5 quan điểm sai lầm về du học và cách khắc phục

5 quan điểm sai lầm về du học và cách khắc phục dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về du học. Cùng Khỏe đẹp 24h tìm hiểu từng quan điểm nhé.

Chi phí đi du học rất cao

Khi nói đến du học chắc chắn mọi người sẽ nghĩ về những khoản tiền phải chi trả như: Học phí, chi phí ăn ở, chi phí cho dụng cụ học tập, vé máy bay…

Nhưng có rất nhiều người không tốn đồng nào khi đi du học nhờ học bổng. Trường hợp khác chỉ phụ thuộc vào tài chính gia đình năm đầu tiên, những năm tiếp theo có thể tự kiếm tiền lo cho cuộc sống của mình nhờ việc làm thêm.

Nếu bạn thực sự không đủ điều kiện để xin học bổng thì đi làm thêm là cách bạn tự lập và phụ giúp gia đình.

Cách khắc phục:

Nếu bạn thực sự muốn đi du học thì ngay ngày hôm nay hãy lên kế hoạch săn học bổng bằng chính khả năng từ bây giờ.

Bạn phải tính kỹ các khoản cần chi trả khi đi du học là bao nhiêu để biết nộp học bổng nào là phù hợp và chuẩn bị bao nhiêu là đủ.

Bên cạnh đó bạn cũng phải tính dư ra để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

quan điểm du học

Các bảng xếp hạng là cách tốt nhất để tìm kiếm trường đại học

Các bạn nên biết rằng, bảng xếp hạng sẽ có những tiêu chí khác nhau. Bạn nên quan tâm kỹ hơn bảng xếp hạng các trường theo ngành học.

Ví dụ theo thống kê năm 2014-2015, nếu bạn muốn học Hóa thì Technische Universität München lọt vào top 25 các trường Đại học tốt nhất châu Âu về môn Hóa (2014), tuy nhiên trường này lại chỉ xếp thứ 53 trên bảng xếp hạng trường Đại học (2015).

Đấy là những ví dụ cụ thể nhất giúp bạn dễ hiểu về cách xếp hạng các trường đại học.

>>> Xem thêm tại: Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

Cách khắc phục:

Mạng xã hội phát triển, bạn chỉ cần một thao tac tìm kiếm trên google là có các thông tin cụ thể.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các bài báo nước ngoài viết về trường Đại học mà bạn đang  quan tâm đến để rút ra đánh giá chất lượng của riêng mình.

Hoặc cách khác là tham khảo “review” của cựu du học sinh đi trước cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về ngôi trường, ngành học ấy.

Khó nhận được vào trường đại học lớn ở nước ngoài.

Về cơ bản hệ thống giáo dục giữa các nước lớn khác rất rất nhiều so với ở nước mình nên hầu hết các trường đại học thường chấp nhận sinh viên nước ngoài dựa trên kết quả bảng điểm trung học phổ thông của bạn (cho cấp độ cử nhân) và bảng điểm đại học (cho cấp độ) sau đó.

Từng cấp độ và từng trường học có những yêu cầu khác nhau bởi vậy bạn nên tìm hiểu kỹ yếu tố đầu vào của các trường cụ thể là gì.

Cách khắc phục:

Không phải ai cũng có bảng điểm ấn tượng trong hàng ngàn du học sinh là người Việt Nam mỗi năm. Tại từng trường, từng Quốc gia có những yêu cầu riêng, có trường điều kiện có cả hoạt động ngoại khóa nên bạn có thể tìm hiểu cụ thể các điều kiện tuyển sinh trước khi biết mình có nên đăng ký hay không.

Việc được vào trường lớn như Oxford hay Cambridge là không thể.

Bạn thực sự mong muốn vào những trường danh tiếng thì khả năng của bạn phải thực sự xuất sắc. Dù tỷ lệ “chọi” rất khó khăn nhưng khả năng để được nhận học là vẫn có.  Chỉ cần bạn cố gắng từ những ngày trung học, chuẩn bị kiến thức và CV thật tốt thì không gì là không thể cả.

Cách khắc phục: 

Đã có rất nhiều tấm gương là người Việt Nam theo học ở các trường trên, bạn có thể tìm hiểu xem họ đã chuẩn bị những gì để được nhận vào các trường danh giá trên.

Tất vả các trường đại học đều nhận hồ sơ cho đến tháng 5

Thời hạn đăng ký và nhận hồ sơ đều tùy thuộc từng trường Đại học và chương trinh học. Bởi vậy không có thời gian cụ thể nào cho việc nhận hồ sơ mà phụ thuộc từng trường. Vậy nên đọc kỹ thông tin ở trường bạn muốn đăng ký là điều vô cùng quan trọng

Cách khắc phục:

Bạn cần đưa ra quyết định về chương trình học thật sớm để không bị trễ hạn. Nên nộp hồ sơ sớm để tạo ấn tượng tốt hơn.

5 quan điểm kể trên là những quan điểm sai lầm nhiều người thường gặp. Chúng tôi liệt kê những quan điểm này để các bạn tránh được những sai lầm trên. Chúc các bạn thành công.

Thùy Linh

Facebook Comments