Những điều cấm kỵ khi ở Nhật Bản mà bạn nên biết

Ở mỗi nước đều có những phong tục khác nhau, Nhật Bản cũng có những điều cấm kỵ khác nhau. Khi đến sinh sống hoặc làm việc tại đây, bạn cần phải học cách ứng xử hàng ngày của người dân nơi đây để không trở thành một người mất lịch sự. Để hiểu rõ hơn về những điều cấm kỵ khi ở Nhật Bản hãy theo dõi những điều cơ bản dưới đây để khi mới tới Nhật sẽ không bị bỡ ngỡ và thích nghi dần với nền văn hoá vô cùng đa dạng và phong phú này.

Không đi bộ về phía bên phải

Nếu bạn đang sống ở Nhật Bản thì luật giao thông là điều bạn không thể không biết. Ở Nhật tất cả mọi người đều đi phía bên trái, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật, nếu vi phạm họ sẽ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người đi đường không đúng quy định.

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Đến Nhật chắc chắn bạn sẽ phải học hỏi văn hoá hút thuốc của người Nhật bởi các nhà hàng, quan bar hay các nơi công cộng tại Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc tuy nhiên ở hầu hết các thành phố lớn, việc hút thuốc ngoài trời sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên, trừ một vài góc phố cho phép hút thuốc lá.

Không xả rác

Việc xả rác ra đường sẽ mang lại rắc rối và những khoản phạt to đùng cho bạn ở nhiều nước trên thế giới. Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Ở Nhật người ta cũng chia rác thành nhiều loại và nhiều thùng rác với nhiều hình thù bắt mắt dễ nhìn được lắp đặt ở khắp nơi trong thành phố.

Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Ở Việt Nam, nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại và nói chuyện khi đi tàu hoặc đi xe buýt khi đến Nhật, các bạn phải thay đổi thói quen đó nhé. Trả lời điện thoại hay nói chuyện trên tàu điện ngầm được coi là thô lỗ vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách khác, đặc biệt là nếu bạn nói quá to.

Không được hái hoa Sakura

 

 

Sakủa là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, vì vậy nếu bạn ngắt hoa thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hoá.

Bước vào nhà mà vẫn đi giày

Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào hoặc bạn xếp chúng gọn gàng vào một bên. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Đối với người Việt thì việc gắp thức cho người khá là thể hiện sự quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là điều cấm kỵ.

Cũng giống như người Việt bạn không được cắm đũa dựng đứng lên bát cơm.

Quy tắc mặc cả khi mua hàng

Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá rõ ràng, không thể bớt được.

Đưa tiền tip

Đưa tiền tip không phải là cách để bạn khen ngợi người phục vụ mà đối với họ đồng nghĩa với việc thực khách không hài lòng với dịch vụ và muốn nói “hãy cố gắng hơn trong những lần sau”.

Trên đây là một số điều cấm kỵ mà bạn bắt buộc phải tuân thù khi sống tại Nhật Bản. Vì người Nhật rất lịch sự và kỹ tính nên bạn hãy chú ý nhé!

 

Thanh Huyền

Facebook Comments