chỉ mở tài khoản cho bạn mà có thể tư vấn cho bạn khi cần.

Những sai lầm khi chơi chứng khoán

Nhầm lẫn về chuyện đắt – rẻ của cổ phiếu

Họ cho rằng cổ phiếu có thị giá cao không nên mua. Ngược lại, cổ phiếu có thị giá thấp thì nên mua.

Nếu chỉ xét riêng thị giá không thôi thì không thể xác định được đắt – rẻ, mà phải xem xét tương quan thị giá với lợi nhuận, giá trị sổ sách, tiềm năng tăng trưởng…

Chẳng hạn, cổ phiếu một doanh nghiệp A có thị giá 20.000 đồng, đem về lợi nhuận bình quân hàng năm là 4.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi cổ phiếu một doanh nghiệp B có thị giá 100.000 đồng, đem về lợi nhuận bình quân hàng năm là 25.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, mua cổ phiếu doanh nghiệp A sau 5 năm sẽ thu về lợi nhuận bằng số tiền đầu tư ban đầu. Còn mua cổ phiếu doanh nghiệp B sau 4 năm sẽ thu về lợi nhuận bằng số tiền đầu tư ban đầu. Các yếu tố khác như nhau thì cổ phiếu doanh nghiệp A dù rẻ hơn về mặt thị giá (20.000 đồng so với 100.000 đồng) nhưng thực chất lại đắt hơn do thời gian thu về lợi nhuận bằng số tiền đầu tư ban đầu dài hơn (5 năm so với 4 năm).

Không để ý đến thanh khoản của cổ phiếu.

Thanh khoản của cổ phiếu rất quan trọng. Cổ phiếu có thanh khoản thấp rất dễ bị thao túng giá, bởi chi phí thao túng rất thấp. Cổ phiếu thanh khoản gần như bằng 0, bạn hoàn toàn có thể nâng thị giá chỉ bằng động tác mua vào 10 cổ phiếu đó với giá cao.

Mua cổ phiếu theo tin đồn, theo phong trào.

Cách này có thể kiếm lời đậm ở một vài thương vụ nhưng rủi ro là rất cao và không phải phương án lâu bền.

Khi muốn chơi chứng khoán bạn phải tự tìm hiểu, tự tìm ra cho mình phương án đầu tư hiệu quả nhất. Nếu bạn cảm thấy không thể tìm ra hoặc không có hứng thú, bạn nên tìm một người ủy thác đầu tư đáng tin cậy.  Hoặc tốt hơn là không chơi chứng khoán mà chọn cách kiếm tiền khác phù hợp hơn.

Không biết hoặc không tuân thủ kỷ luật cắt lỗ.

Nếu đã chơi chứng khoán sẽ hiểu cảm giác cắt lỗ không hề dễ chịu. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, tất cả các khoản lỗ 30%, 50%, 70%, thậm chí là cháy tài khoản đều xuất phát từ việc không cắt lỗ. Mà cứ đặt “niềm tin mù quáng” rằng cổ phiếu sẽ tăng. Nhiều trường hợp càng giảm càng mua rồi sau đó lỗ rất nặng.

Điều bắt buộc trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu là bạn phải xác định rõ được sẽ cắt lỗ ở mức bao nhiêu (nhiều lời khuyên cho rằng lên cắt dần lỗ khi giá cổ phiếu giảm 7%, 10% và 15%). Khi đã xác định mục tiêu cắt lỗ, bạn phải tuân thủ!

Thùy Linh

 

Facebook Comments