Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối, mẹ đã biết chưa?

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi và giúp mẹ thuận lợi bước vào ca sinh. Một vài gợi ý dưới đây của Khỏe Đẹp 24h sẽ rất hữu ích cho mẹ đấy.

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

1. Mẹ bầu tháng cuối ăn bao nhiêu là đủ?

– Trong tháng cuối thai kỳ, bé sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Do đó, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm từ 200 đến 300 calories với bữa ăn ngày thường.

– Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung lượng thực phẩm như sau:

biểu tượng đánh dấuNgũ cốc (Chọn loại nguyên hạt là tốt nhất): 6 đến 11 phần.

biểu tượng đánh dấuTrái cây: 2 đến 4 phần.

biểu tượng đánh dấuRau: Từ 4 phần trở lên

biểu tượng đánh dấuSữa và thực phẩm từ sữa: 4 phần

biểu tượng đánh dấuCác thực phẩm giàu đạm: 3 phần mỗi ngày.

biểu tượng đánh dấuNước: Ít nhất 2 lít mỗi ngày.

2. Những thực phầm mẹ bầu nên ăn 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ nên chú ý những loại thực phẩm dưới đây để bổ sung càng sớm càng tốt nhé.

– Thực phẩm giàu chất xơ: Rau củ, ngũ cốc nguyên hạt trái cây, rong biển…

bà bầu nen ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gà, lòng đỏ trứng, rau dền, nho khô, thịt bò, các loại cá đều là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho mẹ bầu.

bà bầu nen ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Thực phẩm giàu canxi: Nhu cầu canxi trong giai đoạn này là cao nhất so với cả thai kỳ, chính vì vậy, mẹ cần nhớ tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của mình. Những lựa chọn lý tưởng cho mẹ bao gồm súp lơ xanh, các loại đậu, các loại sữa bò, sữa dê, sữa từ các loại hạt, yến mạch, hạnh nhân, hạt mè.

bà bầu nen ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Thức ăn giàu vitamin C: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng cho mẹ bầu ở tháng cuối. Mẹ nhớ tích cực ăn các loại quả như cam, chanh, cà chua, dâu tây, đu đủ.

bà bầu nen ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Những món giàu a-xít folic: Những loại rau lá xanh như cải bó xôi, rau dền, các loại đậu và hạt sẽ giúp bổ sung a-xít folic cho mẹ.

bà bầu nen ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

3. Sử dụng viên uống bổ sung trong tháng cuối thai kỳ

Trong chế độ dinh dưỡng tháng cuối, mẹ vẫn cần bổ sung đều đặn những viên uống bổ sung như viên sắt, viên vitamin hay a-xít folic:

– Viên đa vi chất: Các loại vitamin rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ nên chủ động bổ sung bằng các loại

– Viên vitamin tổng hợp cho bà bầu có liều lượng phù hợp.

– Viên sắt: Sắt có thể là thành phần của các viên uống đa vi chất mà mẹ bổ sung trong suốt thai kỳ. Nếu viên uống đa vi chất của mẹ chỉ gồm các loại vitamin mà không bao gồm sắt, mẹ có thể uống viên sắt. Nhu cầu sắt của mẹ bầu là khoảng 27mg mỗi ngày.

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Bổ sung canxi: Canxi cũng là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu trong tháng cuối. Nhu cầu canxi của mẹ lúc này là khoảng 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày.

Để em bé khỏe mạnh thì mẹ cũng phải khỏe mạnh. Đó là lý do dinh dưỡng luôn là ưu tiên số 1 trong cả hành trình mang thai. Với những thông tin mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối, mẹ sẽ có những định hướng tốt về dinh dưỡng cũng như thực đơn hàng ngày trong thời gian này.

>> Xem thêm tại: Uống nước mía khi mang thai, mẹ lợi 1 – con lợi 10

Bắc Nguyễn

Facebook Comments