Trang Chủ » PHÁP LUẬT » Quy định tạm hoãn hợp đồng lao động bạn cần phải biết

Quy định tạm hoãn hợp đồng lao động bạn cần phải biết

btv06

Tạm hoãn hợp đồng lao động là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định do thỏa thuận giữa hai bên lao động

Tạm hoãn hợp đồng lao động là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định do thỏa thuận giữa hai bên là người lao động và người sử dụng lao động hoặc do quy định của pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ nào đó.

1. Các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Tạm hoãn hợp đồng lao động

Căn cứ theo Điều 32 Bộ luật lao động 2012 quy định các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

iconNgười lao động đi thực hiện nghĩa vụ quân sự

iconNgười lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự

iconNgười lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

iconNgười lao động là nữ giới đang mang thai có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền rằng nếu tiếp tục làm việc sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi

iconCác trường hợp khác do hai bên thỏa thuận

2. Thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động

Tạm hoãn hợp đồng lao động

Theo Điều 33 Bộ luật lao động và Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động như sau:

iconNgười lao động phải có mặt tại nơi làm việc đồng thời người sử dụng lao động phải nhận người lao động tiếp tục làm việc trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động không thể có mặt đúng thời hạn quy định trên thì cần thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm tiếp tục làm việc.

iconNgười sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí công việc cho người lao động theo hợp đồng đã ký kết trước đó sau thời gian tạm hoãn. Trường hợp không bố trí được công việc như hợp đồng đã ký kết thì hai bên phải thỏa thuận về công việc mới và phải sửa đổi, bổ sung vào hợp đồng đã ký hoặc giao kết hợp đồng mới.

Ngoài ra, Điều 129 Bộ luật này cũng quy định về trường hợp người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc đối với người lao động bao gồm:

iconKhi phát sinh vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục lao động sẽ gây khó khăn trong việc xác minh thì người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc. Quyết định tạm đình chỉ này chỉ có hiệu lực khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

iconThời hạn tạm đình chỉ không được vượt quá 15 ngày. Nếu xét đó là trường hợp đặc biệt thì cũng không được vượt quá 90 ngày

Lưu ý: về nguyên tắc, khi thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động thì doanh nghiệp không phải trả lương cho người lao động trong thời gian này, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không cần đóng bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do bị tạm giữ, tạm giam hoặc bị đình chỉ công tác để điều tra có hay không vi phạm pháp luật thì doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH, BHTN nhưng vẫn phải đóng BHYT mỗi tháng với từ 4,5% đến 50% mức lương mà họ nhận được theo quy định.

Hy vọng với các thông tin về thời gian và các trường hợp được xét tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc có thêm kiến thức để thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động được nhanh chóng.

>>> Có thể bạn cần: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng 

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Ai nuôi con khi ly hôn

Quy định của pháp luật Việt Nam về việc ai nuôi con sau khi ly hôn

0

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn chính là sự giải thoát cho cả hai vợ chồng. Vậy ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư các nhà đầu tư không thể bỏ qua

0

Giấy phép đầu tư là giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền ban hành cho cá nhân, tổ chức đủ điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư gồm những gì?

Chia tài sản sau khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn của hai vợ chồng

0

Khi mục đích hôn nhân không còn đạt được, cuộc sống không còn hạnh phúc thì ly hôn chính là giải thoát cho cả hai. Quyền nuôi con và phân chia tài sản sau khi ly hôn là 2 vấn đề rất được quan tâm.

Cách đặt tên công ty

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua về cách đặt tên công ty

0

Khi thành lập công ty bạn cần phải xác định cho công ty mình một cái tên. Việc đặt tên công ty chính là tiền đề phát triển thương hiệu sau này của công ty.

Thủ tục tách hộ khẩu

Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu chi tiết từ a tới z

0

Tách hộ khẩu là việc cho ra đời một sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu. Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu được tiến hành ra sao?

Mất giấy đăng ký kết hôn

Mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không?

0

Vì lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà không may vợ chồng làm mất giấy đăng ký kết hôn của mình. Mất giấy đăng ký kết hôn thì có xin cấp lại được không?

15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc

0

Ngày 15/7 cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc đối với các phương tiện vận tải, trong đó tập trung vào ô tô chở khách, ô tô vận tải và xe mô tô. Vì vậy khi đi trên đường bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tránh […]

lợi ích khi thành lập công ty

Những lợi ích khi thành lập công ty

0

Lợi ích khi thành lập công ty là gì? Đó là Kinh doanh hợp pháp, được nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ và tăng độ uy tín với khách hàng.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

0

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019 1. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản Tùy vào từng trường hợp mà thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau tuy nhiên tất cả các trường hợp dưới đây đều phải kèm 2 mẫu là: Mẫu […]

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

0

Theo căn cứ của Luật Bảo hiểm xã hội – Luật số 58/2014/QH13 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con sẽ được hưởng một số khoản tiền trợ cấp trong chế độ thai sản. Dưới đây là cách tính tiền thai sản 2019 dành cho các lao […]

Thông báo Google