Sự thật ngỡ ngàng về bệnh ù tai và cách chữa trị

Ù tai không phải là bệnh mà là một triệu chứng thường gặp, nó khiến bạn khó có thể nghe được những âm thah khách đến từ môi trường bên ngoài. Nếu không sớm can thiệp sẽ ảnh hướng đến sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng Khỏe Đẹp 24h tìm hiểu về bệnh ù tai và cách chữa trị ngay sau đây.

bệnh ù tai và cách chữa trị

1. Bệnh ù tai là gì?

– Chứng ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, là một triệu chứng của một bệnh lý nào đó vì dụ như giảm thính lực, viêm tai giữa, huyết áp thấp, viêm họng, mạn tính,…

– Ú tai sẽ khiến người bệnh có cảm giác nghe khó diễn đạt chính xác, khó phân biệt được âm thanh: lúc thanh, lúc trầm hoặc như tiếng ve kêu.

2. Nguyên nhân gây  ù tai

– Một số tinh trạng sức khỏe có thể gây bệnh ù tai, chẳng hạn như:

biểu tượng đánh dấuÙ tai do tuổi già, người trên 60 tuổi.

biểu tượng đánh dấuDo âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngột, hoặc âm thanh không to nhưng kéo dài, hay âm thanh kéo dài có nhịp như tiếng búa máy.

biểu tượng đánh dấuDo chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ.

biểu tượng đánh dấuNhiễm độc do dùng thuốc, một số loại thuốc gây độc cho tai, làm tổn thương tế bào thính giác như aspirin, streptomycin, gentamycin, quinin.

biểu tượng đánh dấuDo bệnh về hệ thống mạch máu như phình động mạch, tăng huyết áp.

biểu tượng đánh dấuDo dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, tình trạng ù tai tăng lên.

biểu tượng đánh dấuDo rối loạn chuyển hóa gây xốp xơ tai làm cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động được, cản trở sự dẫn truyền âm thanh.

biểu tượng đánh dấuDo bệnh lý xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ.

biểu tượng đánh dấuDo các bệnh lý về tai, mũi, họng như nút ráy tai, viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm mê nhĩ, u dây thần kinh VIII.

biểu tượng đánh dấuDo viêm mũi xoang, viêm họng, viêm VA, đặc biệt nguy hiểm là ung thư vòm mũi họng làm tắc vòi nhĩ.

bệnh ù tai và cách chữa trị

3. Cách phòng ngừa bệnh ù tai

Làm sạch tai đúng cách: Dùng tăm bông hay bất kỳ thứ gì khác để chèn vào lấy ráy tai sẽ có khả năng đẩy ráy tai sát vào trong cao hơn.

Giữ cho tai luôn được khô ráo: Tai có độ ẩm cao sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào ống tai hơn. Tình trạng này có thể gây nhiễm trùng tai, dẫn đến viêm tai giữa và cũng có thể khiến tai bạn bị ù. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng cả hai tai của bạn luôn khô ráo.

Bảo vệ tai khỏi những tiếng ồn lớn: bằng cách sử dụng đồ bảo hộ tai, không lạm dụng tai nghe để nghe nhạc và không nghe hai nguồn âm lớn cùng một lúc.

Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn: hạn chế các đồ uống có cồn, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.

Khám tai định kỳ: Đến gặp bác sĩ để được khám tai thường xuyên rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn lớn tuổi hơn. Lý do là, khi tuổi lớn hơn, tai sẽ càng dễ bị tổn thương hơn.

4. Cách điều trị khi bạn bị ù tai

Áp dụng cách chữa ù tai tại nhà: Lấy rau má, tơ hồng xanh, dâu tằm và thổ phục linh mỗi thứ 10g mang sắc đặc lấy 1 bát nước uống. Nếu có tiền sử huyết áp cao bạn nên dùng thêm 10g lá tre, huyết áp thấp dùng thêm 5g ngải cứu cũng rất công hiệu.

Sử dụng một thiết bị trợ thính: đeo ở tai trong trường hợp tai của bạn bị tổn thương vĩnh viễn.

Một căn phòng yên tĩnh: có thể khiến chứng ù tai trở nên rối loạn hơn. Nếu có âm thanh làm nền sẽ giảm thiểu được lượng âm nhiễu bạn nghe thấy.

Thực hiện các kỹ thuật giúp thư giãn như: ngồi thiền định hoặc yoga

bệnh ù tai và cách chữa trị

Thông tin bệnh ù tai và cách chữa trị trên đây phù hợp với tất cả các lứa tuổi. Hàng ngày, bạn chỉ cần bớt 1 chút thời gian là bạn đã có thể chặn đứng căn bệnh đáng ghét và dai dẳng này rồi. Hãy kiên trì thực hiện kết hợp tham khảo ý kiến người có chuyên môn để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments