Trang Chủ » PHÁP LUẬT » Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu chi tiết từ a tới z

Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu chi tiết từ a tới z

btv06

Tách hộ khẩu là việc cho ra đời một sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu. Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu được tiến hành ra sao?

Tách hộ khẩu là việc cho ra đời một sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu. Theo đó, người đang đăng ký thường trú và có tên trong sổ hộ khẩu cần làm các thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu đó và đăng ký sang sổ hộ khẩu mới. Điều kiện để tách sổ hộ khẩu là gì? Thủ tục tách hộ khẩu được tiến hành ra sao?

1. Điều kiện tách sổ hộ khẩu

Thủ tục tách hộ khẩu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách khẩu bao gồm:

iconNgười có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

iconNgười đã được nhập vào sổ hộ khẩu của người khác quy định tại Khoản 3 Điều 25 và Khoản 2 Điều 26 mà được chủ hộ đồng ý tách hộ khẩu bằng văn bản.

Khoản 3 Điều 25 và Khoản 2 Điều 26 quy định về người đã nhập vào sổ hộ khẩu là người khi đáp ứng được các điều kiện:

iconNgười không ở chung chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ ruột thịt như: ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, …

iconĐược chủ hộ của hộ gia đình hoặc chủ hộ trong sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân đồng ý cho nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

iconKhi có đủ điều kiện được quy định tại Điều 19 và 20 của Luật này.

Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp mới, nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời gian 12 tháng.

2. Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Thủ tục tách hộ khẩu

Để tiến hành tách sổ hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ tách khẩu bao gồm:

iconSổ hộ khẩu

iconPhiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02)

iconVăn bản đồng ý của chủ hộ đồng ý về việc tách khẩu khi thuộc trường hợp nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn mang bộ hồ sơ yêu cầu tách sổ hộ khẩu đã chuẩn bị nộp tại Công an huyện/quận/thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương. Đối với tỉnh thì hồ sơ được nộp tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết việc tách khẩu trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do tại sao không giải quyết.

Khi tách sổ hộ khẩu, bạn sẽ được miễn lệ phí thực hiện.

Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu của quốc gia. Vấn đề nhập khẩu, tách khẩu là một hoạt động được diễn ra rất phổ biến. Hy vọng với thông tin về điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu cần thực hiện trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình thực hiện tách sổ hộ khẩu.

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Ai nuôi con khi ly hôn

Quy định của pháp luật Việt Nam về việc ai nuôi con sau khi ly hôn

0

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn chính là sự giải thoát cho cả hai vợ chồng. Vậy ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư các nhà đầu tư không thể bỏ qua

0

Giấy phép đầu tư là giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền ban hành cho cá nhân, tổ chức đủ điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư gồm những gì?

Chia tài sản sau khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn của hai vợ chồng

0

Khi mục đích hôn nhân không còn đạt được, cuộc sống không còn hạnh phúc thì ly hôn chính là giải thoát cho cả hai. Quyền nuôi con và phân chia tài sản sau khi ly hôn là 2 vấn đề rất được quan tâm.

Cách đặt tên công ty

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua về cách đặt tên công ty

0

Khi thành lập công ty bạn cần phải xác định cho công ty mình một cái tên. Việc đặt tên công ty chính là tiền đề phát triển thương hiệu sau này của công ty.

Mất giấy đăng ký kết hôn

Mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không?

0

Vì lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà không may vợ chồng làm mất giấy đăng ký kết hôn của mình. Mất giấy đăng ký kết hôn thì có xin cấp lại được không?

Tạm hoãn hợp đồng lao động

Quy định tạm hoãn hợp đồng lao động bạn cần phải biết

0

Tạm hoãn hợp đồng lao động là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định do thỏa thuận giữa hai bên lao động

15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc

0

Ngày 15/7 cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc đối với các phương tiện vận tải, trong đó tập trung vào ô tô chở khách, ô tô vận tải và xe mô tô. Vì vậy khi đi trên đường bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tránh […]

lợi ích khi thành lập công ty

Những lợi ích khi thành lập công ty

0

Lợi ích khi thành lập công ty là gì? Đó là Kinh doanh hợp pháp, được nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ và tăng độ uy tín với khách hàng.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

0

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019 1. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản Tùy vào từng trường hợp mà thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau tuy nhiên tất cả các trường hợp dưới đây đều phải kèm 2 mẫu là: Mẫu […]

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

0

Theo căn cứ của Luật Bảo hiểm xã hội – Luật số 58/2014/QH13 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con sẽ được hưởng một số khoản tiền trợ cấp trong chế độ thai sản. Dưới đây là cách tính tiền thai sản 2019 dành cho các lao […]

Thông báo Google