Kinh nghiệm học tập khi đi du học Nhật Bản 2021

Du học là một hành trình cho chính bản thân, nơi bạn sẽ phải đưa ra những lựa chọn táo bạo. Khi chính những con người bạn gặp trong thời gian này sẽ biến chuyển một cách phi thường. Có những bạn chưa từng sống xa gia đình thì huống chi việc đi du học phải một mình đương đầu với rất nhiều khó khăn. Hãy tham khảo kinh nghiệm học tập du học Nhật Bản của những người đi trước để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức trước khi đi du học tại đất nước hoa anh đào nhé!

Kinh nghiệm trong thời gian học tiếng Nhật

Thời gian đầu học tiếng Nhật là thời gian rất quan trọng trong quá trình du học. đây là thời gian quý báu để bạn tập trung học tiếng Nhật, tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, làm quen và gây dựng cơ sở cho cuộc sống du học. với những sinh viên du học tự túc, đây còn là quãng thời gian đầy thử thách do phải tự vật lộn để trang trải mọi chi phí trong khi còn bỡ ngỡ.

Phần lớn các trường tiếng Nhật tập trung ở 2 khu vực đô thị lớn là Tokyo và Osaka thì các trường đại học, cao đẳng và trung cấp lại nằm rải rác khắp nước Nhật.

Nếu bạn chưa bao giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam, hoặc chỉ có sự chuẩn bị chút ít thì bạn sẽ cảm thấy đây là một ngôn ngữ khó và dễ cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, sau khi vượt qua giai đoạn này bạn sẽ dần tự tin và cảm nhận được những lợi ích sát sườn khi giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt.

Ngữ pháp tiếng Nhật khác nhiều so với tiếng Việt do đó cách tốt nhất là giao tiếp nhiều với người dân bản xứ. Bỏ qua cơ hội giao tiếp trong thời gian này, bạn sẽ cảm thấy tự ti khi phải dùng tiếng Nhật trong học tập, nghiên cứu với người Nhật.

Với những sinh viên phải tham gia kỳ thi tuyển sau khoá học tiếng Nhật, bạn cần tranh thủ thời gian để củng cố lại kiến thức chuyên môn và đặc biệt là gây dựng vốn từ.

Sinh viên trung cấp

Hầu hết sinh viên Việt Nam theo học bậc học này hiện nay được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản, trong khi đây là khối trường thu hút nhiều sinh viên nước ngoài và phần lớn là sinh viên du học tự túc.

Chương trình học tại đây nhìn chung gồm các tiết học bắt buộc và ít có sự lựa chọn. Do thời gian học ngắn , bạn cần nỗ ực nhiều hơn ngay từ kỳ học đầu tiên để đạt được kết quả tốt.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm việc làm hoặc học lên đại học. Tuy nhiên số lượng các trường đại học chấp nhận chuyển tiếp còn ít.

Kinh nghiệm “săn” học bổng khi du học Nhật Bản

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi là những học bổng rất khó xin. Ngoài ra, từ lúc nộp đơn xin học bổng đến khi được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, vì vậy bạn cũng cần phải theo dõi tiến độ bất cứ lúc nào.

Bạn hãy tham khảo, lắng nghe ý kiến từ những người đi trước, những người đã từng đoạt được học bổng từ chính ngôi trường bạn đang học. Từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu và áp dụng nó.

Nên ghé qua những forum của các du học sinh để có thể trao đổi và xin lời khuyên từ các “bậc tiền bối” có kinh nghiệm trong việc săn học bổng.

Những loại học bổng có thể bạn sẽ có được khi đến Nhật du học

• Học bổng chính phủ Nhật Bản xét tuyển tại Nhật: Đối tượng là những nghiên cứu sinh và sinh viên đại học, mức học bổng giao động từ 134.000 yên – 172.000 yên/ tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

• Học bổng khuyến học dành cho du học sinh du học tự túc: Loại học bổng này có phạm vi mở rộng hơn, đối tượng có thể là sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Giá trị học bổng là 50.000 yên/ tháng cho hệ đại học và 70.000 yên/ tháng cho khoá sau đại học.

• Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

>>> Xem thêm: Học bổng chính phủ Nhật Bản 2021

Kết thúc bài viết về các kinh nghiệm học tập tại Nhật, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thu nhập nhiều thông tin hữu ích về du học Nhật Bản sau đó thiết lập một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch học tập thật cẩn thận. Chúc các bạn có một chuyến đi du học Nhật Bản thành công!

Thanh Huyền 

Facebook Comments