Trang Chủ » PHÁP LUẬT » Mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không?

Mất giấy đăng ký kết hôn có xin cấp lại được không?

btv06

Vì lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà không may vợ chồng làm mất giấy đăng ký kết hôn của mình. Mất giấy đăng ký kết hôn thì có xin cấp lại được không?

Vì một số lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà không may vợ chồng lại làm mất giấy đăng ký kết hôn của mình. Vậy khi bị mất giấy đăng ký kết hôn thì có xin cấp lại được không? Nếu được cấp lại thì thủ tục ra sao?

1. Mất giấy đăng ký kết hôn có được cấp lại không?

Mất giấy đăng ký kết hôn

Giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận kết hôn là loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của một người nào đó. Đồng thời, nó cũng là một loại giấy tờ quan trọng trong một số giao dịch hay liên quan tới các thủ tục hành chính. Vì vậy, khi không may làm mất giấy đăng ký kết hôn thì cần yêu cầu xin cấp lại nhằm đảm bảo quyền của công dân.

Căn cứ theo Luật hộ tịch 2014 và Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn khi đáp ứng các điều kiện sau:

“ Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính các giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử phải có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Như vậy, khi có đủ ba điều kiện trên thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp lại giấy đăng ký kết hôn cho bạn.

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn

Mất giấy đăng ký kết hôn

Người có yêu cầu xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn cần chuẩn bị và nộp bộ hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã làm thủ tục trước đây hoặc nơi bạn thường trú. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

iconTờ khai xin đăng ký lại Giấy đăng ký kết hôn (theo mẫu).

iconBản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp trước đây. Trường hợp không có thì cần nộp các bản sao các giấy tờ liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của gia đình,…

Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xác minh thông tin và giấy tờ trong vòng 05 ngày làm việc. Nếu thông tin được xác minh là đúng thì cán bộ tư pháp sẽ đăng ký làm lại giấy đăng ký kết hôn cho bạn sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xác minh của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Lưu ý: nếu việc đăng ký lại kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đăng ký kết hôn trước đây thì cán bộ tư pháp sẽ thông báo với Chủ tịch ủy ban nhân dân bằng văn bản đề nghị kiểm tra, xác minh về việc lưu trữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Tóm lại, nếu không may làm mất giấy đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có thể xin cấp lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích được cho bạn đọc có thêm các kiến thức và tiến hành thủ tục xin cấp lại khi làm mất giấy đăng ký kết hôn.

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Ai nuôi con khi ly hôn

Quy định của pháp luật Việt Nam về việc ai nuôi con sau khi ly hôn

0

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không còn đạt được thì ly hôn chính là sự giải thoát cho cả hai vợ chồng. Vậy ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư các nhà đầu tư không thể bỏ qua

0

Giấy phép đầu tư là giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền ban hành cho cá nhân, tổ chức đủ điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư gồm những gì?

Chia tài sản sau khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn của hai vợ chồng

0

Khi mục đích hôn nhân không còn đạt được, cuộc sống không còn hạnh phúc thì ly hôn chính là giải thoát cho cả hai. Quyền nuôi con và phân chia tài sản sau khi ly hôn là 2 vấn đề rất được quan tâm.

Cách đặt tên công ty

Những lưu ý bạn không thể bỏ qua về cách đặt tên công ty

0

Khi thành lập công ty bạn cần phải xác định cho công ty mình một cái tên. Việc đặt tên công ty chính là tiền đề phát triển thương hiệu sau này của công ty.

Thủ tục tách hộ khẩu

Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu chi tiết từ a tới z

0

Tách hộ khẩu là việc cho ra đời một sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu. Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu được tiến hành ra sao?

Tạm hoãn hợp đồng lao động

Quy định tạm hoãn hợp đồng lao động bạn cần phải biết

0

Tạm hoãn hợp đồng lao động là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định do thỏa thuận giữa hai bên lao động

15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc

0

Ngày 15/7 cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc đối với các phương tiện vận tải, trong đó tập trung vào ô tô chở khách, ô tô vận tải và xe mô tô. Vì vậy khi đi trên đường bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tránh […]

lợi ích khi thành lập công ty

Những lợi ích khi thành lập công ty

0

Lợi ích khi thành lập công ty là gì? Đó là Kinh doanh hợp pháp, được nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ và tăng độ uy tín với khách hàng.

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019

0

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản năm 2019 1. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản Tùy vào từng trường hợp mà thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ khác nhau tuy nhiên tất cả các trường hợp dưới đây đều phải kèm 2 mẫu là: Mẫu […]

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2019

0

Theo căn cứ của Luật Bảo hiểm xã hội – Luật số 58/2014/QH13 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con sẽ được hưởng một số khoản tiền trợ cấp trong chế độ thai sản. Dưới đây là cách tính tiền thai sản 2019 dành cho các lao […]