Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Đây là nỗi niềm của rất nhiều quý ông. Để giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể nhất về hậu quả của việc uống rượu với sức khỏe sinh sản nam giới, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Nam giới uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

 Rượu bia là những cái tên gắn liền với cánh mày râu mỗi ngày. Vậy thực chất uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không? nó ảnh hưởng như thế nào? chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ điều này như sau:

Uống rượu là một trong những thói quen mà hầu như nam giới nào cũng mắc phải tuy ai cũng biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe song ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng thì không phải ai cũng hiểu. Theo một kết quả điều tra thì hiện nay Việt Nam là nước có mức độ tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới, nên cũng không khó lí giải vì sao hiện nay tỉ lệ vô sinh nam ở Việt Nam lại ngày càng gia tăng.

 Trong rượu có thành phần lớn các chất gây giảm ham muốn của nam giới đây cũng chính là một triệu chứng của bệnh vô sinh hiếm muộn.

Rượu làm giãn nở tĩnh mạch gây ảnh hưởng đến sự cương dương . Theo một nghiên cứu khoa học thì tình trạng vô sinh đang trở nên báo động ở Việt Nam, trong đó 35% là do lạm dụng rượu bia ở nam giới. Điều này cho thấy, rượu đang ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng của quý ông.

Ngoài ra trong rượu còn làm giảm nồng độ Globulin, cản trở sự phát triển của tinh trùng. Nếu nam giới uống rượu bia quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn. Tinh hoàn lại là nơi trực tiếp sản xuất tinh trùng, vì thế có thể gây dị dạng tinh trùng, loãng tinh, tinh trùng kém,….

Đàn ông uống quá 3 chén rượu mỗi ngày thì nguy cơ vô sinh sẽ cao hơn gấp 2-3 lần người bình thường.

Tác hại của việc uống rượu bia

Teo tinh hoàn

Độc tố có trong bia rượu được chứng minh là làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh hoàn. Sử dụng quá nhiều các loại chất kích thích, đặc biệt là những loại đồ uống có cồn sẽ dẫn đến nguy cơ bị teo tinh hoàn. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp điều trị phải kiêng tuyệt đối bia rượu ít nhất từ 3 tháng, thì tinh hoàn mới có thể hoạt động và sản xuất tinh trùng như bình thường.

Theo số liệu báo cáo thống kê năm 2019, tỉ lệ nam giới mắc bệnh teo tinh hoàn cũng đang dần tăng cao mà phần lớn nguyên nhân được xác định là do bia rượu gây ra. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, để lâu dài sẽ gây ra tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tinh hoàn là nói không với bia rượu từ ngay hôm nay.

Rối loạn cương dương

Nhiều quý ông cho rằng uống rượu bia nhiều thì nhu cầu ham muốn cao và dễ đạt được khoái cảm. Tuy nhiên đó là một trong những quan niệm sai lầm vì quý ông uống nhiều rượu thì ham muốn sẽ giảm đi. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cương cứng của dương vật, xuất tinh sớm lâu dần sẽ làm giảm lửa yêu.

Dị dạng tinh trùng

Rượu bia còn làm giảm hàm lượng Globulin mang hormone giới tính trong máu. Các độc tố trong rượu, bia sẽ tấn công những tế bào tạo ra tinh trùng, khiến tinh trùng bị chết, dị dạng, khả năng di động kém, nguyên nhân gây ra chứng hiếm muộn, vô sinh nam.

Một tình trạng đáng báo động hơn, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 3 châu Á về việc tiêu thụ rượu bia mỗi năm. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia, xếp thứ 3 châu Á cùng với Thái Lan về mức tiêu thụ rượu bia, sau Hàn Quốc, Lào và cao hơn nhiều nước khác như Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ… 44% nam sinh học lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% uống say ít nhất một lần. 

Tắc ống sinh tinh

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn và tinh trùng mà uống rượu còn làm ảnh đến ống sinh tinh. Ống sinh tinh chính là đường đi của tinh trùng sau khi được xuất ra từ tinh hoàn. Rượu làm tăng nguy cơ tắc và teo ống sinh tinh đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Uống rượu thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quý ông không nên uống quá 3 chén mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Ngoài ra bạn nên duy trì một chế độ sống lành mạnh, ăn uống ngủ nghỉ điều độ.

Các chuyên gia cũng khuyến khích bệnh nhân của mình nên sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ, thuốc bổ sung kẽm được chiết xuất từ thảo dược hoặc các loại hàu biển…để cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng. Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được phân phối sản xuất bởi các thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Facebook Comments