Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

1. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tùy vào từng trường hợp mà thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau tuy nhiên tất cả các trường hợp dưới đây đều phải kèm 2 mẫu là: Mẫu C70A-HD Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016) và mẫu D02-TS Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

account, human, person, user icon Đối với lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh con

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con

account, human, person, user icon Đối với lao động nữ đi khám thai, sảy thai, nạo, hút phá thai, thai chết lưu, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định gồm:

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

account, human, person, user icon Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi

Giấy chứng nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

account, human, person, user icon Trường hợp con chết, mẹ chết

• Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết

• Bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp mẹ chết

Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

account, human, person, user icon Trường hợp nghỉ dưỡng sức

• Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm con

• Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai.

account, human, person, user icon Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

Hình ảnh minh họa: Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

2. Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản

Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Kim Ân

 

Facebook Comments