Tinh trùng tốt có màu và mùi gì?

Tinh trùng tốt có màu và mùi gì?

Màu sắc của tinh trùng là một trong những cơ sở phản ánh về sức khỏe sinh sản của nam giới. Tinh trùng tốt có màu gì? Làm thế nào để nhện biết tinh trùng có khỏe mạnh không? Cùng Khỏe Đẹp 24 Giờ giải đáp những thắc mắc trên nhé.

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tinh trùng là một tế bào sinh sản ở nam giới, tinh trùng mang yếu tố quyết định đến giới tính của con là trai hay gái.

Tinh trùng gồm 3 bộ phận đó là: Đầu, thân và đuôi. Tinh trùng bình thường thì có đầu hình oval và 1 đuôi, kích thước tinh trùng khá nhỏ nên bạn không thể thấy tinh trùng bằng mắt thường được.

2. Tinh trùng có màu gì?

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu trắng sữa, nhớt mùi tanh nồng vị ngọt. Khi vừa xuất tinh sẽ có dạng đặc, sau 5 đến10 phút tinh trùng sẽ hóa lỏng.

3. Tinh trùng có mùi vị gì?

Tinh trùng khỏe mạnh nếu xét về mùi sẽ có thể không có mùi hoặc có mùi tanh. Mùi vị tinh trùng có thể thay đổi tùy theo chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của người đó.

+ Nếu như đàn ông uống nhiều bia hay chất có cồn thì mùi của tinh trùng sẽ hăng hơn.

+ Nếu thức ăn là đồ hải sản thì mùi và vị của tinh trùng sẽ có mùi tanh nồng.

+ Nếu đàn ông ăn nhiều rau xanh, hoa quả thì tinh trùng có mùi khá dễ chịu.

+ Nếu tinh trùng có vị mặn là do trong tinh dịch đàn ông có chứa nhiều muối khoáng.

+ Nếu tinh trùng có vị ngọt là do tinh dịch có chứa đường hay vị chát khi có axit nhẹ.

4. Màu sắc tinh trùng bất thường do nguyên nhân nào?

Tinh dịch có màu sắc khác thường là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hoặc bệnh lý. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến màu sắc tinh trùng bất thường:

4.1. Tinh dịch có màu nâu hoặc đỏ

Tinh trùng có màu nâu hoặc đỏ, đôi khi chỉ là màu hồng nhạt là do sự xuất hiện của tế bào máu, hay còn được gọi là xuất tinh ra máu. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện một vài lần rồi biến mất thì khả năng cáo là lành tính do tổn thương chảy máu gây ra.

Nếu xuất tinh ra máu tái phát nhiều lần, nguyên nhân có thể là do tổn thương bệnh lý như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, bộ phận sinh dục bị nhiễm khuẩn hoặc ung thư tinh hoàn,… Để tìm nguyên nhân gây chảy máu, bác sĩ phải khám đồng thời nhiều cơ quan và tổn thương, từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và niệu đạo.

4.2. Tinh dịch màu vàng hoặc màu xanh lá

Tinh dịch màu vàng hoặc màu xanh lá cây nguyên nhân thường là do:

4.2.1. Nước tiểu trong tinh trùng của bạn

Nước tiểu có thể vẫn  sót lại trong niệu đạo – ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang – sau khi bạn đi tiểu. Tinh trùng đi qua niệu đạo có thể bị lẫn với nước tiểu còn sót lại, làm cho tinh dịch có màu hơi vàng. Điều này hay xảy ra nếu bạn xuất tinh ngay sau khi bạn đi tiểu, và nó không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại. Nên nam giới có thể yên tâm hơn.

4.2.2. Viêm tuyến tiền liệt

Tinh trùng màu vàng hoặc xanh vàng nguyên nhân có thể bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn từ đường tiết niệu của bạn xâm nhập vào tuyến tiền liệt của bạn.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Khó đi tiểu

+ Đau khi đi tiểu

+ Cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên

+ Đau bụng dưới

+ Đau gần trực tràng

+ Đau khi xuất tinh

+ Cảm thấy kiệt sức

+ Sốt, ớn lạnh

4.2.3. Chế độ ăn

Nếu ăn thực phẩm có chứa thuốc nhuộm màu vàng có thể khiến tinh dịch chuyển thành màu vàng.

Thực phẩm chứa nhiều chất như lưu huỳnh, chẳng hạn như hành và tỏi, cũng có thể có tác dụng tương tự. Uống rượu hoặc sử dụng cần sa cũng có thể biến tinh dịch thành màu vàng.

>>> Xem thêm: Yếu sinh lý nên ăn gì và kiêng gì

4.3. Tinh trùng màu đen

Tinh dịch màu đen nguyên nhân bởi xuất tinh máu. Máu đen thường là máu cũ mà trong cơ thể bạn đã có từ lâu.

Tinh trùng màu đen cũng có thể là do: Tổn thương tủy sống hoặc bị nhiễm các kim loại nặng.

Tinh dịch có thể thay đổi màu sắc trong suốt cuộc đời, ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt. Nhưng nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường khác, hãy khám bác sĩ ngay, bao gồm:

+ Đi tiểu khó hoặc không thể tiểu được

+ Nặng hoặc sưng quanh vùng sinh dục

+ Dương vật hoặc bìu bị phát ban

+ Dịch tiết đục

+ Sốt, ớn lạnh

4.4. Tinh dịch trong như nước lã

Thay vì có màu trắng đục và có độ nhớt dính, nhiều đàn ông xuất tinh thấy tinh dịch có màu trong như nước lã, đây cũng là tình trạng bất thường.

Nguyên nhân có thể do số lượng, chất lượng tinh trùng ít hoặc môi trường tinh dịch không tốt khiến việc nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng bị kém đi. Trong trường hợp này, nam giới cần xét nghiệm tinh dịch đồ để tìm ra chính xác vấn đề và điều trị.

5. Lời kết

Màu sắc của tinh trùng nói lên nhiều về tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới, đặc biệt lưu ý khi màu sắc tinh trùng bất thường kéo dài. Cần đi thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Việt Khang

Facebook Comments