Trang Chủ » PHÁP LUẬT » Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

17:15 22-03-2019 btv06

Hướng dẫn cách làm hồ sơ thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất năm 2019. Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

1. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tùy vào từng trường hợp mà thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau tuy nhiên tất cả các trường hợp dưới đây đều phải kèm 2 mẫu là: Mẫu C70A-HD Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016) và mẫu D02-TS Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

account, human, person, user icon Đối với lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh con

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con

account, human, person, user icon Đối với lao động nữ đi khám thai, sảy thai, nạo, hút phá thai, thai chết lưu, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định gồm:

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

account, human, person, user icon Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi

Giấy chứng nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

account, human, person, user icon Trường hợp con chết, mẹ chết

• Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết

• Bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp mẹ chết

Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

account, human, person, user icon Trường hợp nghỉ dưỡng sức

• Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm con

• Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai.

account, human, person, user icon Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

Hình ảnh minh họa: Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

2. Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản

Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Kim Ân

 

Bài viết cùng chuyên mục

15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc

17:13 15-07-2019 0

Ngày 15/7 cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc đối với các phương tiện vận tải, trong đó tập trung vào ô tô chở khách, ô tô vận tải và xe mô tô. Vì vậy khi đi trên đường bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tránh […]

lợi ích khi thành lập công ty

Những lợi ích khi thành lập công ty

11:01 08-07-2019 0

Lợi ích khi thành lập công ty là gì? Đó là Kinh doanh hợp pháp, được nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ và tăng độ uy tín với khách hàng.

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

16:39 22-03-2019 0

Theo căn cứ của Luật Bảo hiểm xã hội – Luật số 58/2014/QH13 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con sẽ được hưởng một số khoản tiền trợ cấp trong chế độ thai sản. Dưới đây là cách tính tiền thai sản 2019 dành cho các lao […]

Công ty phần mềm có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không?

11:21 21-03-2019 0

Trong những năm trở lại đây, các công ty hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm ngày càng gia tăng. Và từ đó cũng xuất hiện những câu hỏi được đặt ra như công ty phần mềm có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không? Cụ thể hơn, công ty thiết […]

Hồ sơ xin miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019

17:16 19-03-2019 0

Để cân bằng giữa lợi ích Nhà nước, công cộng với lợi ích của doanh nghiệp, pháp luật cũng đã quy định những trường hợp được miễn giảm thuế.   Công ty phần mềm có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không? 15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ […]

thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp năm 2019

Hướng dẫn soạn hồ sơ và thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp năm 2019

15:36 19-03-2019 0

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm về vấn đề làm bảo hiểm thất nghiệp. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp năm 2019. Quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Căn cứ theo Luật việc làm số […]

Hướng dẫn thực hiện đăng ký bản quyền sản phẩm

17:03 05-03-2019 0

Trong điều kiện kinh tế như hiện nay, các doanh nghiệp phải đứng trước những thách thức không nhỏ từ xã hội. Một trong số những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải đó chính là việc bảo vệ và phát huy tài sản trí tuệ. Với nhận thức ngày càng nâng cao, các doanh […]