Trang Chủ » TÀI CHÍNH » Bảo hiểm » Hợp đồng bảo hiểm xe ô tô có những gì?

Hợp đồng bảo hiểm xe ô tô có những gì?

16:22 16-05-2019 Huyền

Khách hàng cần lưu ý hợp đồng bảo hiểm ô tô với các điều kiện và điều khoản để bạn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ trước khi ký hợp đồng.

Khi mua bảo hiểm xe ô tô bạn cần xem kỹ hợp đồng bảo hiểm xe ô tô trách trường hợp mất mát quyền lợi, thủ tục rườm rà. Bảo hiểm ô tô là chương trình bảo hiểm phổ biến giúp cho khach hàng an tâm trên mọi chuyến đi. Chính vì vậy đọc kỹ các điều kiện, điều khoản trước khi ký hợp đồng bảo hiểm ô tô là rất cần thiết. Vậy hợp đồng gồm những gì?

1. Hợp đồng bảo hiểm ô tô là gì?

Hợp đồng bảo hiểm ô tô là sự thỏa thuận của hai bên về quyền lợi, chi phí,…theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm hay nói cách khác công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tổn thất theo đúng hợp đồng đã ký với người được bảo hiểm.

2. Những phần chính của hợp đồng bảo hiểm ô tô

2.1 Thông tin chính xác về người tham gia bảo hiểm

Thông tin cá nhân của chủ hợp đồng gồm: tên, CMT hay mã đăng ký kinh doanh, địa chỉ, thông tin liên hệ, thông tin tài khoản, người đại diện nếu là tổ chức.

Bảo hiểm ô tô gồm những loại hình sau:

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

+ Bảo hiểm vật chất thân vỏ xe

+ Bảo hiểm tai nạn chủ xe và người ngồi trên xe

+ Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa trên xe

Trong đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc nếu bạn không có thì sẽ bị phạt từ 400.000đ – 600.000đ.

2.2 Đối tượng bảo hiểm

Đối tượng ô tô bạn đăng ký thuộc:

+ Hãng xe, đời xe, tên xe, năm sản xuất

+ Biển kiểm soát xe, số khung, số máy

+ Mục đích sử dụng xe

3. Số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm và mức bồi thường

 Bạn nên lưu ý đến số tiền bảo hiểm, mức phí và các điều khoản khác

+ Số tiền bảo hiểm:

– Nếu xe mới thì tính bằng giá mua xe

– Nếu xe cũ thì tính theo giá thị trường đang giao dịch

+ Mức phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô: được xác định là tỷ lệ phí bảo hiểm nhân với giá trị bảo hiểm nêu trên

+ Điều khoản thanh toán phí theo kỳ hay một lần duy nhất

+ Điều khoản chuyển quyền thụ hưởng

+ Mức bồi thường

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 quy định mức bồi thường đối với bảo hiểm bắt buộc xe ô tô và bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm ô tô bảo việt có tốt không?

4. Quy tắc bảo hiểm và các điều khoản bổ sung

Lưu ý những quy tắc này bởi đây sẽ là cơ sở để người được bảo hiểm biết được phạm vi bảo hiểm và những điểm ngoại trù.

Miễn thường không khấu trừ: là miễn thường mà khi giá trị tổn thất vượt mức miễn thường, khiếu nại sẽ được giải quyết toàn bộ.

Ví dụ: Một hợp đồng bảo hiểm có mức miễn thường không khấu trừ 500 nghìn đồng, thì tổn thất trên 500 nghìn đồng sẽ được giải quyết toàn bộ. Miễn thường có khấu trừ: là miễn thường mà khi giá trị tổn thất vượt mức miễn thường, khiếu nại sẽ được giải quyết nhưng sẽ khấu trừ mức miễn thường.

Điều khoản cẩu kéo xe: thông thường các công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền cho xe cứu hộ để đưa xe bị tổn thất về hệ thống gara sửa chữa , trong vòng 70km. Nếu đi xa hơn thì phải chủ xe phải tự trả chi phí chênh lệch.

Điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa chính hãng: đây là điều khoản lưu ý khi chủ xe muốn được sữa chữa tại các gara chính hãng như của Toytota, Huyndai…vv

Điều khoản thủy kích có tham gia hay không: lưu ý các địa phương hay ngập nước như Hà Nội, TP Hồ chí minh bạn đang đi dòng xe sedan bạn nên lưu ý tham gia điều khoản này. Còn nếu bạn đang đi dòng xe SUV thì có thể không cần tham gia.

Các điểm Loại trừ: đây là những người, thiệt hại, sự kiện và tài sản cụ thể mà đơn bảo hiểm ô tô sẽ không chỉ trả. Nội dung này thường sẽ liệt kê trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô.

Chính vì vậy khi tham gia bất cứ một loại hình dịch vụ nào bạn đều phải kiểm tra chính xác hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm ô tô cũng vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Nguyễn Huyền

Bài viết cùng chuyên mục
mua bảo hiểm sức khỏe tại Hà Nội

Mua bảo hiểm sức khỏe tại Hà Nội ở đâu?

15:59 20-12-2019 0

Hà Nội hiện nay đang phải hứng chịu những ô nhiễm không khí năng nề nhất trong lịch sử. Vì vậy, việc mua bảo hiểm sức khỏe tại Hà Nội là một việc rất cần thiết

ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

9:25 28-11-2019 0

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? Là sản phẩm của các công ty bảo hiểm với mục đính chính là bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể hay tính mạng.

Tại sao khi có bảo hiểm thân vỏ ô tô nhưng không được bồi thường

16:24 02-08-2019 0

Số ít người vẫn chưa nắm rõ về bảo hiểm thân vỏ ô tô là như thế nào? Thực chất, họ chỉ tìm hiểu xem mua bảo hiểm thân vỏ ô tô thì khi xe ô tô xảy ra rủi ro tai nạn họ sẽ là người được bồi thường những gì và như thế […]

Quyền lợi bảo hiểm du lịch quốc tế chi tiết

13:59 29-07-2019 0

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi quyền lợi bảo hiểm du lịch quốc tế là gì? chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình!

Lưu ý gì trước khi mua bảo hiểm toàn diện xe ô tô

9:03 01-07-2019 0

Mua bảo hiểm toàn diện xe ô tô là cách tối nhất để bảo vệ cho chiếc xe của bạ, nhằm phòng tránh rủi ro ở mức thấp nhất khách hàng đã không ngừng tìm hiểu sản phẩm tại nhiều các phương tiện khác nhau. Chính vì thế, bảo hiểm bảo việt sẽ đưa ra […]

bảo hiểm sức khỏe cho công ty

Bảo hiểm sức khỏe cho công ty – phúc lợi cho nhân viên

11:24 07-06-2019 0

Bảo hiểm sức khỏe cho công ty đảm bảo quyền lợi cho các nhân viên đồng thời tạo động lực để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

Bảo hiểm du lịch châu âu Bảo Việt

Khi đi du lịch nên mua bảo hiểm du lịch châu Âu Bảo Việt

10:40 06-06-2019 0

Mua bảo hiểm du lịch châu âu Bảo Việt mang đến cho bạn sự an tâm tuyệt đối và bảo vệ bản thân, gia đình được an toàn trước mọi rủi ro bất ngờ.

tư vấn mua bảo hiểm du lịch bảo việt

Tư vấn mua bảo hiểm du lịch Bảo Việt mới nhất

14:42 05-06-2019 0

Tư vấn mua bảo hiểm du lịch Bảo Việt sẵn sàng chia sẻ thông tin hữu ích về bảo hiểm. Nhằm mục đích giúp các bạn chọn được gói bảo hiểm phù hợp.

Tại sao cần phải mua bảo hiểm tai nạn?

11:53 03-06-2019 0

Mua bảo hiểm tai nạn Bảo Việt giúp chia sẻ gánh nặng về tài chính như ốm đau, chi phí điều trị bệnh nội trú và ngoại trú.

Có nên mua bảo hiểm ô tô hai chiều không?

16:20 31-05-2019 0

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô các bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản là bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của các chủ xe.