Mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không?

Vì một số lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà không may vợ chồng lại làm mất giấy đăng ký kết hôn của mình. Vậy khi bị mất giấy đăng ký kết hôn thì có xin cấp lại được không? Nếu được cấp lại thì thủ tục ra sao?

1. Mất giấy đăng ký kết hôn có được cấp lại không?

Mất giấy đăng ký kết hôn

Giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận kết hôn là loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của một người nào đó. Đồng thời, nó cũng là một loại giấy tờ quan trọng trong một số giao dịch hay liên quan tới các thủ tục hành chính. Vì vậy, khi không may làm mất giấy đăng ký kết hôn thì cần yêu cầu xin cấp lại nhằm đảm bảo quyền của công dân.

Căn cứ theo Luật hộ tịch 2014 và Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn khi đáp ứng các điều kiện sau:

“ Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính các giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử phải có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Như vậy, khi có đủ ba điều kiện trên thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp lại giấy đăng ký kết hôn cho bạn.

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn

Mất giấy đăng ký kết hôn

Người có yêu cầu xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn cần chuẩn bị và nộp bộ hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã làm thủ tục trước đây hoặc nơi bạn thường trú. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

iconTờ khai xin đăng ký lại Giấy đăng ký kết hôn (theo mẫu).

iconBản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp trước đây. Trường hợp không có thì cần nộp các bản sao các giấy tờ liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của gia đình,…

Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xác minh thông tin và giấy tờ trong vòng 05 ngày làm việc. Nếu thông tin được xác minh là đúng thì cán bộ tư pháp sẽ đăng ký làm lại giấy đăng ký kết hôn cho bạn sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xác minh của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Lưu ý: nếu việc đăng ký lại kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đăng ký kết hôn trước đây thì cán bộ tư pháp sẽ thông báo với Chủ tịch ủy ban nhân dân bằng văn bản đề nghị kiểm tra, xác minh về việc lưu trữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Tóm lại, nếu không may làm mất giấy đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có thể xin cấp lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích được cho bạn đọc có thêm các kiến thức và tiến hành thủ tục xin cấp lại khi làm mất giấy đăng ký kết hôn.

Phương Anh

Facebook Comments